DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tâm sáng nơi cửa thiền của người “Dũng sỹ diệt Mỹ”

09/08/2016 | 15:17:21
Nhắc đến ông Trần Quang Thể, người làng Trung Kỳ rất đỗi tự hào bởi ông không chỉ là một “Dũng sỹ diệt Mỹ” trong thời chiến mà khi trở về quê hương, người cựu chiến binh ấy còn hóa thân như một vị “Huyền Trang” truyền chân kinh vào giữa đời thường.
Dấu chân "Dũng sỹ diệt Mỹ"

Tiếp chúng tôi là một người đàn ông quắc thước, nước da ngăm đen, diện bộ quần áo nâu vẻ như không vướng bụi trần. Ông Trần Quang Thể hiện ra vừa giữ được phong thái của người lính, vừa toát lên vẻ trang nghiêm của một nhà sư. Như tìm lại trong dòng ký ức, ông Thể chậm rãi kể lại những câu chuyện của người lính năm xưa.

Sinh năm 1946 tại một vùng quê nghèo của quê hương Hà Nam, ngay từ nhỏ ông đã sớm nhận thức được lòng yêu nước và tự tôn dân tộc. Trong những năm 1962–1967, người thanh niên Trần Quang Thể rất năng nổ, nhiệt huyết trong phong trào đoàn thanh niên ở địa phương với cương vị Phó bí thư.


Trở về giữa đời thường, cựu chiến binh Trần Quang Thể đã tôn tạo, tu bổ lại và xây dựng mới ngôi chùa Trung Linh Tự.

Chứng kiến cảnh đất nước chìm trong lửa đạn, tinh thần yêu nước của người trai trẻ càng trỗi dậy. Vì thế, ngày 25/8/1967, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông tạm xếp công việc bút nghiên, đồng áng lên đường nhập ngũ.

Thời gian đầu ông đóng quân tại đơn vị D359 Nam Hà, sau đó được điều chuyển công tác về đơn vị D6, E24, F304 cùng các sư đoàn chủ lực của Bộ F3308, F320 đã tham gia nhiều trận đánh cam go, quyết liệt và lập được nhiều chiến công hiển hách.

Từ chiến trường Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 cho tới Đường 9 – Nam Lào, 81 ngày đêm khói lửa bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trên dòng sông Thạch Hãn… dấu chân người lính trẻ Trần Quang Thể cùng đồng đội đã in khắp các chiến trường từ Bắc chí Nam.

Đặc biệt những trận đánh sinh tử ở Khe Sanh, Làng Vây, Cam Lộ, dòng sông Thạch Hãn đều có mặt ông và đồng đội. Quyết sinh tử với kẻ thù và luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, bằng phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ, chàng trai trẻ Trần Quang Thể đã vinh dự được đồng đội tôn vinh, cấp trên trao tặng Danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ”; Huân chương Chống Mỹ cứu nước hạng 3, Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng 3…

Đau đáu khát vọng kiếm tìm đồng đội


Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính nơi trận mạc, tháng 8/1972, Dũng sỹ diệt Mỹ Trần Quang Thể rời quân ngũ trở về quê hương. Quãng thời gian về quê, trong lòng ông lúc nào cũng đau đáu tâm niệm được góp sức xây dựng làng quê đổi mới.

Coi trọng đình chùa không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần mà còn là nơi tưởng nhớ công ơn Anh hùng liệt sĩ, lại là một người lính vào sinh ra tử, am hiểu tâm linh đạo pháp của nhà Phật nên ông sớm bắt tay vào việc gây dựng, tôn tạo lại đình, chùa cho quê hương.

Ngày 15/10/2009, vị Trưởng ban khánh tiết Trần Quang Thể đã một mình khăn gói lên đường gây quỹ. Ông bắt đầu cuộc hành khất từ Móng Cái đến Cà Mau nhằm kêu gọi những mạnh thường quân góp sức xây chùa. Suốt mấy tháng ròng rã hành khất từ Bắc chí Nam, rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ, góp tiền của cùng ông xây dựng nên chùa Trung Linh Tự.


Bên ngôi chùa Trung Linh Tự, ông Thể nhớ lại sự hy sinh của 22 người đồng chí, đồng đội xưa.

Từ khi khánh thành ngôi chùa đến nay, ông Thể vẫn thường xuyên hương đăng cầu nguyện và ông cũng dành trọn tâm huyết, ý niệm của mình để ngôi chùa ngày càng hoàn thiện hơn.

Không chỉ dày công xây dựng ngôi chùa Trung Linh Tự, ông Trần Quang Thể còn tích cực tham gia công tác tại Ban Liên lạc của Hội truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 304. Hòa bình lặp lại, những người lính một thời ngang dọc nơi chiến trường khói lửa như ông Thể vẫn chưa thể an nhàn. Họ ngày đêm canh cánh nghe ngóng, lần tìm thông tin với mong muốn tìm kiếm được thật nhiều phần mộ, hài cốt của đồng đội tại chiến trường ở Quảng Trị.

Trong những chuyến đồng hành với Thường trực Ban liên lạc thông tin “Đi tìm đồng đội”, ông Thể chứng kiến cảnh những thân nhân của liệt sỹ vỡ òa cảm xúc khi nhận được hài cốt của người thân. Những niềm hạnh phúc lớn lao ấy càng khiến ông và đồng đội như được tiếp thêm động lực cho những hành trình tìm kiếm đồng đội.

Thật ấm lòng, vì nghĩa cử ấy xuất phát từ cái tâm của đồng chí, đồng đội năm xưa, họ đã từng sẻ chia lá rau, chén cháo, đắp chung tấm đắp cũ sờn. Nay về với đời thường, họ lại đến với nhau bằng tấm lòng thủy chung, gắn bó. Từ sâu thẳm đáy lòng mình, người cựu chiến binh ấy luôn mong ngóng, thể hiện sự tri ân đối với những đồng chí, đồng đội đã khuất.

Rời khỏi mảnh đất Trung Vĩnh, tiếng chuông chùa vang vọng chiều hoàng hôn như gợi nhắc những người con xa quê nhớ về “cái rốn” của huyện Nam Rang, nơi ấy có người cựu chiến binh - Dũng sĩ diệt Mỹ Trần Quang Thể đã ngày đêm hành khất xây dựng chùa, không ngừng tìm kiếm đồng đội xưa và góp công làm rạng danh quê hương đất nước.
Bạn đang đọc bài Tâm sáng nơi cửa thiền của người “Dũng sỹ diệt Mỹ” tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

HOANHAP.VN - UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2018- 2019. Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự và phát biểu chúc...

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

HOANHAP.VN - UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2018- 2019. Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự và phát biểu chúc...

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017