Thái Nguyên: “Hóa giải” sai phạm tuyển dụng bằng một quyết định

2017-05-03 08:56:01
HOANHAP.VN - Chỉ với một cặp từ trong quyết định mới, những viên chức được điều chuyển từ các đơn vị trực thuộc nghiễm nhiên trở thành công chức tại Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.


Như Hoanhap.vn đã phản ánh: Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thái Nguyên là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: việc làm, dạy nghề, lao động, tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động…

Tuy nhiên, thời gian qua chính tại cơ quan này lại để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức cán bộ, bố trí việc làm đối với người lao động. Đáng chú ý trong rất nhiều sai phạm của đơn vị này là trường hợp “tuyển dụng một đằng- sử dụng một nẻo” đối với 2 cán bộ hợp đồng và 7 viên chức.

Theo đó 2 hợp đồng không xác định thời hạn do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên ký với người lao động từ năm 2014 là ông Phạm Hoàng Giang và bà Vũ Thu Huyền theo nhu cầu công việc tại phòng Bảo hiểm thất nghiệp thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm nhưng sau khi ký hợp đồng người lao động lại được phân công làm công việc khác tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm Dịch vụ Việc làm (ông Phạm Hoàng Giang được điều về Sở còn bà Vũ Thu Huyền được phân công làm văn thư phòng).

7 trường hợp viên chức gồm: bà Trần Thị Thu Dương, bà Bùi Thị Dung, bà Dương Thị Hồng Duyên, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, ông Nguyễn Ngọc Hưng, ông Nguyễn Anh Vũ và ông Bùi Quốc Tuấn ngay sau khi được tuyển dụng vào các đơn vị sự nghiệp trực thuộc đã lập tức được điều động về làm tại các phòng chuyên mộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể bà Trần Thị Thu Dương ngày 23/8/2010 nhận quyết định vào làm việc tại Trung tâm Điều dưỡng người có công thì ngày 1/9/2010 được chuyển về Văn phòng Sở. Bà Bùi Thị Dung ngày 7/9/2011 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì cũng ngay sau đó được điều về làm việc tại Phòng Người có công. Ông Nguyễn Ngọc Hưng ngày 17/5/2012 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì ngày 1/6/2012 có quyết định mới về làm việc tại Văn phòng Sở. Ông Nguyễn Anh Vũ ngày 30/7/2013 được tiếp nhận vào làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thì ngay ngày hôm sau 1/8/2013 có luôn quyết định về làm việc tại Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tương tự, bà Dương Thị Hồng Duyên, ngày 14/11/2013 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì ngày 15/11/2013 được chuyển về Thanh tra Sở. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh cũng được tiếp nhận về làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh nhưng ngay lập tức được điều chuyển về Phòng Người có công, còn ông Bùi Quốc Tuấn được tiếp nhận về làm tại Trung tâm dạy nghề ngày 20/11/2014 thì ngày 1/12/2014 cũng được chuyển về Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Theo các nhà chuyên môn, việc tuyển dụng một đằng, sử dụng một nẻo nói trên của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên là trái với quy định tại khoản 1,2,3 Điều 22 về “Loại hợp đồng lao động” và Điều 31 về “chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động” của Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012.

Theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên điều động các viên chức nêu trên là không có lý do, căn cứ phù hợp với quy định; mặt khác các viên chức này chưa được chuyển ngạch từ viên chức sang công chức theo quy định tại khoản 1,2 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ.

Không những thế, khi điều động viên chức Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cũng không báo cáo sở Nội vụ theo quy định về phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước tại khoản 3 Điều 4 Quyết định số 3683/2000/QĐ-UBND ngày 09/11/2000 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ HOANHAP.VN, ngày 21/4/2017 Giám đốc tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên, ông Bùi Tuấn Thịnh đã ký Văn bản số 691 báo cáo việc xử lý các sai phạm tại sở này. Theo đó “đối với 07 viên chức Sở ban hành quyết định điều động tăng cường từ các đơn vị trực thuộc về làm việc tại Văn phòng Sở” đại diện tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cũng thừa nhận “là chưa phù hợp tại Điều 26 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức”. Và, “để khắc phục” lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên đã “điều chỉnh thay thế các quyết định theo đúng với quy định” bằng cách ban hành quyết định “biệt phái viên chức” thay cho quyết định “điều động” trước đó.

