DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Sử dụng lao động thời vụ cần đảm bảo nhiều quyền lợi hơn cho người lao động

14/05/2019 | 10:21:34
Thực tế hiện nay, có nhiều công ty, doanh nghiệp tận dụng thuê lao động thời vụ để sản xuất. Với cách làm này, các đơn vị rất có lợi vì chi phí nhân công thấp, không liên quan đến các chế độ bảo hiểm, trợ cấp thôi việc, các chế độ phúc lợi. Khi người lao động gặp rủi ro, tai nạn, doanh nghiệp cũng dễ “phủi” trách nhiệm.
Đội ngũ lao động thời vụ phần lớn thiếu hiểu biết về Luật Lao động, nên khi xảy ra tranh chấp thường chịu thiệt thòi. Cần làm gì để có chế tài nghiêm minh nhằm xử lý các hành vi “lách luật” của doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động, đang là một vấn đề nan giải.


Ảnh minh họa.

Những hạn chế khi sử dụng lao động thời vụ

Vì chỉ mang tính chất tạm thời, không thường xuyên nên việc tuyển dụng và sử dụng lao động thời vụ cũng có nhiều mặt hạn chế. Trước hết, vì phải làm một công việc mới trong một môi trường mới, thời gian gắn bó lại không đủ dài nên người lao động khó nắm bắt được hết quy trình làm việc, điều này có thể khiến năng suất không được tốt như mong đợi. Với những công việc liên quan đến hệ thống kỹ thuật sản xuất còn có thể gây ra những vấn đề về an toàn lao động. Do đó, doanh nghiệp cần sắp xếp, bố trí một vài buổi đào tạo, định hướng để giúp người lao động hiểu được các nguyên tắc hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là những lưu ý ở công việc mà họ trực tiếp phụ trách.

Thông thường, lao động thời vụ không được hưởng đầy đủ quyền lợi và chế độ đãi ngộ như những nhân viên dài hạn. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến tinh thần làm việc của họ. Để khuyến khích, động viên, tạo cho họ niềm vui, sự hứng thú với công việc, hãy đối xử với họ như những người cộng sự và trân trọng như những nhân viên khác. Ngoài ra, hãy cân nhắc, xem xét một khoản thưởng phù hợp cho người lao động sau khi họ hoàn thành công việc dựa trên những thành tích mà họ đóng góp.

Lao động thời vụ tại các khu công nghiệp

Theo tìm hiểu của PV tại các khu công nghiệp, vấn đề sử dụng lao động thời vụ là rất phổ biến thông qua các công ty cung ứng lao động bên ngoài khu công nhiệp. Tại khu công nghiệp Đình Trám – Bắc Giang, PV đã có buổi làm việc tại Công ty TNHH điện tử TAEYANG VIỆT NAM, địa chỉ Lô B10 – B12, khu Công nghiệp Đình Trám, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hiện đang ký hợp đồng nguyên tắc sử dụng lao động với công ty Cổ phần EOC VI NA có địa chỉ tại thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Khi được hỏi về tình hình sử dụng lao động do bên đơn vị cung ứng lao động từ bên ngoài nhất là lực lượng lao động thời vụ thì vị đại diện bên công ty TAEYANG VIỆT NAM rất cẩn trọng và chỉ thông tin về trách nhiệm của bên cho thuê lao động là phải đảm bảo về tài sản của bên thuê lao động khi sản xuất và phải bồi thường khi mất; bên cho thuê lao động phải đảm bảo tất cả các chế độ cho người lao động theo quy định của luật lao động như tham gia BHXH, BHYT, BHTN... và thực hiện các nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân của người lao động với cơ quan thuế; còn bên thuê lao động phải có trách nhiệm chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, khi hỏi về vấn đề tiền lương và các chính sách ưu đãi đối với người lao động thời vụ thì vị đại diện công ty tránh trả lời và cho rằng đã làm việc với đơn vị cung ứng lao động. Vấn đề đặt ra là các đơn vị sử dụng lao động thời vụ như TAEYANG VIỆT NAM với đơn vị cung ứng lao động thì quyền lợi của người lao động có được đảm bảo đầy đủ về các chế độ theo quy định của luật lao động không?.

Người lao động có các quyền lợi

Từ ngày 1-1-2018, người lao động được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 có hiệu lực thi hành. Kể từ ngày 1-1-2018, người lao động được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trừ hợp đồng lao động được ký kết đối với người lao động đang thử việc hoặc hợp đồng thời vụ được ký kết với người lao động đã nghỉ hưởng chế độ hưu trí theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH hiện hành.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật lao động, người lao động ký kết hợp đồng lao động thời vụ có thời hạn dưới 3 tháng lần đầu không bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT (chỉ tham gia BHTN theo quy định của Luật Việc làm năm 2013).

Khi ký kết hợp đồng lao động thời vụ đối với người lao động, doanh nghiệp thường khoán trọn một cục (tiền lương) trong đó đã bao gồm các khoản về chế độ BHXH, BHYT và bản thân người lao động phải tự lo liệu.

Quy định này đã khiến nhiều người lao động làm việc trong doanh nghiệp không được tham gia và hưởng đầy đủ các chế độ về BHXH kịp thời, vô hình trung tạo ra những kẽ hở khiến nhiều công ty, doanh nghiệp lách luật bằng việc liên tục ký kết hợp đồng lao động thời vụ đối với người lao động và không tham gia BHXH. Điều đó cũng đồng nghĩa là các chế độ về BHXH của người lao động trong thực tế đã bị vi phạm nghiêm trọng.

Việc quy định đối tượng ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH theo quy định của Luật BHXH đã kịp thời bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động làm việc trong doanh nghiệp, tiến tới chấm dứt tình trạng nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách, kẽ hở của pháp luật để lách luật, vi phạm chế độ về BHXH nói chung và Bộ luật Lao động nói riêng đối với người lao động. Bản thân người lao động sẽ tham gia BHXH bắt buộc ngay từ đầu, quyền được thụ hưởng các chế độ, chính sách về BHXH sẽ được đảm bảo và kịp thời hơn.

Trong trường hợp nếu phát hiện doanh nghiệp liên tục vi phạm, ký kết hợp đồng lao động nhưng không lập danh sách người lao động tham gia BHXH bắt buộc, ngoài việc sẽ bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính do hành vi trốn đóng BHXH cho người lao động, khoảng thời gian doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động khi ký kết hợp đồng lao động sẽ bị cơ quan BHXH truy đóng và bị tính lãi suất chậm đóng theo quy định hiện hành.

Các tin khác

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

HOANHAP.VN - Ngày 19/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch và các lĩnh vực khác.

Đắk Nông: Triệt phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả cực lớn

Đắk Nông: Triệt phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả cực lớn

HOANHAP.VN - Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, đường dây này đã sản xuất và lưu hành hơn 1,5 tỉ đồng tiền giả ở nhiều tỉnh thành.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

"Bếp lửa hồng" một huyền thoại giữa rừng xanh

"Bếp lửa hồng" một huyền thoại giữa rừng xanh

Trong hồi ức Đường tới Điện Biên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết “Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến ở đây một sáng kiến đã mang lại sự cải thiện rất quan trọng trong đời sống các chiến sỹ ngoài mặt trận" khi nói đến kiểu bếp nấu ăn của người anh nuôi Hoàng Cầm.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017