DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội: Chưa có đĩa đã đòi bắt cóc?

29/08/2016 | 08:32:12
HOANHAP.VN - Những văn bản có nội dung tréo ngoe của Sở VHTT TP.Hà Nội vô hình chung đã đặt tất cả các bảng quảng cáo trên địa bàn thành phố vào diện không phép mà tất cả bắt nguồn từ việc chậm xây dựng quy hoạch. Chính điều này đã đẩy các doanh nghiệp quảng cáo vào cảnh khốn cùng, phải ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.
Hiệp hội Quảng cáo (HHQC) Việt Nam vừa có văn bản số 46/CV- HH gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiến nghị xem xét lại nội dung Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 3/8/2016 về tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn. Chỉ thị này có nội dung yêu cầu các quận, huyện, thị xã thực hiện rà soát, thống kê, lập danh sách, phân loại bảng quảng cáo trên địa bàn toàn TP.Hà Nội. Trước hết tập trung xử lý hai loại hình bảng quảng cáo ngoài trời: bảng một cột trụ và bảng quảng cáo trên hộp đèn dải phân cách giao thông, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu. Thời gian phải hoàn thành trước ngày 3/9/2016. Chỉ thị cũng yêu cầu Sở Văn hóa- Thể thao (VHTT) Hà Nội nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch về quảng cáo đến 2020, tầm nhìn đến 2030.
 Hà Nội trên giời, dưới quảng cáo
 
Lý do UBND TP.Hà Nội ban hành Chỉ thị 16/CT-UBND là do báo cáo của cơ quan tham mưu- Sở VHTT đề cập đến tình trạng quảng cáo trên địa bàn TP.Hà Nội thời gian qua có nhiều lộn xộn, bát nháo, mạnh ai nấy làm, không có quy củ và quy hoạch rõ ràng. Tuy nhiên, cách tham mưu và báo cáo của Sở VHTT Hà Nội ngay lập tức đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của nhiều doanh nghiệp trong HHQC Việt Nam. Theo văn bản của HHQC Việt Nam thì Luật Quảng cáo quy định sau 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực, UBND cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương phải xây dựng và phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời. Tuy nhiên, tính đến nay Luật Quảng cáo đã có hiệu lực được hơn 3 năm, Sở VHTT Hà Nội vẫn chưa xây dựng được quy hoạch quảng cáo ngoài trời. Nhiều địa phương chưa quy hoạch được vẫn căn cứ theo quy hoạch cũ để cấp phép. Nhưng tại Hà Nội, từ ngày 24/7/2014 đến nay, Sở VHTT lại có Thông báo số 63/TB-SVHTT tạm dừng nhận hồ sơ cấp phép đối với những trường hợp quảng cáo tấm lớn. Chưa hết, đến ngày 16/12/2015, Sở VHTT Hà Nội lại có Văn bản số 1144/SVTHH- QLVH đề nghị UBND TP.Hà Nội thu hồi toàn bộ thỏa thuận cho các doanh nghiệp lắp đặt bảng quảng cáo tại các dải phân cách trên địa bàn thành phố kể từ 1/1/2016 để quy hoạch lại.
 
Doanh nghiệp thương binh bị đối xử bất công?
 
Theo lập luận của HHQC Việt Nam, thì những văn bản có nội dung tréo ngoe như vậy của Sở VHTT TP.Hà Nội vô hình chung đã đặt tất cả các bảng quảng cáo trên địa bàn thành phố vào diện không phép mà tất cả bắt nguồn từ việc chậm xây dựng quy hoạch. Chính điều này đã đẩy các doanh nghiệp quảng cáo vào cảnh khốn cùng, phải ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản. 
 Những tấm biển quảng cáo của Công ty TNHH Hà Thái dù được nhiều cơ quan đồng ý cho lắp đặt nhưng vẫn thuộc diện không phép... phải tháo dỡ
 
Điển hình như trường hợp của Công ty THHH Hà Thái, một doanh nghiệp do các anh em thương, bệnh binh, người có công góp vốn thành lập, đồng thời là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp thương binh và NKT Việt Nam. Doanh nghiệp này hợp tác với Chi cục dân số TP. Hà Nội xây dựng 02 tấm biển tuyên truyền về lĩnh vực dân số, giới tính tại ngã tư Kim Mã- Núi Trúc, ngã ba Nghi Tàm- Yên Phụ, và hợp tác với UBND Q.Ba Đình xây dựng 03 biển tuyên truyền nội dung chính trị; chủ trương. Trong đó 01 biển tại dải phân cách đường Liễu Giai, 01 biển tại ngã tư An Dương - Yên Phụ và 01 biển tại ngã ba Chu Văn An - Nguyễn Thái Học và được các cơ quan: UBND TP.Hà Nội; Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Sở GTVT Hà Nội; UBND quận Ba Đình... nhất trí cho triển khai nhưng Sở VHTT Hà Nội lại không cấp phép. Thế nên 2 tấm biển quảng cáo này vẫn bị Sở VHTT Hà Nội liệt vào dạng không phép... phải tháo dỡ. Trớ trêu thay, theo phản ánh của doanh nghiệp, nhiều cột biển quảng cáo: cột ở Ngã tư sở quảng cáo nhãn hàng Denso; cột ở Ô chợ Dừa; cột ở đầu đường Hoàng Quốc Việt quảng cáo cho Thegioididong và vài chục biển quảng cáo cỡ lớn khác ở nhà ga T1, T2 Nội Bài hoàn toàn không có thủ tục gì thì lại không hề có tên trong danh sách liệt kê những biển cần tháo dỡ của Sở VHTT Hà Nội.
 

Văn bản của nhiều cơ quan nhất trí cho Công ty TNHH Hà Thái lắp đặt biển quảng cáo nhưng Sở VHTT Hà Nội vẫn không chấp nhận?
 
Trước kiểu hành xử bất công, nhất bên trọng, nhất bên khinh của Sở VHTT Hà Nội như vậy, dù chưa có quy hoạch thế nên nhiều doanh nghiệp làm ăn chụp giật, vì miếng cơm manh áo đành đi đêm, chấp nhận vi phạm, chấp nhận xử phạt để tồn tại. Đây mới chính là nguyên nhân gây nên tình trạng quảng cáo lộn xộn và bát nháo như hiện nay tại Hà Nội - HHQC Việt Nam nhấn mạnh.
 
Quản lý nhà nước bằng pháp luật đã khó nhưng quản lý văn hóa, đặc biệt là quảng cáo còn khó hơn. Nhiều người thường ví quản lý văn hóa không khác nào như bắt cóc bỏ đĩa. Nhưng trong khi Sở VHTT Hà Nội chưa xây dựng và trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch quảng cáo thì việc xử lý những biển quảng cáo được cho là vi phạm: không phù hợp quy hoạch, không giấy phép kia còn chẳng khác nào chưa có đĩa mà đã đòi bắt... cóc?
 
Bạn đang đọc bài Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội: Chưa có đĩa đã đòi bắt cóc? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017