Tâm sự nhói lòng của cô giáo 9X nuôi ước mơ cho trẻ em khuyết tật

2018-11-18 21:27:20
Cô Phương nhớ lại, khi mới nhận công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cảm xúc khi đó vừa mừng vừa lo.

Cô giáo Đoàn Thị Nhật Phương (sinh năm 1990) - người trẻ tuổi nhất được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018, đến với giáo dục đặc biệt như một cơ duyên lớn trong cuộc đời.

Cô Phương nhớ lại, khi mới nhận công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cảm xúc khi đó vừa mừng vừa lo.

Mừng bởi vì lúc này muốn xin được công việc đúng với chuyên ngành nhưng cái lo nhiều hơn cái mừng bởi lẽ cô giáo trẻ khi đó sợ công việc này sẽ rất khó khăn, gian khổ rồi sợ bản thân không hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Nhưng mọi nỗi sợ đã bị đánh tan trong lần đầu cô Phương tiếp xúc với các em.


Giờ học trên lớp của cô Phương và trò (Ảnh: Nguồn từ chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2018)


“Trong buổi gặp gỡ đầu tiên, khi xem những tiết mục văn nghệ do các em học sinh khuyết tật của trung tâm biểu diễn, tôi đã vô cùng thán phục vì những học sinh khuyết tật mà có thể làm được tốt đến như vậy, thán phục những thầy cô giáo đi trước có thể tập luyện cho các em hoàn thành tốt.

Lúc đó những giọt nước mắt đã lăn trên má tôi. Khóc không phải vì thấy sợ mà vì lúc này tôi đã quá hạnh phúc.

Và kể từ lúc đó, với tôi “mỗi ngày đến trường là một ngày vui””, cô Phương chia sẻ.

Thế nhưng hòa trong niềm vui tới trường cũng chứa đựng không ít khó khăn, bởi lẽ ở trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn nuôi dạy rất nhiều dạng tật: khiếm thính, chậm phát triển trí tuệ, down, bại não.... trong khi từng dạng tật thì các em có các hành vi và cách ứng xử khác nhau.

Cô Phương kể, trong các giờ học trên lớp cũng như các hoạt động thực tiễn bên ngoài, có những tiết dạy không thể thực hiện được vì trẻ tự kỷ có những hành vi rất khó lường, đang dạy các em lại nằm lăn ra la hét, đôi khi đánh bạn, có lúc lại làm đau chính bản thân mình và thậm chí còn đánh cả giáo viên.

Lúc đó, bản thân cô Phương phải tạm hoãn tiết dạy lại và điều chỉnh hành vi, điều hòa cảm giác cho học sinh đó để các em cảm thấy dễ chịu hơn và trở lại cảm giác ban đầu.

Khó khăn, vất vả là thế nhưng cô giáo trẻ này luôn cố gắng mỗi ngày với niềm tin sẽ có một tương lai tươi sáng chờ các em ở phía trước.

Thế nhưng qua tâm sự của cô Phương, tôi được biết, có một “tai nạn nghề nghiệp” có lẽ sẽ đi theo cô mãi trong sự nghiệp trồng người sau này.

Cô Phương kể: “Trong lớp mà tôi nhận công tác chủ nhiệm, đó là một lớp khó khăn về học tập với rất nhiều dạng tật: chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, bại não, down...

Trong giờ ngủ trưa của trẻ bán trú trên phòng học. Một trẻ tự kỷ không ngủ trưa mà đi qua đi lại trong phòng, lúc này một trẻ down đã lấy thanh phách học nhạc của thầy giáo dạy nhạc để trên bàn đánh vào tay vào đùi của trẻ tự kỷ vì lý do không chịu ngủ trưa.

Lúc đó tôi đang ăn trưa dưới nhà ăn. Khi lên phòng ngủ cùng các em thì lúc này các em đã ngủ, mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

Đến chiều, tôi trả cháu cho phụ huynh mà hoàn toàn không hay biết về sự việc đã xảy ra lúc trưa. Khi về phụ huynh thấy cháu có vết bầm trên tay và trên đùi, chưa trao đổi gì với tôi thì phụ huynh này đã chụp hình và đăng lên mạng xã hội với nội dung rằng giáo viên chúng tôi đã bạo hành trẻ, giáo viên chúng tôi không có lương tâm.

Khi biết được sự việc này thì toàn thể nhân viên, giáo viên của trung tâm đã rất hoang mang. Còn tôi, tôi lại là giáo viên chủ nhiệm của trẻ này, là người dạy dỗ, theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ, tôi đã rất hoảng loạn, rất sợ.

