DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bí ẩn các giao dịch của Tập đoàn Kosy?

03/09/2019 | 11:48:13
HOANHAP.VN - Theo BCTC soát xét bán niên 2019 của Công ty Cổ phần Kosy (HoSE: KOS) có một khoản tiền phải thu từ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Ali là gần 33 tỷ đồng, một Công ty liên quan đến ông Nguyễn Thái Luyện mà Bộ công an đang điều tra 29 'dự án ma' của Công ty Alibaba tại Đồng Nai.
Ngay trong ngày 14/8/2019, khi báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty Cổ phần Kosy (Kosy) được công bố, Kosy đã có những giải trình về số liệu biến động trong báo cáo tài chính (BCTC) bán niên 2019, trong đó đặc biệt lưu ý đến khi các khoản doanh thu và lợi nhuận có sự chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập.

Báo cáo giải trình của Kosy về số liệu kết quả kinh doanh

Về doanh thu của Kosy, sau kiểm toán, không có nhiều thay đổi, đạt 569,2 tỷ đồng, tăng 77,13% so với nửa đầu năm ngoái. Về lợi nhuận sau thuế, Kosy giảm hơn 25%, xuống còn 13,4 tỷ đồng từ mức 17,9 tỷ đồng theo số liệu trên báo cáo được doanh nghiệp tự lập.

Nguyên nhân của chênh lệch, do các loại chi phí tài chính, chi phí quản lý của Kosy được điều chỉnh tăng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thực hiện trích thêm thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính trong 6 tháng đầu năm.

Như vậy, với số lãi sau thuế 13,4 tỷ đồng sau soát xét, Kosy ghi nhận lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2019 giảm 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Dù vẫn tạo ra lợi nhuận, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Kosy từ năm 2016 - 2018 vẫn liên tục âm. Điều này dẫn đến nhiều nghi ngại về khả năng thanh toán lãi bằng vay, các khoản nợ vay ngắn hạn/dài hạn đến hạn của Kosy, thậm chí còn ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tình trạng kinh doanh không tạo ra tiền của Kosy vẫn tiếp diễn trong 6 tháng đầu năm 2019 khi dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm 157,3 tỷ đồng. Còn trên bảng cân đối kế toán của Kosy, số dư tiền tại thời điểm cuối quý II/2019 chỉ còn 14,79 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 154 tỷ đồng đầu năm.

Bí ẩn giao dịch gần 33 tỷ giữa Kosy và Alibaba

Các khoản phải thu tại thời điểm cuối quý II/2019 của Kosy đã tăng thêm 100 tỷ đồng từ 832 tỷ lên 933 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý, Kosy phát sinh một khoản phải thu từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI (mã số thuế: 0401652059) của “ông trùm” địa ốc Nguyễn Thái Luyện có giá trị 32,9 tỷ đồng.

Khoản phải thu 32,9 tỷ đồng giữa KOSY và Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI vốn có tên gọi là Công ty CP Quốc tế Nam Minh Anh, thành lập vào ngày 26/12/2014.

Liên quan đến ông Nguyễn Thái Luyện, thời gian qua, bản thân ông Luyện và Công ty CP Địa ốc Alibaba đã thu hút sự chú ý từ báo chí và các cơ quan chức năng do những phát ngôn phản cảm của ông Nguyễn Thái Luyện, cũng như những vi phạm của Alibba trong việc rao bán các dự án bất động sản tại một số địa phương.

Vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến các vi phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba trong thời gian qua, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 9/2019.

Câu hỏi về bí ẩn giao dịch “nội bộ” của Kosy?

Bên cạnh thông tin về giao dịch giữa Kosy, công ty do ông Nguyễn Việt Cường làm Chủ tịch và Công ty ALI do ông Nguyễn Thái Luyện làm đại diện pháp lý, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Kosy thể hiện rõ mối quan hệ giữa doanh nghiệp này với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô và Công ty CP KPT Việt Nam. Cụ thể, theo khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn với giá trị lần lượt là 454,6 tỷ đồng, tăng 100 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2019, và 97,6 tỷ đồng, giảm 5 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2019.

2 doanh nghiệp nêu trên đều có quan hệ với Chủ tịch Kosy Nguyễn Việt Cường. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô được thành lập ngày 6/11/2015, địa chỉ trụ sở chính tại phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cổ đông sáng lập gồm: bà Dương Thị Vinh - mẹ đẻ của Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Kosy - nắm giữ 30%; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - em gái ông Cường và Công ty CP Đầu tư Kosy (pháp nhân do bà Thảo làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật) sở hữu 70%.

Song Công ty CP Đầu tư KOSY là một pháp nhân độc lập với Công ty CP KOSY. Đến ngày 27/7/2018, các cổ đông này đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty CP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô.

Còn về Công ty CP KPT Việt Nam, đây là một doanh nghiệp được thành lập vào cuối năm 2016 với 3 cổ đông sáng lập là KOSY nắm giữ 49%, số cổ phần còn lại được chia đều cho hai cá nhân Nguyễn Đức Trang và Phạm Thị Thắng (Kế toán trưởng của KOSY). Đến thời điểm đầu năm 2018, tỷ lệ sở hữu của KOSY đã giảm xuống còn 18,8%, trong khi đó hai cá nhân còn lại mỗi người nắm giữ 40,5%.
Câu chuyện này tiếp tục khiến các nhà đầu tư đặt ra những câu hỏi về bản chất giao dịch giữa các doanh nghiệp này.


Giao dịch giữa KOSY với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô và Công ty CP KPT Việt Nam.

Ngoài ra, nếu nhìn vào quá trình phát triển của KOSY, có thể thấy doanh nghiệp này xuất phát điểm là một công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng trước khi chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS). Năm 2016, Công ty bắt đầu triển khai nhiều dự án BĐS như Khu đô thị KOSY - Lào Cai, Khu đô thị KOSY - Bắc Giang, Khu đô thị KOSY - Gia Sàng (TP. Thái Nguyên)…

Để huy động nguồn tài chính đầu tư, từ năm 2016 đến nay, KOSY đã có 3 lần tăng vốn, trong đó đáng chú ý là thương vụ phát hành cổ phiếu diễn ra vào cuối tháng 7/2018. Cụ thể, KOSY đã chào bán riêng lẻ thành công 62,25 triệu cổ phần KOS, qua đó nâng vốn điều lệ từ 415 tỷ đồng lên 1.037 tỷ đồng.

Song các cá nhân mua cổ phần lần này chủ yếu là người của Kosy. Ngoài Chủ tịch HĐQT Nguyễn Việt Cường, còn có Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Hằng và các thành viên HĐQT như Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Mạnh Sáu.

Theo phân tích từ một số chuyên gia, nhà đầu tư cần lưu ý để hiểu được bản chất những giao dịch mang tính nội bộ, cũng như khoản tiền trả trước cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI của KOSY. Các giao dịch kinh tế này sẽ là hoàn toàn bình thường khi đáp ứng được điều kiện về tính minh bạch, sự hợp lý, hợp pháp và tuân thủ các nguyên tắc thị trường.
Bạn đang đọc bài Bí ẩn các giao dịch của Tập đoàn Kosy? tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

HOANHAP.VN - Ngày 17 tháng 9 năm 2019 - Hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và người Khuyết Tật Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Công ty CP Đồng Đội F356 Hà Nội là hội viên của hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và Khuyết Tật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017