DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thái Nguyên: Nhập nhèm thu hồi đất?

01/08/2016 | 16:49:48
HOANHAP.VN - Nhiều quyết định điều chỉnh quy hoạch, nhiều văn bản “lỗi” là những gì dễ thấy trong quá trình thực hiện thu hồi đất tại tổ 11 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Dự án xây dựng công trình trụ sở làm việc của Kiểm toán Nhà nước Khu vực X được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2014 có quy mô gồm 1 khối nhà làm việc 7 tầng, 1 khối nhà công vụ 4 tầng và một số hạng mục khác.Diện tích theo quy hoạch được phê duyệt là 3.772m2 tại khu dân cư số 1, 3, 4, 5 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên.Có 10 hộ (tương ứng với 17 thửa đất) bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó dự kiến có 4 hộ phải bố trí tái định cư.

UBND TP Thái Nguyên được giao thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân có liên quan. Mặc dù nguồn kinh phí đã được Trung ương cấp năm 2014. Tuy nhiên, sau gần 2 năm triển khai, đến nay mới có 2 hộ đồng thuận bàn giao diện tích 120m2. 

Theo đại diện lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên, mặc dù các cơ quan chức năng của thành phố đã nhiều lần tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành việc thống kê, kiểm đếm nhưng 8 hộ dân này vẫn không đồng ý, cho rằng chính quyền địa phương đã cố tình nhập nhèm trong thu hồi đất tại đây.

Bà Nguyễn Thị Phương- 1 trong 8 hộ không đồng ý bàn giao đất- cho biết: Gia đình bà đã sinh sống tại đây từ lâu, không hiểu sao gần chục năm nay UBND TP Thái Nguyên liên tục ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch khiến cuộc sống của gia đình bà và các hộ xung quanh luôn ở trong tình thế bất ổn.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Với mục đích hình thành khu dân cư có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân thành phố, ngày 03/12/2003 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 3180/QĐ-UB phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cứ số 3 và số 4 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên với quy mô lập quy hoạch 38ha. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư là Công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên đã tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch, từng bước hình thành khu dân cư.

Theo bà Phương, trong quy hoạch chi tiết nói trên khu vực này không có đất xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước. Thế nhưng, để lấy đất cho xây dựng trụ sở làm việc của Kiểm toán Nhà nước Khu vực X, chỉ trong chưa đầy 10 năm UBND TP Thái Nguyên đã liên tiếp ban hành đến 5 quyết định điều chỉnh quy hoạch. Riêng ông Lê Văn Tuấn- Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên giai đoạn 2012- 2014 đã ký 3 Quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu vực này.Đại diện cho các hộ dân không bàn giao đất tại tổ 11 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên trao đổi với các PV


Khi người dân thắc mắc về việc UBND TP Thái Nguyên căn cứ vào quy định nào để điều chỉnh quy hoạch khu dân cư đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt thì đại diện cho cơ quan nhà nước tại đây- Phòng Quản lý đô thị- đã trả lời rất thiếu trách nhiệm khi “Căn cứ khoản 5, Điều 10 Quyết định số 1688/2006/QĐ-UBND ngày 15/8/2006 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc ban hành quy định việc phân công, phân cấp thực hiện quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.”

Cũng liên quan đến việc ban hành các văn bản viện dẫn lung tung, thiếu căn cứ, người dân đã cung cấp cho chúng tôi Văn bản số 183/TTPTQĐ ngày 06/6/2016 của Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Thái Nguyên do đích thân Giám đốc Trung tâm này là ông Nguyễn Tiến Trữ, ký. Theo đó, ngay căn cứ đầu tiên của văn bản này đã sai khi cho rằng Quyết định số 9659/QĐ-UBND ngày 17/9/2014 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ (lần 5) quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư số 1, 3, 4, 5 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên là của UBND tỉnh Thái Nguyên. Trong khi đó, Quyết định này do ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên ký.

Cơ quan cấp dưới viện dẫn sai căn cứ; trong khi đó UBND TP Thái Nguyên cũng “dẫn” sai căn cứ tại Quyết định số 9659/QĐ-UBND ngày 17/9/2014 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ (lần 5) quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư số 1, 3, 4, 5 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên khi cho rằng “căn cứ Quyết định số 3180/2003/QĐ-UBND ngày 12/3/2003” là của UBND TP Thái Nguyên do trên thực tế ngày 12/3/2003 UBND TP Thái Nguyên không hề ban hành một Quyết định nào có số 3180/2003/QĐ-UBND. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, một hộ dân trong diện bị thu hồi đất cho rằng: Cơ quan Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Thái Nguyên và UBND TP Thái Nguyên đang cố tình nhập nhèm về thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch để “lừa” dân bàn giao đất.

Có lẽ chính vì những yếu tố trên đã khiến công tác thu hồi đất để triển khai xây dựng công trình trụ sở làm việc của Kiểm toán Nhà nước Khu vực X gặp khó khăn, dù gần đây UBND TP Thái Nguyên cũng đã ban hành hàng loạt Quyết định kiểm đếm bắt buộc.

Trong khi trước đó, ngày 9/3 tại buổi làm việc với Đoàn công tác Kiểm toán Nhà nước do ông Nguyễn Hữu Vạn, Tổng Kiểm toán Nhà nước dẫn đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước quy trình, để giải phóng xong mặt bằng của Dự án; nếu các hộ không đồng thuận, sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế và chậm nhất sẽ xong vào cuối tháng 5/2016.

“Chúng tôi phản đối cách làm việc nhập nhèm, thiếu nghiêm túc, không đúng quy trình của UBND TP Thái Nguyên và các ngành chức năng nên kiên quyết không chấp nhận kiểm đếm và bàn giao đất cho dự án.”- bà Nguyễn Thị Phương nói.
Bạn đang đọc bài Thái Nguyên: Nhập nhèm thu hồi đất? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017