Tăng thuế thuốc lá, hàng trăm nghìn người không phải chết

2019-10-04 10:42:29 0 Bình luận
Theo tính toán, tới năm 2021, nếu đánh thuế tỷ lệ lên 75%, thuế tuyệt đối 5.000 đồng/bao thuốc lá sẽ giảm được 600.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (đứng) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thành Trung


Tăng thuế, hàng trăm nghìn người thoát chết

Ngày 4.10, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể thứ 15 của Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các đại biểu đã nghe Báo cáo của Chính phủ về kết quả hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc giá giai đoạn 2018-2019.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với Bộ Tài chính, các chuyên gia, các trường đại học nghiên cứu, góp ý sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đồng thời nghiên cứu các tác động của việc tăng thuế thuốc lá tới nhiều mặt của đời sống, chia sẻ kinh nghiệm từ các nước trên thế giới và khu vực.

Ông Sơn cho biết thêm, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, y tế, nếu Việt Nam thực hiện đánh thuế hỗn hợp lên các sản phẩm thuốc lá (kết hợp cả tính thuế theo tỷ lệ % và thuế tuyệt đối) là phương án tốt hơn so với cách đánh thuế tỷ lệ như hiện nay.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu đến năm 2021, đánh thuế tỷ lệ là 75% đồng thời đánh thuế tuyệt đối là 2.000 đồng/bao thuốc lá thì sẽ giảm được 300.000 ca tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá và giảm được 3% tỷ lệ người hút thuốc.

Theo ông Sơn, nếu muốn đạt được mục tiêu quốc gia giảm 6% tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới, thì đến năm 2021 nên đánh thuế tỷ lệ là 75% cùng với thuế tuyệt đối là 5.000 đồng/bao thuốc lá, đồng thời giảm được 600.000 ca tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá.

Thứ trưởng Y tế cho biết thêm, hiện Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng đề xuất dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi để trình Chính phủ.


Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Thành Trung


Khói thuốc ở nhà hàng, quán bar vẫn cao

Về công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, năm 2018-2019 có 10.381 cuộc gọi tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và tổng đài; 2.090 người đến phòng khám tư vấn cai nghiện thuốc lá. Trong đó, có 652 người bỏ thuốc lá trên 1 năm trở lên (chiếm tỷ lệ 5,2%).

"Việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc ở một số địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar... vẫn còn cao; tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc có giảm nhưng vẫn cao, lên tới 45,3%", ông Sơn nói.

Đáng chú ý, năm 2018, có 12 tỉnh có tỷ lệ nam giới hút thuốc so với điều tra toàn quốc năm 2015 như Quảng Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Sơn La, Thái Bình, Yên Bái, Lạng Sơn, Ninh Bình, Nghệ An, Phú Thọ, Hoà Bình, Quảng Trị.

Phiên họp cũng nghe Báo cáo về tình hình triển khai xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 và đề xuất Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và các năm tiếp theo của Bộ Y tế.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Mộc Châu khoe sắc mùa Thu

Cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình sắc vàng cam rực rỡ của mùa thu. Những vườn hồng chín mọng, thu hút du khách thập phương từ khắp nơi nơi.
2025-11-21 17:58:11

Bí thư Trịnh Xuân Trường: Phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Nguyên có tầm nhìn dài hạn và định hướng đột phá

Sáng 20/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá nội dung dự thảo các đề án trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
2025-11-21 15:14:00

Cần sớm khắc phục tình trạng thiếu cơ sở vật chất tại một số trường học ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh có bề dày thành tích 25 năm liên tục trong tốp dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Tuy nhiên, thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại một số nhà trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra, đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
2025-11-21 12:24:26

Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội thăm, chúc mừng Thanh tra Công an Thành phố nhân ngày Truyền thống Thanh tra Việt Nam

Sáng 20/11/2025, Đoàn công tác của Công an TP Hà Nội (CATP) do đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Thanh tra CATP nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2025).
2025-11-21 11:04:00

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.
2025-11-21 11:03:16

Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV tại Việt Nam sẽ có gần 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham dự

Ngày 20/11/2025, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu về Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV tại Việt Nam.
2025-11-21 08:14:35
Đang tải...