DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thái Nguyên: Hàng loạt cán bộ Sở NN&PTNT được bổ nhiệm “không đúng quy trình”

04/03/2017 | 22:35:45
HOANHAP.VN - 23 cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy trình cùng hàng loạt vấn đề về nhân sự khác đã và đang là những nội dung gây bức xúc dư luận tại Sở NN&PTNT Thái Nguyên.Lâu nay cụm từ “đúng quy trình” thường được nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cơ quan biện minh cho việc bổ nhiệm đề bạt cán bộ thiếu tiêu chuẩn vào một vị trí nào đó sau khi bị báo chí và dư luận phanh phui. Và chỉ đến khi các cơ quan chức năng vào cuộc, chứng minh sự đúng- sai thì vụ việc mới được xử lý.

Tại tỉnh Thái Nguyên thời gian gần đây dư luận khá bức xúc về hàng loạt cán bộ công tác tại Sở NN&PTNT Thái Nguyên được bổ nhiệm khá tùy hứng, không tuân thủ các quy định hiện hành, cũng không tuân thủ cả các đề xuất của chính cơ quan, đơn vị mình.

“Lạm phát” bổ nhiệm lãnh đạo

Tại Kết luận Thanh tra số 762/KL-TTR ngày 27/12/2016, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra rằng: “Trong thời kỳ thanh tra, Sở NN&PTNT thực hiện công tác tổ chức cán bộ theo Đề án vị trí việc làm xây dựng năm 2014, năm 2015 kiện toàn tổ chức, bộ máy theo Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNMPTNT-BNV ngày 25/3/2015 và Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2015; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 762/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở NN&PTNT Thái Nguyên”.

Theo đó, biên chế và hợp đồng lao động của Sở NN&PTNT Thái Nguyên được giao năm 2014 là 687 người và năm 2015 là 674 người. “Công tác tuyển dụng được thực hiện theo quy định và được Sở Nội vụ thẩm định”. Tuy nhiên, “việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại Sở và một số đơn vị trực thuộc chưa đảm bảo đúng theo Đề án vị trí việc làm đã xây dựng.”

Thống kê của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên cho thấy tính đến ngày 31/7/2016 số lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý tại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở NN&PTNT Thái Nguyên nhiều hơn so với Đề án vị trí việc làm tới 23 người. Trong khi số lượng theo đề án chỉ là 30 người thì các lãnh đạo Sở này đã ưu ái bổ nhiệm trên thực tế đến 53 người khiến có nhiều phòng ban số lãnh đạo chiếm áp đảo biên chế như Phòng Kế hoạch- Tài chính có 11 người thì 7 trưởng, phó phòng; Phòng Quản lý XDCT có 4 biên chế thì 3 là lãnh đạo…

Cụ thể: Tại Đề án vị trí việc làm của khối Văn phòng theo Tờ trình số 719/TTr-SNN ngày 23/6/2014 của Sở NN&PTNT Thái Nguyên thì Phó Chánh Văn phòng chỉ có 2 người, Phó Chánh Thanh tra 1 người, Phó Trưởng phòng Kế hoạch- Tài chính 3 người, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Phó Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình 1 người; nhưng trên thực tế lãnh đạo Sở này đã bổ nhiệm 3 Phó Chánh Văn phòng (dư 1), 3 Phó Chánh Thanh tra (dư 2) 6 Phó Trưởng Phòng Kế hoạch- Tài chính (dư 3) và 2 Phó trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình (dư 1).Thống kê của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên cho thấy có tới 23 trường hợp được bổ nhiệm quá số lượng


Tại Chi cục Thú y, theo Đề án 213/ĐA-CCTY ngày 6/6/2014 và tại Chi cục Bảo vệ thực vật, theo Đề án 190, 191/ĐA-BVTV ngày 19/8/2014: Số lượng Phó Chi cục trưởng chỉ là 2 nhưng trên thực tế cũng đã bổ nhiệm tới 3 người. Trong khi đó, theo Đề án 73/ĐA-TTGCT ngày 12/5/2014 tại Trung tâm Giống cây trồng chỉ có 1 Phó Giám đốc nhưng cũng đã có tới 2 Phó Giám đốc được bổ nhiệm.

