Thái Nguyên: Nhu cầu tuyển lao động tăng cao

2017-02-21 15:05:45
Để bảo đảm sản xuất, kinh doanh ổn định ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp ở Thái Nguyên đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm lao động với những chính sách phúc lợi việc làm hấp dẫn. Điều này tạo nên “sức nóng” cho thị trường lao động.
Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh) ngay từ đầu năm 2017, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã gửi thông báo đăng ký tuyển dụng lao động thông qua các phiên giao dịch việc làm của Trung tâm. Cụ thể, sẽ có khoảng 5.000 -10.000 chỉ tiêu việc làm (trong đó số lao động thời vụ chiếm từ 8 -10%) cho mỗi phiên giao dịch. Phần lớn các DN tuyển dụng lao động phổ thông, với mức thu nhập từ 4,3 đến 7 triệu đồng/người/tháng; công nhân may mặc, lắp ráp điện tử và cơ khí là những vị trí có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Ví dụ, Công ty TNHH Shints Thái Nguyên cần tuyển gấp 1.000 lao động may công nghiệp; Công ty TNHH Hồng Thái tuyển 1.500 lao động phổ thông, thu nhập từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt có DN tuyển số lượng người lao động (NLĐ) không giới hạn, không cần yêu cầu về kinh nghiệm và biết nghề. Đơn cử như Công ty TNHH Glonics Việt Nam, hiện nay thiếu khoảng 600 công nhân chưa trở lại làm việc sau Tết. Vì thế, Công ty đang tuyển không giới hạn lao động nữ có tuổi đời từ 18 - 35, tốt nghiệp THCS, không cần kinh nghiệm và biết nghề. Những lao động đã từng làm việc tại các DN khác nhưng nghỉ không lý do chỉ cần nộp hồ sơ là có thể nhận việc. Còn NLĐ không có tay nghề sẽ được đào tạo miễn phí và hưởng nguyên lương…


Phiên giao dịch việc làm lưu động tại Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” đầu năm 2017.


Bên cạnh việc đăng ký tuyển dụng lao động thông qua kênh giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm, nhiều DN tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng treo biển, băng rôn, phát tờ rơi với nội dung cần tuyển gấp hàng trăm lao động, đi kèm với đó là những chính sách lao động hấp dẫn như hỗ trợ tiền chuyên cần, được đào tạo nghề miễn phí, ăn trưa miễn phí, hỗ trợ lương 3 tháng đầu tiên… Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam Thái Nguyên (Khu công nghiệp Yên Bình) đang có nhu cầu tuyển gấp 1.000 lao động hợp đồng và 300 lao động thời vụ sản xuất điện tử. Tuy nhiên, thời điểm này, Công ty mới chỉ tuyển được khoảng 200 lao động. Vì thế, Ban giám đốc quyết định treo biển quảng cáo, thông báo tuyển dụng NLĐ trước cổng nhà máy, bên lề đường hoặc các tuyến xung quanh khu vực công ty để NLĐ tiện theo dõi.

Ông Bùi Tiến Đạt, Trưởng phòng Thông tin thị trường việc làm phân tích: Sau Tết, các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động cao, thế nhưng NLĐ tìm việc tại các sàn giao dịch hai tuần qua rất đìu hiu (chỉ khoảng 100 - 180 người/phiên). Chưa tuyển thêm được lao động mới, trong khi một số DN gặp phải tình trạng lao động chưa trở lại làm việc sau Tết hoặc “nhảy việc” sang nơi có chế độ đãi ngộ tốt hơn càng khiến “cơn khát” nguồn lao động tăng thêm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng sản xuất trong năm hoặc nhu cầu tái cấu trúc nguồn nhân lực (trẻ hóa lực lượng lao động) tại các DN.

Cũng theo ông Đạt, căn cứ vào quy luật cung - cầu hàng năm, hết tháng Giêng khá đông NLĐ sẽ bắt đầu trở lại tìm việc làm và dần đi vào ổn định. Vì thế, thời điểm này, Trung tâm đang đẩy mạnh hoạt động “kích cầu” NLĐ thông qua hình thức tuyên truyền, phổ biến thông tin về thị trường lao động. Cụ thể là ngoài việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm vào thứ 6 hàng tuần, Trung tâm còn tăng cường tổ chức các sàn giao dịch việc làm lưu động gắn với các lễ hội lớn trên địa bàn toàn tỉnh như Lễ hội Lồng Tồng (Định Hóa), Đền Đuổm (Phú Lương), Lễ hội Hương sắc trà Xuân (T.P Thái Nguyên)…

Theo đó, các phiên giao dịch việc làm lưu động đã thu hút khá đông NLĐ đến tham gia, tìm hiểu thông tin thị trường việc làm. Tại mỗi phiên giao dịch, