DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Suốt 12 năm học chỉ có mỗi kỳ thi tốt nghiệp, sao lại bỏ nốt đi?

15/07/2016 | 14:47:12
“Nếu không kể kì thi chuyển cấp vào một số trường THPT có chất lượng ở một số địa phương thì thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi duy nhất mà học sinh phải trải qua suốt từ lớp 1 đến lớp 12”, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho hay.
Vừa qua, trong buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết tới đây bộ sẽ tổ chức Hội thảo lấy ý kiến rộng rãi để quyết định phương thức tổ chức kỳ thi trong các năm tiếp theo.
 
Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trò chuyện cùng GS. Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
Suốt 12 năm học chỉ có mỗi kỳ thi tốt nghiệp, sao lại bỏ nốt đi?
GS. Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa , Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
GS Nguyễn Minh Thuyết cho hay: “Về việc tổ chức các kỳ thi sau THPT, từ trước tới nay, tôi vẫn luôn đề nghị tách kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc tuyển sinh ĐH, CĐ vì đó là hai việc có hai mục đích khác nhau: Một đằng là so sánh học sinh với chuẩn, ai đạt chuẩn thì đỗ, không hạn chế số lượng đỗ; một đằng là so sánh học sinh với nhau, ai điểm cao hơn thì đỗ, số lượng học sinh đỗ phải phù hợp với số chỉ tiêu (chỗ học) có hạn. 
 
Trong trường hợp tách riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT với tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT cần trao lại việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các Sở GD&ĐT và trao việc tổ chức tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Các trường này có thể tổ chức xét tuyển hoặc thi tuyển, thi theo cụm hay thi riêng tùy theo điều kiện của mỗi trường.
 
Việc giao cho các Sở GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT, giao các trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh là phù hợp với thẩm quyền của các Sở và với quyền tự chủ của các trường.
 
Hạn chế có thể xảy ra khi thực hiện phương án trường ĐH, CĐ tự quyết định việc tuyển sinh là nếu mỗi trường tổ chức thi vào một đợt khác nhau thì những thí sinh có nguyện vọng thi vào nhiều trường sẽ mất nhiều thời gian để tham dự kỳ thi của tất cả những trường đó. Nhưng mỗi thí sinh sẽ phải tự cân nhắc và quyết định tham dự mấy kỳ thi cho phù hợp với hoàn cảnh của mình”. 
 
GS. Nguyễn Minh Thuyết cũng cho biết thêm, Bộ GD&ĐT không nên tiếp tục làm thay công việc của cơ sở, đứng ra tổ chức các kỳ thi, vì như vậy không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương.
 
Hiện có một số ý kiến đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tôi không đồng tình với ý kiến này. Chúng ta nên duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước hết vì nó là dịp để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, từ đó có sự điều chỉnh về chính sách cũng như về chương trình, tài liệu dạy học và phương pháp dạy học cho phù hợp. Nếu không tổ chức thi, không kiểm tra làm sao biết được giáo dục đang tồn tại những vấn đề gì mà điều chỉnh?
 
Lý do thứ hai là việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp sẽ làm giảm động lực học tập của học sinh. Bởi vì nếu không kể kì thi chuyển cấp vào một số trường THPT có chất lượng ở một số địa phương thì thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi duy nhất mà học sinh phải trải qua suốt từ lớp 1 đến lớp 12. Nay bỏ nốt kỳ thi ấy thì học sinh sẽ học hành thế nào?
 
Cùng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Văn Lơn - nguyên phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Thái Bình cho hay: “Tôi hoàn toàn ủng hộ phương án nên giao cho Sở GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp và các trường ĐH được tự chủ tuyển sinh. Bởi lẽ, đã học là phải thi và việc thi tốt nghiệp là hoàn toàn cần thiết".

PGS.TS Nguyễn Văn Lơn - nguyên phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Thái Bình
PGS.TS Nguyễn Văn Lơn cũng chia sẻ thêm: "Học sinh cần phải có một tiêu chuẩn bằng bài làm thực tế để đánh giá thực chất lực học của học sinh. Xét tốt nghiệp mang tính chất cảm tính và có nguy cơ xảy ra tiêu cực nhiều nhất khiến học sinh giỏi cũng tốt nghiệp mà yếu cũng tốt nghiệp thì thực sự không được.
 
Còn các trường được tự chủ tuyển sinh nhằm nâng cao sức cạnh tranh giữa các trường. Chúng ta cần những nhân tài thực sự, làm được việc và cống hiến cho xã hội chứ không phải những cử nhân sau khi ra trường cầm tấm bằng trên tay nhưng không biết làm gì. Chỉ có sự cạnh tranh mới có thể nâng cao chất lượng giáo dục.
 
Hơn nữa, khi để các trường tự chủ tuyển sinh đương nhiên các trường phải chịu trách nhiệm về đầu vào cũng như đầu ra của mình. Bên cạnh đó phải thay đổi cách dạy và học, hướng tới nhu cầu của thị trường để nâng cao chất lượng và tự tạo thương hiệu và quan trọng là tránh lãng phí cho xã hội”.

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Thị trường bán lẻ thêm hô hình mua sắm mới

Thị trường bán lẻ thêm hô hình mua sắm mới

HOANHAP.VN -Thị trường bán lẻ Việt Nam đã bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt. Sức mua là yếu tố quyết định sự thăng hoa hay ảm đạm của thị trường. Bán lẻ đang bước vào cuộc đua công nghệ. Khi chiếc bánh thị phần ngày càng bị xé nhỏ buộc các thương hiệu phải tìm kiếm sự khác...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017