Như vậy, chỉ bằng một quyết định mới với một cụm từ mới thay thế (biệt phái viên chức), các viên chức được xác định là tuyển dụng và sử dụng sai phạm tại tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên đã chính thức được trở thành “cán bộ cấp sở” không phải qua thi tuyển ngặt nghèo của vị trí công chức.

Câu hỏi đặt ra là: Dù bị kết luận là sai phạm và thừa nhận rõ sai phạm trong điều chuyển cán bộ từ vị trí viên chức sang vị trí công chức tại sao Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên không thực hiện sửa sai bằng một giải pháp thuận tình- đạt lý là “trả lại tên cho em”- đưa các vị trí sử dụng sai nói trên về vị trí tuyển dụng ban đầu, mà vẫn cố tình để lại làm “cán bộ sở”?

Trong khi chúng tôi chưa có câu trả lời chính thức từ lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đại diện Sở Nội vụ và đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên thì theo các chuyên gia đây là một cách lách luật của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên. Và với cách làm này, hiện rất nhiều sở, ngành tại tỉnh này cũng đã áp dụng để có thể đưa “con, cháu” vào làm việc do không thể cạnh tranh thẳng thừng với các thí sinh có trình độ khác trong các cuộc thi tuyển công chức minh bạch.

Phân tích về nội dung này, các chuyên gia nhân sự cho biết thêm: Việc tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp đòi hỏi phẩm chất, năng lực chuyên môn các ứng tuyển khác hoàn toàn với tuyển dụng vào làm việc công chức tại cơ quan quản lý nhà nước cấp sở. Hơn nữa, quy trình tuyển dụng viên chức cũng đơn giản hơn nhiều quy trình tuyển dụng công chức bởi viên chức có thể chỉ xét tuyển, còn công chức buộc phải thi tuyển.

Trong khi đó, một cán bộ đang công tác trong ngành tại LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cho hay: Nếu nhà báo đi sâu, hỏi kỹ sẽ thấy 7 trường hợp “tuyển dụng một đằng- sử dụng một nẻo” nêu trên nếu không là con “ông” này, thì cũng là cháu “ông” kia. Vì thế, dù biết là sai, người ta cũng sẽ vẫn tìm mọi cách để “hóa giải”.

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Sáng 16/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 15 (khóa XII) khai mạc trọng thể tại Hà Nội.
2021-01-16 11:35:17

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị giải quyết vụ thương binh mất đất, chế độ chính sách

Ngày 11/1, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng với các sở, ngành và lãnh đạo UBND huyện Long Phú đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với ông Nguyễn Thanh Liêm liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách"
2021-01-16 08:53:05

Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Việt trong tương lai

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định việc sở hữu các bất động sản sinh thái đảo, đồi được truyền từ nhiều đời đối với giới siêu giàu trên thế giới và cho rằng nhu cầu sở hữu loại hình này là tất yếu và sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong tương lai.
2021-01-15 20:20:33

Tà Xùa: Mùa xuân ở lại vùng Tây Bắc

Du lịch vùng Đông Tây Bắc của Việt Nam vẫn luôn mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thú vị. Vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc có rất nhiều tỉnh như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên,… Và mỗi tỉnh thành lại ẩn chứa vô vàn những điều hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến Tà Xùa – địa điểm săn mây nổi tiếng của mọi người trong suốt mấy năm qua.
2021-01-15 16:11:03

Bị bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp xã hội không?

Chế độ hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo, mổ tim, chạy thận nhân tạo
2021-01-15 15:26:03

Thực hư việc Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh là đúng quy định, đó chính là khẳng định của Doanh nghiệp trong thông tin gửi tới báo chí.
2021-01-15 14:48:12
Đang tải...