"Sóng gió" bủa vây Thủ tướng Anh Johnson, thỏa thuận Brexit "lao đao"

2019-09-06 09:56:23 0 Bình luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục một tuần tồi tệ trong sự nghiệp chính trị bằng bài phát biểu được cho là “lan man, không rõ ràng” vào ngày hôm qua (5/9).

Theo CNN, sau khi nhận thất bại liên tiếp tại quốc hội Anh, Thủ tướng Johnson vẫn khẳng định trong bài phát biểu rằng ông “thà chết trong mương nước” còn hơn yêu cầu EU trì hoãn Brexit.

Khi được hỏi liệu ông có từ chức để tránh điều đó xảy ra hay không, ông Johnson đã từ chối trả lời.

Bài phát biểu của ông Johnson tương tự như những gì ông đã nói trong chiến dịch tranh cử lần đầu tiên. Chỉ có điều khác là ở đây không có chiến dịch nào cả, và cũng không có cuộc bầu cử nào.


Thủ tướng Anh Johnson có bài phát biểu hôm 5/9. Ảnh: CNN


Dường như người đứng đầu chính phủ Anh giờ đây đã không còn nhiều sự lựa chọn bởi trước đó, Hạ viện Anh đã bác bỏ đề xuất tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10, đồng thời thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Dự luật mới đang đặt Thủ tướng Boris Johnson vào tình thế vô cùng khó khăn. Nó sẽ buộc ông phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit đến ngày 31/1 nếu hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussels vào ngày 17-18/10 không thể tạo ra một thỏa thuận, hoặc nếu các nghị sĩ không tán thành việc "không có thỏa thuận".

Thủ tướng Anh Boris Johnson khai trừ 20 nghị sĩ cùng đảng, những người đã quay lưng với ông để bắt tay với đảng đối lập nhằm giành quyền kiểm soát quốc hội. Đề xuất của ông Johnson về tổ chức tổng tuyển cử sớm đã bị gạt bỏ và các nghị sĩ ở hạ viện cãi nhau đến tận nửa đêm 4/9.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Johnson cho biết sẽ nỗ lực lần thứ hai vào tuần tới kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm cố phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay liên quan tới Brexit.

Những hỗn loạn ở “mẹ của các nghị viện” chưa chấm dứt thì Thủ tướng Anh tiếp tục phải nhận thêm “hung tin” khi em trai ông là nghị sĩ Jo Johnson nộp đơn từ chức Thứ trưởng Bộ Kinh doanh, Bộ Giáo dục.

Ông Jo Johnson tuyên bố, do cảm thấy khó khăn khi phải lựa chọn giữa lòng trung thành với gia đình và lợi ích quốc gia nên ông quyết định từ chức.

Gia đình của Thủ tướng Johnson vốn nổi tiếng bởi sự chia rẽ quan điểm về vấn đề Brexit. Nếu như ông Boris Johnson nhất mực muốn Anh rời EU thì Rachel Johnson, chị gái của đương kim Thủ tướng và là thành viên đảng “Thay đổi nước Anh”, có quan điểm chống Brexit. Cha của ông Johnson, cựu quan chức của Ủy ban châu Âu, là người ủng hộ sự gắn bó của Anh với EU.

Như vậy, không chỉ có áp lực bên ngoài từ Quốc hội và các đảng đối lập, ông Boris Johnson đang phải đối mặt với sức ép từ chính gia đình. Những tuần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng nước Anh của ông Johnson không mấy êm đềm và được dự báo sẽ còn tiếp tục phải đón nhận nhiều “cơn bão táp” phía trước.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Một đời hiến dâng vì Tổ quốc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10; nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là một vị tướng anh dũng đã tham gia nhiều chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Đó là những trận chiến còn vang mãi chiến công.
2025-11-01 08:48:40

Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thăm, làm việc với Công an các xã biên giới

Ngày 27/10/2025, đồng chí Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của công an các xã biên giới khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
2025-10-31 20:58:00

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
2025-10-31 15:30:34

Quảng Ninh: Công bố sắp xếp các đơn vị thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 30/10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp và quyết định của Sở về công tác cán bộ.
2025-10-31 08:49:20

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người làm báo cần vững vàng và quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
2025-10-31 08:10:19

Ninh Bình - Hội tụ di sản, khởi nguồn thịnh vượng

Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh), gian trưng bày tỉnh Ninh Bình mang đến không gian văn hóa – kinh tế đặc sắc, khẳng định vị thế vùng đất di sản và khát vọng phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
2025-10-31 08:05:45
Đang tải...