DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Sức mạnh của báo chí đối với người khuyết tật

13/07/2016 | 16:19:14
HOANHAP.VN - Hỗ trợ NKT cải thiện cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng không chỉ là mục tiêu, trách nhiệm của các tổ chức vì NKT và của NKT mà còn là của toàn cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, việc nâng cao nhận thức về báo chí đối với NKT là một trong những cánh cửa hướng tới xóa bỏ các rào cản, giúp NKT hòa nhập cồng đồng và có sự phát triển toàn diện nhất.
Như chúng ta đã biết, NKT gặp khó khăn về nhiều mặt trong đó có học tập, việc làm, kỳ thị…. Đối với NKT cản trở lớn nhất là kỳ thị, sự tự ti trong cuộc sống, nó là rào cản vô hình nhưng tàn nhẫn đẩy nhiều người ra bên lề của cuộc sống. Và kỳ thị không phải là vấn đề thuộc vật chất mà nó là vấn đề về tâm lý, sự ý thức về cuộc sống con người. Nhìn chung, NKT đều là những người có sức khỏe kém hơn, có mức độ giáo dục tập hơn và có tỷ lệ nghèo cao hơn so với người không khuyết tật.

Điều này bắt nguồn từ việc thiếu vắng những dịch vụ hỗ trợ song lại tồn tại quá nhiều trở ngại mà họ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Những trở ngại rất nhiều và đa dạng, liên quan đến môi trưởng thể chất của con người và một số phát sinh từ hệ thống chính sách pháp luật. Với sự giới hạn của mình, đặc biệt về trí tuệ hoặc các cơ quan thu nhận cảm giác, khả năng tiếp thu tri thức là khó khăn, ảnh hưởng rất nhiều so với những người không khuyết tật. 


NKT luôn được ưu tiên, quan tâm trong các hoạt động xã hội... (Ảnh: Mộc Miên)
Chính vì vậy, NKT luôn cần có những hình thức, những đa phương tiện giúp họ, lắng nghe và quan tâm tới họ một cách kịp thời, chính xác.Những thông tin, chính sách, chế độ những văn bản giúp NKT cải thiện đời sống và hoàn thiện bản thân hơn, vượt qua sự tự ti, mặc cảm trong xã hội. Dưới những ngòi bút sắc bén, nhanh nhạy, sự quan tâm sâu sắc đến đời sống NKT thì báo chí chính là cơ quan ngôn luận, một người bạn đồng hành, luôn kề vai sát cánh để góp phần đưa các chính sách,văn bản, chế độ vào cuộc sống NKT một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Để làm tốt công tác này, việc lắng nghe ý kiến của những “người trong cuộc” để hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của họ là cơ sở để có những phương pháp hỗ trợ thích hợp.

Từ những thông tin, các chế độ chính sách sẽ phần nào giúp đỡ NKT tìm và có nhiều cơ hội tiếp cận những chương trình tìm việc làm theo khả năng của mình, tiếp cận và hưởng thụ văn hóa, thể thao vui chơi, giải trí trong cuộc sống hàng ngày, giúp họ có thêm niềm vui và nghị lực vươn lên. Các nhà báo nói chung và giới báo chí nói riêng sẽ là nơi cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn về hoạt động tuyên truyển liên quan đến NKT. Đồng thời cũng nhìn nhận, đánh giá thực trạng truyền thông báo chí đối với NKT, nhằm đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường công tác thông tin.

Trong những năm gần đây, đã và đang có rất nhiều những tấm gương NKT tiêu biểu trong xã hội, họ đã chia sẻ, hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống hằng ngày, bỏ qua những rào cản, sự kỳ thị trong cuộc sống. Không chỉ có vậy, đã có những người còn biết làm giàu và hướng dẫn cách làm giàu đó cho những người cùng chung cảnh ngộ để cùng nhau tiến bộ. Một trong những tấm gương ấy như chị Thảo Vân, anh Sơn Lâm hay chị Trà My.... đều là những người, khi sinh ra đã mang trong mình sự thiệt thòi về cả thể chất lẫn tinh thần. Nhưng họ không hề lùi bước trước những khó khăn, vất vả đã nỗ lực học tập, theo đuổi đam mê và ấp ủ những dự định trong tương lai mà có thể những người không khuyết tật sẽ chưa từng nghĩ tới.


Học nghề, tạo việc làm cho NKT có thu nhập ổn định đời sống, hòa nhập cộng đồng là mục tiêu của toàn xã hội (Ảnh: Mộc Miên)

Báo chí luôn quan tâm sâu sắc đến đời sống NKT nên những tâm tư, tình cảm của NKT đã được phản ảnh một cách xác thực nhất. Bên cạnh đó, cũng tổ chức những cuộc hội thảo, tuyên truyền, lấy ý kiến và góp ý vào những văn bản về quyền của NKT. Với rất nhiều hình thức truyền tải phong phú, đa dạng, báo chí là cầu nối tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, tổ chức cá nhân và toàn xã hội hiểu hơn, làm tròn bổn phận và trách nhiệm đối với những NKT giúp họ có lòng tin vào cuộc sống, cộng đồng xã hội. 

Thông tin về NKT về các lĩnh vực, cơ hội tìm kiếm việc làm, học nghề phù hợp, luôn được báo chí phản ánh khá thường xuyên với mật độ tương đối lớn ở hầu hết các loại hình báo chí, từ báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử. Dưới tác động của báo chí, đã có rất nhiều hoạt động cơ bản phù hợp với NKT. Từ đó, tạo công ăn việc làm và giúp NKT có cơ hội hòa nhập cùng cộng đồng xã hội một cách tự tin hơn. Có thể thấy rõ rằng báo chí đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của NKT, luôn thông tin một cách kịp thời, nhanh chóng về các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, cùng chung tay xây dựng vào hoàn thiện chính sách về NKT. Báo chí cũng là cầu nối giữa chính sách xã hội với NKT, thông qua đó phản ánh tâm tư, nguyên vọng của NKT nhằm nâng cao, vị thế vai trò của NKT trong xã hội.
Bạn đang đọc bài Sức mạnh của báo chí đối với người khuyết tật tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Sunshine City Sài Gòn: Biểu tượng sống thịnh vượng bên dòng Cả Cấm phồn vinh

Sunshine City Sài Gòn: Biểu tượng sống thịnh vượng bên dòng Cả Cấm phồn vinh

HOANHAP.VN - Sunshine City Sài Gòn bên dòng sông Cả Cấm mang đến không gian sống hoàn hảo với sự giao thoa của những thành phố thịnh vượng bậc nhất trên thế giới.

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

HOANHAP.VN - Thành lập năm 2009 trên nền tảng tập hợp kinh nghiệm và trí tuệ của các doanh nghiệp hàng đầu Thủ đô về lĩnh vực xây dựng. Trong thời gian vừa qua Thiên Lộc đã khẳng định được thương hiệu của mình trên thương trường. Đồng thời, tiếp tục xây dựng vị thế qua những dự...

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017