Thái Nguyên: Hàng loạt cán bộ Sở NN&PTNT được bổ nhiệm “không đúng quy trình”

2017-03-04 22:25:27
HOANHAP.VN - 23 cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy trình cùng hàng loạt vấn đề về nhân sự khác đã và đang là những nội dung gây bức xúc dư luận tại Sở NN&PTNT Thái Nguyên.Lâu nay cụm từ “đúng quy trình” thường được nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cơ quan biện minh cho việc bổ nhiệm đề bạt cán bộ thiếu tiêu chuẩn vào một vị trí nào đó sau khi bị báo chí và dư luận phanh phui. Và chỉ đến khi các cơ quan chức năng vào cuộc, chứng minh sự đúng- sai thì vụ việc mới được xử lý.

Tại tỉnh Thái Nguyên thời gian gần đây dư luận khá bức xúc về hàng loạt cán bộ công tác tại Sở NN&PTNT Thái Nguyên được bổ nhiệm khá tùy hứng, không tuân thủ các quy định hiện hành, cũng không tuân thủ cả các đề xuất của chính cơ quan, đơn vị mình.

“Lạm phát” bổ nhiệm lãnh đạo

Tại Kết luận Thanh tra số 762/KL-TTR ngày 27/12/2016, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra rằng: “Trong thời kỳ thanh tra, Sở NN&PTNT thực hiện công tác tổ chức cán bộ theo Đề án vị trí việc làm xây dựng năm 2014, năm 2015 kiện toàn tổ chức, bộ máy theo Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNMPTNT-BNV ngày 25/3/2015 và Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2015; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 762/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở NN&PTNT Thái Nguyên”.

Theo đó, biên chế và hợp đồng lao động của Sở NN&PTNT Thái Nguyên được giao năm 2014 là 687 người và năm 2015 là 674 người. “Công tác tuyển dụng được thực hiện theo quy định và được Sở Nội vụ thẩm định”. Tuy nhiên, “việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại Sở và một số đơn vị trực thuộc chưa đảm bảo đúng theo Đề án vị trí việc làm đã xây dựng.”

Thống kê của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên cho thấy tính đến ngày 31/7/2016 số lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý tại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở NN&PTNT Thái Nguyên nhiều hơn so với Đề án vị trí việc làm tới 23 người. Trong khi số lượng theo đề án chỉ là 30 người thì các lãnh đạo Sở này đã ưu ái bổ nhiệm trên thực tế đến 53 người khiến có nhiều phòng ban số lãnh đạo chiếm áp đảo biên chế như Phòng Kế hoạch- Tài chính có 11 người thì 7 trưởng, phó phòng; Phòng Quản lý XDCT có 4 biên chế thì 3 là lãnh đạo…

Cụ thể: Tại Đề án vị trí việc làm của khối Văn phòng theo Tờ trình số 719/TTr-SNN ngày 23/6/2014 của Sở NN&PTNT Thái Nguyên thì Phó Chánh Văn phòng chỉ có 2 người, Phó Chánh Thanh tra 1 người, Phó Trưởng phòng Kế hoạch- Tài chính 3 người, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Phó Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình 1 người; nhưng trên thực tế lãnh đạo Sở này đã bổ nhiệm 3 Phó Chánh Văn phòng (dư 1), 3 Phó Chánh Thanh tra (dư 2) 6 Phó Trưởng Phòng Kế hoạch- Tài chính (dư 3) và 2 Phó trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình (dư 1).Thống kê của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên cho thấy có tới 23 trường hợp được bổ nhiệm quá số lượng


Tại Chi cục Thú y, theo Đề án 213/ĐA-CCTY ngày 6/6/2014 và tại Chi cục Bảo vệ thực vật, theo Đề án 190, 191/ĐA-BVTV ngày 19/8/2014: Số lượng Phó Chi cục trưởng chỉ là 2 nhưng trên thực tế cũng đã bổ nhiệm tới 3 người. Trong khi đó, theo Đề án 73/ĐA-TTGCT ngày 12/5/2014 tại Trung tâm Giống cây trồng chỉ có 1 Phó Giám đốc nhưng cũng đã có tới 2 Phó Giám đốc được bổ nhiệm.

Còn ở Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa- Phương Hoàng (một đơn vị trực thuộc của Sở NN&PTNT Thái Nguyên) tình trạng bổ nhiệm thừa cũng được tận dụng triệt để khi theo Đề án 231/ĐA-BQL ngày 6/6/2014 số lượng Phó Giám đốc chỉ là 2 nhưng trên thực tế có 3 người được bổ nhiệm giữ chức vụ này.

