Sự cố với Google chưa là gì cả, tập đoàn Huawei đang phải đối đầu với một vấn đề khác khó hơn

2019-05-23 20:16:21 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Huawei đã bắt đầu một tuần mới với bao khó khăn, đầu tiên là thông tin Google sẽ ngưng hỗ trợ cho các thiết bị của Huawei trong tương lai. Điều đó có nghĩa là người dùng không thể cập nhật Android theo các thông thường, không được cài sẵn Play Store, không được support các ứng dụng độc quyền như Gmail, Google Drive, Google Maps, YouTube và “n” thứ khác liên quan đến Google.
Nhưng dù như vậy thì ít nhất Huawei vẫn sống khỏe tại thị trường gần 1,4 tỷ dân, vì ở Trung Quốc từ lâu đã không sử dụng các dịch vụ của Google. Với sự ưu ái đặc biệt của chính phủ nước này, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc sẽ không dễ gì sụp đổ một sớm một chiều.


Tiếp theo đó, hàng loạt các công ty sản xuất chip cũng thực hiện sắc lệnh của tổng thống Mỹ, vì Huawei từ lâu đã bị đưa vào tầm ngắm của Donald Trump. Trong đó đáng chú ý là Qualcomm, Broadcom và Intel.

Nếu như phần lớn các nhà sản xuất khác đều phụ thuộc khá nhiều vào Qualcomm và Broadcom từ chip điện thoại cho đến modem 4G/5G thì với Huawei, công ty vốn tiền thân là một tập đoàn viễn thông không hề lo lắng. Trên thực tế có hơn 50% số thiết bị bán ra của Huawei được trang bị modem mạng tự sản xuất. Và chip Kirin của hãng cũng đã phủ kín gần như mọi phân khúc để hoàn toàn không cần đến Qualcomm. Nếu cần, MediaTek luôn sẵn sàng cung cấp chip cho Huawei, đấy là chưa kể Samsung cũng là một đối tác tiềm năng.



Nhưng đó là câu chuyện với điện thoại, máy tính xách tay thì lại khác. Vài năm gần đây Huawei đã phát triển thêm dòng MateBook, và tất nhiên là nó sử dụng chip Intel và chạy Windows. Và nếu chưa biết thì những công ty sản xuất CPU và GPU trên hầu hết máy tính hiện nay đều ở Mỹ – từ Intel, AMD, NVIDIA. Nếu không có linh kiện từ những công ty này gần như không có một công ty nào có thể sản xuất laptop.

Đến cả Apple cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể sản xuất chip máy tính cho mục đích thương mại, tập đoàn bán dẫn hàng đầu Samsung cũng chỉ là người gia công mà thôi. Còn những con chip điện thoại – Exynos hay GPU Mali cơ bản đều là kiến trúc ARM, mà chip điện thoại thì hầu như là vậy.

Bên cạnh đó, nếu Microsoft cũng buộc phải nghỉ chơi với Huawei thì khó khăn lại chồng chất khó khăn, mảng máy tính của hãng gần như phá sản hoàn toàn.

Nhưng dù như thế thì Huawei vẫn “ỔN”

Thật vậy, mảng laptop không chiếm quá nhiều tổng doanh thu của công ty, cho dù dẹp luôn mảng này thì cũng chẳng phải là vấn đề gì quá lớn. Còn mảng kinh doanh điện thoại Huawei có thể chấp nhận đánh mất các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Chỉ cần bán trong nước thôi dư sức để tập đoàn này vượt qua được khó khăn trước mắt.



Theo số liệu từ counterpointresearch, thị phần điện thoại của Huawei liên tục tăng, báo cáo Q4 2018 công ty chiếm tới 28% thị phần của đất nước tỷ dân. Và nếu các bạn cập nhật thông tin liên tục thì sẽ biết người dân Trung Quốc đã bắt đầu làn sóng tẩy chay Apple, và nếu số người đang dùng Apple đổi qua những mẫu Huawei cao cấp có thể bù đắp được phần nào thị phần mất đi ở các nước ngoài Trung Quốc.

Đây mới là khó khăn lớn Huawei phải đương đầu

Nếu như điện thoại là phần nổi được nhiều người quan tâm thì Huawei còn một mảng kinh doanh có thể nói là cốt lõi – hạ tầng mạng. Không chỉ tại Trung Quốc mà ngay tại Mỹ và châu Âu hạ tầng mạng xuất hiện mọi nơi, các modem Wifi, thiết bị mạng được các nhà mạng sản xuất phần lớn đến từ Huawei.

Nếu các bạn chưa biết, mảng kinh doanh thiết bị mạng của Huawei chiếm 294 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 42,5 Tỷ USD) vào 2018, đóng góp 40% tổng doanh thu của tập đoàn.



Hiện tại Huawei đang có 40% thị phần tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi, cũng như 30% tại khu vực châu Á, Thái Bình Dương, 6% thị phần tại Bắc Mỹ. Trước đó con số này còn cao hơn, nhưng từ sau bê bối thu thập thông tin và cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu thì thị phần liên tục giảm, đặc biệt là ở Bắc Mỹ.

Nếu châu Âu thực hiện lời kêu gọi của tổng thống Mỹ tẩy chay các thiết bị của Huawei tập đoàn này sẽ hứng chịu một tổn thất vô cùng lớn, những công ty cung cấp thiết bị mạng khác như Ericsson của Thụy Điển, Samsung Electronics của Hàn Quốc, Nokia của Phần Lan đang có rất nhiều cơ hội để tăng thị phần cho mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Mặt trái của thủy điện

Những hệ lụy mà thủy điện gây ra không chỉ làm mất rừng, mất đất, thay đổi hệ sinh thái mà còn gây xáo trộn cuộc sống của người dân khu vực hạ nguồn
2025-11-22 18:38:49

Kết luận thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 388/KL-TTCP về thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Ninh Bình, đồng thời kết luận, kiến nghị đối với 04 dự án được thanh tra.
2025-11-22 17:06:08

Mộc Châu khoe sắc mùa Thu

Cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình sắc vàng cam rực rỡ của mùa thu. Những vườn hồng chín mọng, thu hút du khách thập phương từ khắp nơi nơi.
2025-11-21 17:58:11

Bí thư Trịnh Xuân Trường: Phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Nguyên có tầm nhìn dài hạn và định hướng đột phá

Sáng 20/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá nội dung dự thảo các đề án trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
2025-11-21 15:14:00

Cần sớm khắc phục tình trạng thiếu cơ sở vật chất tại một số trường học ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh có bề dày thành tích 25 năm liên tục trong tốp dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Tuy nhiên, thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại một số nhà trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra, đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
2025-11-21 12:24:26

Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội thăm, chúc mừng Thanh tra Công an Thành phố nhân ngày Truyền thống Thanh tra Việt Nam

Sáng 20/11/2025, Đoàn công tác của Công an TP Hà Nội (CATP) do đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Thanh tra CATP nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2025).
2025-11-21 11:04:00
Đang tải...