DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tăng thuế thuốc lá, hàng trăm nghìn người không phải chết

04/10/2019 | 10:50:44
Theo tính toán, tới năm 2021, nếu đánh thuế tỷ lệ lên 75%, thuế tuyệt đối 5.000 đồng/bao thuốc lá sẽ giảm được 600.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (đứng) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thành Trung


Tăng thuế, hàng trăm nghìn người thoát chết

Ngày 4.10, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể thứ 15 của Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các đại biểu đã nghe Báo cáo của Chính phủ về kết quả hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc giá giai đoạn 2018-2019.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với Bộ Tài chính, các chuyên gia, các trường đại học nghiên cứu, góp ý sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đồng thời nghiên cứu các tác động của việc tăng thuế thuốc lá tới nhiều mặt của đời sống, chia sẻ kinh nghiệm từ các nước trên thế giới và khu vực.

Ông Sơn cho biết thêm, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, y tế, nếu Việt Nam thực hiện đánh thuế hỗn hợp lên các sản phẩm thuốc lá (kết hợp cả tính thuế theo tỷ lệ % và thuế tuyệt đối) là phương án tốt hơn so với cách đánh thuế tỷ lệ như hiện nay.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu đến năm 2021, đánh thuế tỷ lệ là 75% đồng thời đánh thuế tuyệt đối là 2.000 đồng/bao thuốc lá thì sẽ giảm được 300.000 ca tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá và giảm được 3% tỷ lệ người hút thuốc.

Theo ông Sơn, nếu muốn đạt được mục tiêu quốc gia giảm 6% tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới, thì đến năm 2021 nên đánh thuế tỷ lệ là 75% cùng với thuế tuyệt đối là 5.000 đồng/bao thuốc lá, đồng thời giảm được 600.000 ca tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá.

Thứ trưởng Y tế cho biết thêm, hiện Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng đề xuất dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi để trình Chính phủ.


Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Thành Trung


Khói thuốc ở nhà hàng, quán bar vẫn cao

Về công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, năm 2018-2019 có 10.381 cuộc gọi tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và tổng đài; 2.090 người đến phòng khám tư vấn cai nghiện thuốc lá. Trong đó, có 652 người bỏ thuốc lá trên 1 năm trở lên (chiếm tỷ lệ 5,2%).

"Việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc ở một số địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar... vẫn còn cao; tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc có giảm nhưng vẫn cao, lên tới 45,3%", ông Sơn nói.

Đáng chú ý, năm 2018, có 12 tỉnh có tỷ lệ nam giới hút thuốc so với điều tra toàn quốc năm 2015 như Quảng Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Sơn La, Thái Bình, Yên Bái, Lạng Sơn, Ninh Bình, Nghệ An, Phú Thọ, Hoà Bình, Quảng Trị.

Phiên họp cũng nghe Báo cáo về tình hình triển khai xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 và đề xuất Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và các năm tiếp theo của Bộ Y tế.

Bạn đang đọc bài Tăng thuế thuốc lá, hàng trăm nghìn người không phải chết tại chuyên mục Các bệnh. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ

HOANHAP.VN - Gió mát lành, biển đẹp, sóng êm đềm, nắng ấm áp quanh năm, Ninh Chữ (Ninh Thuận) trở thành điểm đến của nhiều môn thể thao biển như: lướt ván diều, sailing, motor nước.

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

HOANHAP.VN - Thành lập năm 2009 trên nền tảng tập hợp kinh nghiệm và trí tuệ của các doanh nghiệp hàng đầu Thủ đô về lĩnh vực xây dựng. Trong thời gian vừa qua Thiên Lộc đã khẳng định được thương hiệu của mình trên thương trường. Đồng thời, tiếp tục xây dựng vị thế qua những dự...

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017