Sợ mọi người sẽ nghĩ mình là người đánh trẻ, sợ mọi công sức, mọi cố gắng và mọi tâm huyết của mình sẽ trở về con số không, sợ nó sẽ để lại vết nhơ trong sự nghiệp.

Thế nhưng, trời đã không phụ người có lòng. Ngay hôm sau, ban giám hiệu đã mời phụ huynh, tôi và toàn thể giáo viên – nhân viên của trung tâm và có cả các trẻ lớp tôi chủ nhiệm. Và sự thật được sáng tỏ, các em trong lớp đã thuật lại sự việc của bữa trưa hôm đó.

Lúc đó, tôi như vỡ ào trong nước mắt vì mình đã được giải oan. Phụ huynh đó đã gửi lời xin lỗi đến nhà trường, đến tôi và gỡ bỏ bài viết đã đăng trên mạng xã hội.

Lúc này mọi gánh nặng, mọi suy nghĩ tiêu cực của tôi đã được trút bỏ, nhưng hơn lúc nào hết tôi nhận ra rằng vì sự chủ quan không đáng có mà đã xảy ra một sự việc nghiêm trọng".


Cô giáo Đoàn Thị Nhật Phương (sinh năm 1990) - người trẻ tuổi nhất được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 (Ảnh: Thùy Linh)


Nếu sự thật ngày hôm đó không được làm sáng tỏ thì đó là vết nhơ lớn nhất mà cô Phương phải chịu đựng trong sự nghiệp dạy trẻ - một cái nghề mà chữ tâm phải được đặt lên hàng đầu, là điều kiện tiên quyết.

Sau lần đó, cô giáo trẻ đã rút ra bài học “xương máu” hễ đến trường trong bất cứ giờ học, giờ sinh hoạt, ra chơi, ăn trưa, ngủ trưa, thậm chí là đi vệ sinh thì trẻ cũng phải luôn trong tầm ngắm của mình.

Ba năm đến với trẻ khuyết tật của mái ấm Võ Hồng Sơn là một chặng đường không dài nhưng cô Phương đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc thăng trầm, hi vọng rằng sự vất vả, khó nhọc, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu của cô Phương và các thầy cô nơi đây sẽ giúp các em tiến lên và hòa nhập với cộng đồng.

CenGroup: Dấu ấn kiến tạo những sắc màu đô thị

Với kinh nghiệm gần hai mươi năm trên thị trường bất động sản, những chiến binh bền bỉ của CEN đã cùng đồng hành với chủ đầu tư góp sức tạo nên những khu đô thị sắc màu và mái ấm cho hàng triệu gia đình.
2019-12-06 16:37:27

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH): Phấn đấu cho những tầm cao mới

Bước sang năm 2019, năm hoạt động thứ 11, BSH đã có nhiều bước đột phá về doanh thu cũng như tăng cường mở rộng mạng lưới kênh phân phối. Tính đến thời điểm hiện tại, BSH đã mở mới thêm 5 đơn vị, nâng tổng số lên 47 công ty thành viên, 60 điểm đại diện trên toàn quốc và 1 công ty con tại Lào. BSH đang từng bước tạo dấu ấn trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.
2019-11-22 15:45:00

Mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Mông Cổ

Sáng nay (6/12), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ngài Ulaan Chultem, Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ, Chủ tịch Phân ban Mông Cổ sang Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Mông Cổ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật.
2019-12-06 15:35:22

Hapro tích cực hỗ trợ quảng bá, giới thiệu và phân phối sản phẩm nông sản tỉnh Yên Bái tại hệ thống Hapromart & Intimex

Nhằm hiện thực hóa chương trình liên kết vùng miền giữa Thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Yên Bái tổ chức sự kiện “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” từ ngày 6/12 đến 10/12/2019 tại hệ thống siêu thị Hapromart – Intimex Hà Nội.
2019-12-06 15:07:27

Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam: Dòng chảy của sự phát triển

Sau hơn 100 năm phát triển, ngành cao su hiện đang là một trong những ngành sản xuất nông lâm nghiệp quan trọng của Việt Nam, cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) là một trong những điểm sáng với bước phát triển vượt bậc.
2019-11-22 14:50:00

Kiểm soát chứng tiểu rắt nhờ Ích Tiểu Vương hiệu quả như thế nào?

HOANHAP.VN - Tiểu rắt là vấn đề khá phổ biến ở cả nam và nữ giới. Nhiều người mới đi tiểu xong lại buồn đi tiếp, kèm theo cảm giác đau buốt, són tiểu ra quần, đau bụng dưới ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt. Vậy Ích Tiểu Vương có tác dụng như thế nào đối với tình trạng này?
2019-12-05 10:00:00