Thái Nguyên: Nhà ở hợp pháp bị bít lối đi, gần 2 năm chính quyền không giải quyết

2019-09-13 10:12:39
HOANHAP.VN- Theo đơn thư phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Hiên, chủ sử hữu hợp pháp thửa đất số 515, tờ bản đồ số 53 thuộc tổ 5 phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Bà đã mua lô đất này theo đấu giá của chính quyền, nhưng sau khi xây dựng nhà cửa để ở bà mới biết là đường đi vào nhà không có. Sau nhiều lần làm đơn thư bà vẫn không được chính quyền giải quyết.
Năm 2017, bà Nguyễn Thị Hiên, hộ khẩu thường trú tại tổ 22 phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên tham gia đấu giá quyền sử dụng đất thửa đất số 515, tờ bản đồ số 53 thuộc tổ 5 phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên.

Ngôi nhà bà Nguyễn Thị Hiên bị bít hoàn toàn lối đi ra đường bởi bức tường rào gạch không nung cao khoảng 1 mét.

Sau khi trúng đấu giá, ngày 19/10/2017, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên) đã ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số hiệu CL 271531 cho bà Nguyễn Thị Hiên. Theo đó, thửa đất số 515, tờ bản đồ số 53 thuộc tổ 5 phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Hiên có diện tích 80 mét vuông, sử dụng riêng và là đất ở đô thị được sử dụng lâu dài.

Trên cơ sở Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Nguyễn Thị Hiên đã làm các thủ tục cần thiết đề nghị lên cơ quan có thẩm quyền xây dựng nhà ở.


Trích lục bản đồ tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ đường dân sinh trước thửa đất số 515, tờ bản đồ số 53.


Gia đình bà Nguyễn Thị Hiên đã được địa phương cấp phép xây dựng nhà.

Xét Tờ trình số 2381/TTr-QLĐT ngày 16/11/2017 của Phòng Quản lý đô thị TP Thái Nguyên, ngày 17/11/2017 ông Nguyễn Hoàng Mác (Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên) đã ký Giấy phép xây dựng số 2889/GPXD cho bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5, phường Gia Sàng, quy mô công tình 5 tầng với tổng diện tích sàn 346,5 mét vuông.

Có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, từ cuối năm 2017, gia đình bà Nguyễn Thị Hiên tổ chức xây dựng nhà ở, tuy nhiên, cũng từ đây mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh với các hộ cùng có con đường đi chung.

Theo đó, bà Phùng Thị Nhạn cùng các con là Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Minh Tuấn…kiên quyết không cho gia đình bà Nguyễn Thị Hiên sử dụng con đường được cơ quan chức năng xác định là đường dân sinh, cũng là lối đi duy nhất của thửa đất số 515, tờ bản đồ số 53 thuộc tổ 5 phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên.

Những kiến nghị, tranh chấp về con đường đi chung của các hộ dân mãi đến ngày 25/5/2018 mới được UBND phường Gia Sàng đứng ra giải quyết bằng một cuộc họp giữa ba bên: Tổ dân phố số 5, hộ ông Nguyễn Minh Tuấn và hộ ông Vũ Quốc Phong- bà Nguyễn Thị Hiên.

Sau nhiều lần gửi đơn thư nhưng chính quyền vẫn không xử lý

Theo đơn thư bà Hiên phản ánh, tại cuộc họp, cán bộ chuyên môn, cán bộ tư pháp của UBND phường Gia Sàng đều khẳng định: Con đường dân sinh là lối đi chung, đã được cơ quan có chức năng cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện rõ.

Tuy vậy, kết quả cuộc họp cũng chỉ dừng lại ở ghi biên bản dù có sự có mặt của bà Phạm Hoàng Ngân, Chủ tịch UBND phường Gia Sàng, bởi ông Nguyễn Minh Tuấn luôn bảo lưu ý kiến cho rằng “con đường đó là đường đi chung của bốn hộ gia đình nhà ông”.

Trên thực tế, nhằm kiên quyết không cho gia đình bà Nguyễn Thị Hiên sử dụng con đường, 4 hộ gia đình: Phùng Thị Nhạn, Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Minh Tuấn, Vũ Quý Bộ đã xây dựng nên một hàng rào gạch có chiều cao khoảng 1 mét kéo dài suốt con đường, đồng thời ngăn luôn lối ra vào nhà của bà Nguyễn Thị Hiên.

Theo đơn phản ánh, Gia đình bà Nguyễn Thị Hiên đã nhiều lần kiến nghị, gửi đơn lên các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của phường Gia Sàng và TP Thái Nguyên, nhưng đều mới dừng lại ở lập biên bản sai phạm, chỉ đạo đạo giải quyết. Theo đó, gần 2 năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Hiên vẫn bị bít lối đi chính.


Văn bản chỉ đạo của UBND TP Thái Nguyên nêu rõ thời hạn đến ngày 28/7/2019 nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan, chính quyền cơ sở giải quyết dứt điểm.

Nếu con đường này là đường nội bộ gia đình của 4 hộ gia đình: Phùng Thị Nhạn, Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Minh Tuấn, Vũ Quý Bộ thì việc cơ quan chức năng khi lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất liệu có quan liêu? Có cố tình bán đất không có lối đi cho người dân  gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của bà Nguyễn Thị Hiên cũng như các hộ có lối đi chung nói trên?

Ngược lại, nếu xác định đây là đường dân sinh hoàn toàn đúng thì các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần nhanh chóng vào cuộc phá dỡ hàng rào bít lối đi vào nhà bà Nguyễn Thị Hiên, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và cuộc sống ổn định của người dân.

Sau khi xem xét đơn thư và tài liệu, thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cần phải vào cuộc làm sáng tỏ để đảm bảo cuộc sống của người dân được ổn định, an ninh xã hội của địa phương được đảm bảo.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-07-10 17:00:00

Cơ hội mới từ chính sách và thị trường bất động sản năm 2020

Diễn đàn bất động sản năm 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường được Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 9/7, nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đồng thời kiến nghị giải pháp góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản, giúp các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp lĩnh vực liên quan phục hồi sau đại dịch Covid…
2020-07-10 10:40:00

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm đất nền, căn hộ phục hồi trong quý 2/2020

Vừa qua, tại Khách sạn Continental Saigon (Quận 1, TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM”. Nhiều tiến triển tích cực trong quý 2/2020. Dự báo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM, cho quý tiếp theo, sẽ phục hồi, có nhiều phát triển tốt hơn. Tuy nhiên sẽ khó có sự đột biến trong thời gian ngắn hạn.
2020-07-09 18:02:19

BHXH Việt Nam: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”

Ngày 08/07/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc phụ trách, điều hành Đào Việt Ánh. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có các Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH TP.Cần Thơ. Điểm cầu địa phương có Lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố, các phòng trực thuộc, Lãnh đạo BHXH các huyện.
2020-07-09 15:31:03

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - Liệu có trái pháp luật?

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại (lần 2) của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan truyền thông. Nội dung đơn, khiếu nại Quyết định số 899/QĐ-KPHQ ngày 20/12/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 6 hạng mục công trình do Công ty này làm chủ đầu tư.
2020-07-09 15:21:52

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

Lắng nghe tâm sự của những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19: “Chúng tôi không có cả thời gian để nghĩ đến thất bại !!!”
2020-07-09 10:22:45
Đang tải...