DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tại sao HBC có mức giảm giá đáng sợ như vậy?

09/08/2019 | 13:16:34
HOANHAP.VN - Đã gần 2 năm kể từ khi chốt lãi CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) vào gần đúng đỉnh của chu kì tăng giá siêu mạnh. HBC giờ đây đã giảm từ đỉnh giá 40 về hiện tại 14, mức giảm 65%.
HBC là đại diện tiêu biểu cho sóng tăng lớn diễn ra từ đầu 2016 đến cuối 2017 của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng. Tại sao HBC có mức tăng ấn tượng như vậy mà giờ đây lại bị giảm tới 65% thị giá.

Ảnh minh họa

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu về chính sách kinh doanh, cũng giống như các nđt chứng khoán có một quy cách đầu tư nhất định. Có người gần như không bao giờ sử dụng margin, có người thì margin luôn tới mức kịch kim. Và HBC giống với những người thích sử dụng margin ở mức kịch kim, ở mức cao nhất có thể.

Dạng công ty này là những công ty được xếp vào nhóm công ty năng động và ưa rủi ro. Ở đúng chu kì của ngành, mức margin cao và chính sách nới lỏng bán hàng mua doanh thu của các công ty này sẽ làm cho lợi nhuận gia tăng rất khủng khiếp. Điển hình, HBC từ 2015-2017 tăng doanh thu lên 3 lần và lợi nhuận sau thuế tăng lên 10 lần. Các trường hợp điển hình tương tự như NKG, HSG, VPB,... đều có tiền sử sử dụng nợ vay cực lớn và chính sách tín dụng dễ dãi với khách hàng nhằm gia tăng doanh thu bất chấp các rủi ro phải gánh chịu trong tương lai. Giá cổ phiếu theo đó tăng phi mã trong cơn sóng đầu cơ điên cuồng.

Tuy nhiên câu chuyện không dễ dàng như vậy, nền kinh tế có chu kì, đặc biệt là những ngành liên quan đến tài chính, bất động sản, xây dựng..., thì tính chu kì lại càng thể hiện cực kì rõ nét. Cuối 2017 cũng chính là đỉnh điểm của các ngành này, khi tất cả các yếu tố thiên địa lợi đã đạt tối đa, lợi nhuận khuếch đại cực lớn và các tin tức tốt bơm ra dồn dập. Đó chính là thời kỳ tạo đỉnh!

Theo BCTC Quý 2/2019 của HBC cho thấy, tổng dự nợ phải trả của HBC lên tới hơn 12,426 tỷ đồng, hơn 3 lần vốn chủ sở hữu (3,4911 tỷ đồng). Kết thúc Quý 2/2019, lợi nhuận sau thuế lũy kế của HBC đạt hơn 233 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HBC  cũng gặp phải vấn đề nợ phải thu về khá lớn, lên tới gần 11,000 nghìn tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 9/8/2019, HBC về giá mức dưới 14.000 đồng.

Rồi sau đó mỗi công ty mỗi vẻ, HBC bị tình trạng nợ phải thu dồn cực rất lớn, chi phí tài chính tăng quá mạnh do phải đi vay về tài trợ cho vốn lưu động bị khách hàng chiếm dụng mất, chi phí vật liệu xây dựng tăng cao ăn mòn hết lợi nhuận. NKG, HSG đều tương tự như HBC với lãi vay tăng cao khủng khiếp. Kết cục chung cho các công ty này đều là lợi nhuận giảm sút và giá cổ phiếu giảm cuốn bay nhà cửa cổ đông, tên cổ phiếu đi vào dĩ vãng với những tiếng kêu ai oán.

Đối với các Nhà đầu tư, việc cẩn trọng đối với dạng công ty kiểu này là vô cùng cần thiết. Muốn đầu tư những dạng công ty này cần hiểu được các yếu tố về vĩ mô, chu kì ngành một cách tường tận. Khi đó những cổ phiếu dạng này sẽ là thiên thần. Ngược lại có thể cháy tài khoản không biết chừng.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, một nhà đầu tư chứng khoán
Bạn đang đọc bài Tại sao HBC có mức giảm giá đáng sợ như vậy? tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017