Tương tự, tại Chi cục Kiểm lâm tình trạng bổ nhiệm vượt số cán bộ lãnh đạo diễn ra phổ biến. Cụ thể Phó Chi cục trưởng số lượng theo Đề án là 3, thực tế bổ nhiệm 4; Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 2; Vị trí Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền và XDLL số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 2; Vị trí Phó Trưởng phòng Thanh tra- Pháp chế số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 3; Vị trí Phó trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng số lượng theo Đề án là 1, thực tế bổ nhiệm 2.

Tại Hạt Kiểm lâm các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình, TP Sông Công và Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa vị trí lãnh đạo Phó Hạt trưởng được bổ nhiệm thừa mỗi đơn vị 1 người so với Đề án vị trí việc làm đã được trình và phê duyệt.

Còn nhiều bất cập

Vẫn theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, thủ tục bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Thái Nguyên ngoài việc nhiều hơn đề án tới 2 người còn chưa có văn bản thỏa thuận với Chánh Thanh tra tỉnh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-TTCP-BNV ngày 08/9/2014 giữa Thanh tra Chính phủ với Bộ Nội vụ và Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 07/01/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Trong khi đó, trao đổi với PV, nhiều bạn đọc cho biết trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trường vào vị trí Phó phòng rồi Trưởng phòng Quản lý XDCT cũng khiến dư luận nghi ngờ về sự “bất thường” bởi sau khi được tiếp nhận về làm việc từ Công ty CP Tư vấn xây dựng Thái Phương, tháng 6/2014 ông Nguyễn Văn Trường được bổ nhiệm chức danh Phó phòng Quản lý XDCT và đúng một năm sau tháng 6/2015 ông Trường tiếp tục được bổ nhiệm chức danh trưởng phòng này.

Không những thế, dù đã trở thành công chức nhà nước, lại đảm nhiệm vai trò quản lý các công trình xây dựng của ngành, ông Nguyễn Văn Trường vẫn cùng vợ là bà Phan Thị Oanh lập một doanh nghiệp “sân sau” mang tên Công ty CP đầu tư và Phát triển bền vững Thăng Long để rồi doanh nghiệp này có những hợp đồng từ chính các công trình do Sở NN&PTNT Thái Nguyên làm chủ đầu tư.Kết luận Thanh tra số 762/KL-TTR ngày 27/12/2016 của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên


Một trường hợp khác là bà Hà Thu Hiền- nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng Sở NN&PTNT Thái Nguyên- mặc dù đang trong thời gian bị Thanh tra tỉnh đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm khi để ra những sai phạm tại dự án di chuyển tuyến kênh giữa Hồ Núi Cốc nhưng mới đây đã được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình NN&PTNT Thái Nguyên (chức danh tương đương Phó Giám đốc Sở)?! Theo quy định, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình NN&PTNT trực thuộc UBND tỉnh nên dường như việc kiến nghị Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với bà Hiền của Thanh tra tỉnh chỉ để cho…có?!

Liên quan đến những sai phạm nói trên, chúng tôi sẽ phản ánh chi tiết trong những bài viết tiếp theo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.
2020-05-25 16:00:41

Vượt khó khăn “kép”, doanh nghiệp BĐS đảm bảo tiến độ ngay trong đại dịch

Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
2020-05-25 15:10:07

Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh được công nhận đạt chuẩn 5 sao

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa chính thức trao quyết định công nhận hai khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Cam Ranh đạt tiêu chuẩn 5 sao cho công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang, thành viên của Công ty Cổ phần Eurowindow Holding.
2020-05-25 14:59:16

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo hình thức trực tuyến

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, lấy Tháng Năm là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Để thực hiện có hiệu quả Đề án nêu trên, nhằm tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, ngày 23/5/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
2020-05-23 15:25:00

Cựu chiến binh tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế

Dành một phần tuổi xuân đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, cựu chiến binh (CCB) Phạm Văn Sơn (sinh năm 1967) tại thôn Tân Lập, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong, đi đầu trên “mặt trận” kinh tế, tích cực vượt khó làm giàu cho gia đình, quê hương.
2020-05-25 13:15:45

Hải quân Việt Nam: Trọn lời thề giữ biển

“Lời thề giữ biển” luôn được những người lính Hải quân hôm nay giữ trọn, khắc ghi, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
2020-05-25 12:28:34
Đang tải...