Sở Y tế Hà Nội bắt tay khống chế dịch tả lợn Châu Phi

2019-03-12 15:09:16
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 955/KH-SYT về phối hợp triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Sở Y tế Hà Nội bắt tay khống chế dịch tả lợn Châu Phi


Theo đó, các đơn vị trong ngành có Kế hoạch, phương án phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi; Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến và sản xuất thực phẩm, đặc biệt là đối với các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.

Phối hợp với ngành Thú y đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin chính xác, kịp thời cho nhân dân về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, nội dung tuyên truyền cần đảm bảo yêu cầu vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm từ thịt lợn, không gây hoang mang cho người dân; Tuyên truyền phổ biến cho người dân và các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm về việc đảm bảo vệ sinh ATTP, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn bị mắc bệnh dịch.

Phối hợp với ngành NN&PTNT và các sở, ban, ngành liên quan trong việc kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của UBND Thành phố; Phối hợp giữa ngành Y tế với ngành NN&PTNT và ngành Công thương trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn Thành phố.

Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, tuyên truyền cho người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Hướng dẫn Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với Trạm Thú y trên địa bàn trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các khu vực có dịch bệnh; hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và người dân khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm do dịch bệnh.

Dịch tả lợn Châu Phi không lây truyền sang người, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người (mắc các dịch bệnh khác do ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý vệ sinh kịp thời, đúng quy định).

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý kịp thời triệt để ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ở phạm vi nhỏ để tránh lây lan.

Tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại và các nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện các trường hợp lợn ốm, chết cần thông báo ngay cho các cơ quan Thú y trên địa bàn.

Không vận chuyển lợn hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn ra vào đang vùng có dịch bệnh; Không chế biến và ăn các sản phẩm từ thịt lợn bị ốm, chết; nấu chín thịt lợn trước khi ăn.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...