Còn ở Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa- Phương Hoàng (một đơn vị trực thuộc của Sở NN&PTNT Thái Nguyên) tình trạng bổ nhiệm thừa cũng được tận dụng triệt để khi theo Đề án 231/ĐA-BQL ngày 6/6/2014 số lượng Phó Giám đốc chỉ là 2 nhưng trên thực tế có 3 người được bổ nhiệm giữ chức vụ này.

Tương tự, tại Chi cục Kiểm lâm tình trạng bổ nhiệm vượt số cán bộ lãnh đạo diễn ra phổ biến. Cụ thể Phó Chi cục trưởng số lượng theo Đề án là 3, thực tế bổ nhiệm 4; Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 2; Vị trí Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền và XDLL số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 2; Vị trí Phó Trưởng phòng Thanh tra- Pháp chế số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 3; Vị trí Phó trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 2.

Tại Hạt Kiểm lâm các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình, TP Sông Công và Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa vị trí lãnh đạo Phó Hạt trưởng được bổ nhiệm thừa mỗi đơn vị 1 người so với Đề án vị trí việc làm đã được trình và phê duyệt.

Còn nhiều bất cập

Vẫn theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, thủ tục bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Thái Nguyên ngoài việc nhiều hơn đề án tới 2 người còn chưa có văn bản thỏa thuận với Chánh Thanh tra tỉnh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-TTCP-BNV ngày 08/9/2014 giữa Thanh tra Chính phủ với Bộ Nội vụ và Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 07/01/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Trong khi đó, trao đổi với PV, nhiều bạn đọc cho biết trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trường vào vị trí Phó phòng rồi Trưởng phòng Quản lý XDCT cũng khiến dư luận nghi ngờ về sự “bất thường” bởi sau khi được tiếp nhận về làm việc từ Công ty CP Tư vấn xây dựng Thái Phương, tháng 6/2014 ông Nguyễn Văn Trường được bổ nhiệm chức danh Phó phòng Quản lý XDCT và đúng một năm sau tháng 6/2015 ông Trường tiếp tục được bổ nhiệm chức danh trưởng phòng này.

Không những thế, dù đã trở thành công chức nhà nước, lại đảm nhiệm vai trò quản lý các công trình xây dựng của ngành, ông Nguyễn Văn Trường vẫn cùng vợ là bà Phan Thị Oanh lập một doanh nghiệp “sân sau” mang tên Công ty CP đầu tư và Phát triển bền vững Thăng Long để rồi doanh nghiệp này có những hợp đồng từ chính các công trình do Sở NN&PTNT Thái Nguyên làm chủ đầu tư.Kết luận Thanh tra số 762/KL-TTR ngày 27/12/2016 của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên


Một trường hợp khác là bà Hà Thu Hiền- nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng Sở NN&PTNT Thái Nguyên- mặc dù đang trong thời gian bị Thanh tra tỉnh đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm khi để ra những sai phạm tại dự án di chuyển tuyến kênh giữa Hồ Núi Cốc nhưng mới đây đã được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình NN&PTNT Thái Nguyên (chức danh tương đương Phó Giám đốc Sở)?! Theo quy định, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình NN&PTNT trực thuộc UBND tỉnh nên dường như việc kiến nghị Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với bà Hiền của Thanh tra tỉnh chỉ để cho…có?!

Liên quan đến những sai phạm nói trên, chúng tôi sẽ phản ánh chi tiết trong những bài viết tiếp theo.
Bạn đang đọc bài Thái Nguyên: Hàng loạt cán bộ Sở NN&PTNT được bổ nhiệm “không đúng quy trình” tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017