Sở XD Phú Thọ nói gì về công trình “khủng” không có giấy phép xây dựng tại huyện Cẩm Khê

2019-05-03 07:17:22
Trong buổi làm việc với PV, ông Khuất Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Phú Thọ cho rằng: “Doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư nên muốn xây dựng nhanh, khai thác là chuyện bình thường”…
Thanh tra Sở Xây dựng Phú Thọ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH YIDA Việt Nam (YIDA) do thi công giai đoạn II dự án Nhà máy may YIDA (trên diện tích 16.000m2) mà không có giấy phép xây dựng. Ngoài ra, Doanh nghiệp này đã tự ý đưa vào sử dụng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn I dự án (trên diện tích hơn 93.000m2 đất) mà chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Giai đoạn II dự án Nhà máy may YIDA (trên diện tích 16.000m2) không có giấy phép xây dựng

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra đầu tháng 4/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Phú Thọ phát hiện việc xây dựng các công trình không phép tại YIDA đã diễn ra từ nhiều tháng trước, nhiều công trình đã hoàn thành. Ngoài ra, toàn bộ công trình nhà xưởng, nhà văn phòng, nhà đào tạo, xưởng giặt… giai đoạn I dù chưa nghiệm thu nhưng hiện vẫn có gần 2.000 công nhân đang làm việc tại YIDA.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng Phú Thọ đã đưa ra quyết định xử phạt hành chính, ngoài ra đơn vị này còn yêu cầu Công ty TNHH YIDA Việt Nam dừng ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 của dự án.

Trao đổi với PV, ông Khuất Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Phú Thọ cho biết, ngoài các hình thức xử phạt, Sở cũng yêu cầu Công ty YIDA Việt Nam phải tập hợp đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng công trình, có văn bản đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Trước câu hỏi của PV về việc tại sao doanh nghiệp tiến hành xây dựng lên tới 16.000m2, Sở Xây dựng mới biết để xử phạt, ông Khoa thừa nhận: “Sự việc này nhờ có báo chí và người dân phản ánh nên Thanh tra Sở đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện vi phạm như nêu trên”.

Cũng theo lời ông Khoa, lần kiểm tra gần đây nhất là năm 2017. Trong suốt năm 2018, Sở Xây dựng Phú Thọ không hề kiểm tra các công trình tại Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy May YIDA.

Ông Khuất Đăng Khoa cũng lý giải nguyên nhân của sự việc trên: “Doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư nên muốn nhanh xây dựng, khai thác là chuyện bình thường”.

Bên cạnh đó, ông Khoa cũng cho rằng: “Lỗi thuộc về cả hệ thống, trong đó có cả sự chưa sát sao của chính quyền huyện Cẩm Khê và sự nhận thức chưa đầy đủ của doanh nghiệp”.

Trong khi đó trả lời trước báo giới, lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cẩm Khê không đồng tình với ý kiến trên và khẳng định công tác quản lý xây dựng thì trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng chứ không phải thẩm quyền của UBND huyện Cẩm Khê.

Ông Cao Tuấn Dũng, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, đầu giờ chiều ngày 26/4, PV Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã đến Sở Xây dựng để làm việc. Tiếp PV là ông Cao Tuấn Dũng, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ. Trái với sự mong muốn của PV, người đàn ông tên Dũng này có những biểu hiện rất khác thường.

Khi mới vào phòng làm việc, ông Dũng yêu cầu không được quay phim, cũng như ghi âm.

Chưa hết, quá trình làm việc, người đàn ông tên Dũng luôn vòng vo khi PV đi vào vấn đề về việc Công ty TNHH YIDA Việt Nam xây không phép tại huyện Cẩm Khê. Không chỉ có thế, ông Dũng còn đưa điện thoại lên để chụp ảnh Pv làm việc.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...