Thả nổi mua bán đất xen kẹt đẩy người thu nhập thấp “ra đê” ở

2019-05-03 10:41:06
HOANHAP.VN - Hiện nay rất nhiều người dân do điều kiện kinh tế eo hẹp không đủ tiền mua nhà đất trong khu đô thị hay khu đấu giá mà vẫn muốn ở nhà đất. Họ thường chọn những mảnh đất xen kẹt mua để đó hoặc xây nhà cấp 4 ở tạm.

Trong số đó có rất nhiều thương binh đối tượng chính sách vì nghèo mà ham rẻ cũng mua những mảnh đất đó làm nhà ở và hy vọng sau này sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng do bản thân là thương binh sẽ thuận lợi chuyển đổi mà không biết những mảnh đất đó rủi ro cao thế nào. 

Thương binh có chính sách miễn thuế khi chuyển đổi 90m2 đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng phải phù hợp quy hoạch và chỉ được miễn thuế 1 lần, những mảnh “xen kẹt” thì không nên hy vọng chuyển đổi.


Đất xen kẹt nằm xen kẽ khu dân cư


Đất xen kẹt là đất nông nghiệp, đất vườn ao sau khi đô thị hoá nằm sát hoặc xen kẽ với khu dân cư, tuy nhiên những mảnh đất đủ điều kiện chuyển đổi mục đích thường là đất vườn liền thổ, và nằm trong quy hoạch đất ở của địa phương, nhưng những mảnh đó hiếm có người rao bán mà họ thường chỉ bán những mảnh đất ruộng sổ xanh, hoặc không sổ cho khách mua, những mảnh đất đó chắc chắn sẽ bị thu hồi làm trường học hay dự án nào đó. Với những lời chào mời rất hợp lý: xung quanh đã xây nhà hết, đất đã có tường bao quanh,… thậm chí có mảnh đất có giấy tờ của UBND xã chứng nhận là đất giãn dân nhưng sau quy hoạch sẽ ra tim đường, có mảnh nằm xen kẽ trong khu dân cư nhưng đang được quy hoạch làm Nhà trẻ.

Khi Chính quyền thu hồi người chịu thiệt thòi lại chính là những người nghèo, họ nghèo nên lại thiếu hiểu biết nên càng nghèo hơn khi bị thu hồi chỗ ở, khi mất nhà thì họ kêu gào thảm thiết, chính vì thế không nên ham rẻ mua đất “xen kẹt”, các bạn đừng để giá rẻ làm mờ lý trí nhé. Trên mạng có vô số trang web của các Hãng Luật hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở, làm người thu nhập thấp họ dễ bị mắc lừa hơn, những người mua đất họ có quy hoạch cũng không biết cách xem.


Cưỡng chế thu hồi đất


Thiết nghĩ Chính quyền các Thành phố lớn nên công khai quy hoạch tất cả các Quận huyện cả file cứng lẫn file mềm cho toàn dân được biết thành một dịch vụ có thể thông qua các Phòng Công chứng hoặc nếu được có thể nhờ Kênh truyền hình địa phương phát hàng ngày chương trình: Quy hoạch sử dụng đất từng phường, xã, tổ, thửa… hoặc trả lời trực tuyến hàng ngày sau khi người dân gửi toạ độ định vị đến, nếu làm được như vậy thì sẽ giảm nhiều được những nạn nhân của đất “xen kẹt” trong diện bị thu hồi và Chính quyền bớt khó khăn khi cưỡng chế thu hồi đất, nhất là nhà ở của thương bệnh binh, đối tượng chính sách và các hộ gia đình hoàn cảnh. Cần có chế tài xử lý việc lừa người nghèo mua đất sắp bị thu hồi, xử lý những trang web tư vấn khuyến khích dân mua đất xen kẹt, nếu thả nổi cho mua bán đất “xen kẹt” trong diện bị thu hồi là góp phần đẩy người thu nhập thấp “ra đê” ở.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...