Thái Nguyên: “Hóa giải” sai phạm tuyển dụng bằng một quyết định

2017-05-03 08:56:01 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Chỉ với một cặp từ trong quyết định mới, những viên chức được điều chuyển từ các đơn vị trực thuộc nghiễm nhiên trở thành công chức tại Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.


Như Hoanhap.vn đã phản ánh: Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thái Nguyên là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: việc làm, dạy nghề, lao động, tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động…

Tuy nhiên, thời gian qua chính tại cơ quan này lại để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức cán bộ, bố trí việc làm đối với người lao động. Đáng chú ý trong rất nhiều sai phạm của đơn vị này là trường hợp “tuyển dụng một đằng- sử dụng một nẻo” đối với 2 cán bộ hợp đồng và 7 viên chức.

Theo đó 2 hợp đồng không xác định thời hạn do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên ký với người lao động từ năm 2014 là ông Phạm Hoàng Giang và bà Vũ Thu Huyền theo nhu cầu công việc tại phòng Bảo hiểm thất nghiệp thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm nhưng sau khi ký hợp đồng người lao động lại được phân công làm công việc khác tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm Dịch vụ Việc làm (ông Phạm Hoàng Giang được điều về Sở còn bà Vũ Thu Huyền được phân công làm văn thư phòng).

7 trường hợp viên chức gồm: bà Trần Thị Thu Dương, bà Bùi Thị Dung, bà Dương Thị Hồng Duyên, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, ông Nguyễn Ngọc Hưng, ông Nguyễn Anh Vũ và ông Bùi Quốc Tuấn ngay sau khi được tuyển dụng vào các đơn vị sự nghiệp trực thuộc đã lập tức được điều động về làm tại các phòng chuyên mộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể bà Trần Thị Thu Dương ngày 23/8/2010 nhận quyết định vào làm việc tại Trung tâm Điều dưỡng người có công thì ngày 1/9/2010 được chuyển về Văn phòng Sở. Bà Bùi Thị Dung ngày 7/9/2011 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì cũng ngay sau đó được điều về làm việc tại Phòng Người có công. Ông Nguyễn Ngọc Hưng ngày 17/5/2012 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì ngày 1/6/2012 có quyết định mới về làm việc tại Văn phòng Sở. Ông Nguyễn Anh Vũ ngày 30/7/2013 được tiếp nhận vào làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thì ngay ngày hôm sau 1/8/2013 có luôn quyết định về làm việc tại Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tương tự, bà Dương Thị Hồng Duyên, ngày 14/11/2013 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì ngày 15/11/2013 được chuyển về Thanh tra Sở. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh cũng được tiếp nhận về làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh nhưng ngay lập tức được điều chuyển về Phòng Người có công, còn ông Bùi Quốc Tuấn được tiếp nhận về làm tại Trung tâm dạy nghề ngày 20/11/2014 thì ngày 1/12/2014 cũng được chuyển về Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Theo các nhà chuyên môn, việc tuyển dụng một đằng, sử dụng một nẻo nói trên của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên là trái với quy định tại khoản 1,2,3 Điều 22 về “Loại hợp đồng lao động” và Điều 31 về “chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động” của Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012.

Theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên điều động các viên chức nêu trên là không có lý do, căn cứ phù hợp với quy định; mặt khác các viên chức này chưa được chuyển ngạch từ viên chức sang công chức theo quy định tại khoản 1,2 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ.

Không những thế, khi điều động viên chức Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cũng không báo cáo sở Nội vụ theo quy định về phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước tại khoản 3 Điều 4 Quyết định số 3683/2000/QĐ-UBND ngày 09/11/2000 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ HOANHAP.VN, ngày 21/4/2017 Giám đốc tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên, ông Bùi Tuấn Thịnh đã ký Văn bản số 691 báo cáo việc xử lý các sai phạm tại sở này. Theo đó “đối với 07 viên chức Sở ban hành quyết định điều động tăng cường từ các đơn vị trực thuộc về làm việc tại Văn phòng Sở” đại diện tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cũng thừa nhận “là chưa phù hợp tại Điều 26 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức”. Và, “để khắc phục” lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên đã “điều chỉnh thay thế các quyết định theo đúng với quy định” bằng cách ban hành quyết định “biệt phái viên chức” thay cho quyết định “điều động” trước đó.

Như vậy, chỉ bằng một quyết định mới với một cụm từ mới thay thế (biệt phái viên chức), các viên chức được xác định là tuyển dụng và sử dụng sai phạm tại tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên đã chính thức được trở thành “cán bộ cấp sở” không phải qua thi tuyển ngặt nghèo của vị trí công chức.

