DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tại sao nhiều hãng buộc hành khách tắt điện thoại trên máy bay?

17/05/2019 | 15:44:28
Trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh, hành khách được yêu cầu tắt điện thoại và các thiết bị điện tử vì lý do an toàn.

Một số chuyến bay cho phép dùng WiFi trên máy bay - Ảnh: Travel & Leisure

Theo Kenny Kirchoff, kỹ sư của Hãng Boeing, sóng điện thoại không thể làm rơi máy bay, nhưng khiến công việc của phi công gặp rắc rối hơn trong hai giai đoạn quyết định của một chuyến bay là cất cánh và hạ cánh. Đây là lúc phi công cần tập trung cao độ nhất để liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu mặt đất.

Nhiều tai nạn máy bay xảy ra ở hai giai đoạn này. Sóng điện thoại có thể gây nhiễu sóng và làm phi công mất tập trung.

Một phi công cho biết việc sóng điện thoại gây cản trở cho việc định vị của máy bay hiện chưa được chứng minh rõ ràng. Nhưng chưa bao giờ xảy ra không có nghĩa là sẽ không bao giờ.


Hành khách thường được yêu cầu tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay trước khi cất cánh - Ảnh: Business Insider

Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử của máy bay. Hệ thống này giúp liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định vị và giám sát thiết bị bằng cách sử dụng tín hiệu radio truyền thông tin, do đó rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng có tần số tương tự.

Theo quy định của FCC, mỗi hãng hàng không có thể cho phép các cuộc gọi trên chuyến bay cho từng chuyến, cấm hoàn toàn trong thời gian bay, hoặc cho phép trong lúc cất cánh.

Hầu hết các hãng hàng không của Trung Quốc đều không cho phép dùng điện thoại trong suốt chuyến bay. Một số hãng thường cho phép dùng khi máy bay ở độ cao 3.000m để phi công có đủ thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Tại một số chuyến bay nội địa của Mỹ, hành khách có thể gọi điện, nhắn tin trên máy bay, thậm chí kết nối WiFi. Tuy nhiên, hầu hết các hãng như American Airlines, Virgin America và United Airlines đều không cho phép gọi điện bằng WiFi trên máy bay.

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, điều này ngày càng trở nên không cần thiết. Năm 2014, Cơ quan Hàng không châu Âu cho biết các thiết bị điện tử không gây ảnh hưởng đến an toàn hàng không. Nhiều hãng hàng không như Emirates, Virgin, British Airways đã chứng tỏ hệ thống của mình không hề bị ảnh hưởng bởi tín hiệu điện thoại và cho phép gọi điện trên chuyến bay.

Tùy theo yêu cầu của từng hãng, du khách nên tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không trên mỗi chuyến bay.

Các tin khác

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

HOANHAP.VN - Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị xử phạt hành chính 80.000.000 VNĐ.

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

HOANHAP.VN - Sáng ngày 16/6/2019, tập đoàn Hải Sơn đã hợp tác cùng Thắng Lợi Group để khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn tọa lạc tại trung tâm cụm khu công nghiệp (KCN) cửa Tây TP.HCM.

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

HOANHAP.VN - Giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau, bạn sẽ làm thế nào để xác định nghề nghiệp phù hợp nhất? Đừng lo lắng quá, mọi chuyện không đến nỗi bế tắc đâu. Chỉ cần dành thời gian suy nghĩ, phân tích đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi. Hãy cùng tham khảo 4 bước...

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

HOANHAP.VN - Tận dụng ưu thế về điều kiện tự nhiên,cùng với các giải pháp thiết thực trong đầu tư, kiểm định các trang thiết bị, sự phối hợp đồng bộ với các nhà thầu trong xây dựng và vận hành, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã và đang nhận được những "dòng nước ngọt" bền vững, đó...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017