Thạch Thất (Hà Nội): Biệt thự mọc trên đất công, xã biết nhưng làm ngơ

2019-03-28 17:58:33
HOANHAP.VN - Ngôi biệt thự mọc trên mảnh đất thuê lại từ chính quyền xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội, được Chủ tịch xã xác nhận là xây dựng trái phép, nhưng không hiểu sao vẫn ngang nhiên tồn tại.

Tạp chí Hoà Nhập nhận được đơn thư phản ánh của độc giả về việc chính quyền xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho thuê một mảnh đất công có diện tích gần 1800m2 nhưng được người thuê sử dụng sai mục đích. Cụ thể trên mảnh đất này có một ngôi biệt thự đã tồn tại hơn 10 năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu biệt thự trên thuộc sở hữu của ông Kiều Văn Sang, Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn xã Cần Kiệm. Còn khu đất rộng 1800m2 có khu biệt thự của ông Sang vốn là đất công nằm ngay sát UBND xã Cần Kiệm, và do chính quyền xã quản lý.

Biết sai phạm, nhưng làm ngơ..

Sau khi xem các hình ảnh do phóng viên cung cấp, ông Đặng Văn Võ, Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm xác nhận đây chính là ngôi biệt thự được xây dựng trái phép “ Đúng là tại xã Cần Kiệm có tồn tại biệt thự xây dựng trái phép của ông Kiều Văn Sang trên khu đất công rộng 1800m2 do UBND xã quản lý.” Biệt thự khủng xây dựng trái phép nằm ngay sát UBND xã Cần Kiệm.


Về nguồn gốc của mảnh đất công mọc lên biệt thự nguy nga không giấy phép xây dựng trên, ông Kiều Văn Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm xác nhận với phóng viên: “ Khu đất trên rộng 1800m2, trước kia vốn được dùng để phục vụ các hoạt động văn hoá của xã. Năm 2003, khu đất được UBND xã cho một người dân có tên Kiều Văn Đảm thuê. Sau đó, ông Đảm cho ông Sang thuê lại. Từ thời điểm đó thì các hoạt động xây dựng trái phép bắt đầu đến khi khu biệt thự trên được hoàn thiện.”

Tuy nhiên, các hoạt động xây dựng trái phép trên đất công trên từ thời điểm nào và hoàn thành từ thời điểm nào thì ông Phó Chủ tịch xã Kiều Văn Tưởng không nhớ rõ.

Xã “bật đèn xanh” để biến đất công thành đất tư...?

Theo đơn thư bạn đọc phản ánh, trên khu mảnh đất rộng gần 1800m2 này trước kia có 1 trạm biến áp và đường điện cao thế chạy qua. Tuy nhiên từ khi ông Sang tiến hành xây dựng ngôi biệt thự thì trạm biến áp đã không còn tồn tại, và bị dịch chuyển sang vị trí khác. Ông Đặng Văn Võ, Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm cũng đã xác nhận với phóng viên về việc di dời trạm biến áp và đường điện cao thế.

Ông Đặng Văn Võ cũng cho hay, hiện tại UBND xã Cần Kiệm đang làm tờ trình để đưa mảnh đất trên vào diện đấu giá.

Phóng viên nhiều lần đề nghị được cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc cho thuê mảnh đất nói trên cũng các biên bản xử lý sai phạm đối với việc xây dựng trái phép của ông Kiều Văn Sang, nhưng không được UBND xã Cần Kiệm cung cấp.

Phải chăng chính quyền xã Cần Kiệm buông lỏng quản lý đất công và bao che cho vi phạm của ông Kiều Văn Sang trong việc xây dựng ngôi nhà trái phép...?
Và chính quyền xã cũng đang chuẩn bị hợp pháp hóa các vi phạm bằng việc làm tờ trình để đưa mảnh đất vào đấu giá ..?

Vậy chủ nhân ngôi biệt thự này có quan hệ thế nào với lãnh đạo Huyện Thạch Thất, và trách nhiệm của chính quyền xã Cần Kiệm trong công tác quản lý đất đai như thế nào, tạp chí Hòa Nhập sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.Kiểm tra cơ sơ sản xuất mứt tết, thu giữ hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

HOANHAP.VN - Ngày 11/12/2019, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt tết Khang Mai tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, phát hiện và thu giữ hàng loạt nguyên liệu làm mứt tết không rõ nguồn gốc.
2019-12-13 13:19:18

Việt Nam nhấn mạnh 3 vấn đề trọng tâm trong ứng phó BĐKH

Tại Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25), Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm về ứng phó với BĐKH.
2019-12-13 10:05:44

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019

Trong tháng cuối năm 2019, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành không được chủ quan, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra để hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Quốc hội giao năm 2019, tạo nền tảng vững chắc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.
2019-12-13 09:43:31

Lãnh đạo Đảng, Quốc hội tiếp khách quốc tế

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn cán bộ Tư pháp Cuba do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martinez làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Cũng trong chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tiếp ông Alexander H. Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ).
2019-12-13 09:40:20

Phường Nguyễn Trãi tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Trần Văn Khoa

Sáng 12/12/2019, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hà Nội (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm), Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông đã tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Trần Văn Khoa.
2019-12-13 09:36:39

Quận Long Biên đề xuất thành lập trường chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge

Quận Long Biên cũng đề xuất được thành lập trường THCS chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge trên địa bàn quận để đáp ứng nhu cầu của con em nhân dân.
2019-12-13 10:05:00