Câu hỏi đặt ra là: Dù bị kết luận là sai phạm và thừa nhận rõ sai phạm trong điều chuyển cán bộ từ vị trí viên chức sang vị trí công chức tại sao Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên không thực hiện sửa sai bằng một giải pháp thuận tình- đạt lý là “trả lại tên cho em”- đưa các vị trí sử dụng sai nói trên về vị trí tuyển dụng ban đầu, mà vẫn cố tình để lại làm “cán bộ sở”?

Trong khi chúng tôi chưa có câu trả lời chính thức từ lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đại diện Sở Nội vụ và đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên thì theo các chuyên gia đây là một cách lách luật của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên. Và với cách làm này, hiện rất nhiều sở, ngành tại tỉnh này cũng đã áp dụng để có thể đưa “con, cháu” vào làm việc do không thể cạnh tranh thẳng thừng với các thí sinh có trình độ khác trong các cuộc thi tuyển công chức minh bạch.

Phân tích về nội dung này, các chuyên gia nhân sự cho biết thêm: Việc tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp đòi hỏi phẩm chất, năng lực chuyên môn các ứng tuyển khác hoàn toàn với tuyển dụng vào làm việc công chức tại cơ quan quản lý nhà nước cấp sở. Hơn nữa, quy trình tuyển dụng viên chức cũng đơn giản hơn nhiều quy trình tuyển dụng công chức bởi viên chức có thể chỉ xét tuyển, còn công chức buộc phải thi tuyển.

Trong khi đó, một cán bộ đang công tác trong ngành tại LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cho hay: Nếu nhà báo đi sâu, hỏi kỹ sẽ thấy 7 trường hợp “tuyển dụng một đằng- sử dụng một nẻo” nêu trên nếu không là con “ông” này, thì cũng là cháu “ông” kia. Vì thế, dù biết là sai, người ta cũng sẽ vẫn tìm mọi cách để “hóa giải”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT A Nghĩa Hưng

Đảng bộ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Đảng bộ Trường THPT A Nghĩa Hưng là hai cơ sở giáo dục của tỉnh Ninh Bình thường xuyên làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao vai trò, hiệu quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong đó nổi bật là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn và kết nạp đảng viên mới.
2025-11-10 09:00:01

Phú Cát (Hà Nội): Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho Công ty TNHH phát triển nhà Hà Tây

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và Tạp chí điện tử Hòa Nhập có nhận được đơn kêu cứu của Công ty TNHH Phát Triển Nhà Hà Tây, do ông Đỗ Văn Sáu làm Giám đốc (doanh nghiệp hội viên của Hiệp Hội), có địa chỉ tại thôn 7, Phú Cát, Hà Nội, phản ánh quyền lợi hợp pháp của Công ty đang bị xâm hại, gây thiệt hại về tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng tới việc làm người lao động trong Công ty.
2025-11-09 15:38:00

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Hướng tới một Đại hội của ý Đảng, lòng Dân

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, định hướng tương lai phát triển của đất nước, mà còn là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nơi trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân được phát huy cao độ. Đợt lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV một lần nữa khẳng định mạnh mẽ tinh thần dân chủ, cầu thị và sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân. Từ những góp ý thẳng thắn, tâm huyết, bức tranh về một Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc với những định hướng chiến lược và giải pháp đột phá đang ngày càng trở nên rõ nét.
2025-11-08 22:46:16

Công an phường Hà Đông tổ chức hội nghị "Điểm" tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam tại cơ sở giáo dục

Sáng 07/11/2025, Công an phường Hà Đông tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11), góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh; xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, văn minh.
2025-11-08 22:44:00

Từ biểu tượng văn hóa đến cảm hứng vận động – tinh thần thể thao

Giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 là sự kiện thể thao cộng đồng tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Điền kinh TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là đơn vị tài trợ chiến lược và Sunrise Events Vietnam là đơn vị thực hiện.
2025-11-08 17:38:38

Đoàn thanh niên VTV8 và CLB Tennis báo chí Nghệ An trao quà cho người dân Quảng Điền

Với tinh thần “Tương thân tương ái – Lá lành đùm lá rách”, chiều ngày 8/11 Đoàn Thanh niên VTV8 – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ Tennis Báo chí Nghệ An tổ chức chương trình “Trao quà hỗ trợ nhân dân vùng lũ xã Quảng Điền, thành phố Huế”, với mong muốn góp phần sẻ chia khó khăn, mang hơi ấm yêu thương đến với bà con nơi đây.
2025-11-08 15:55:00
Đang tải...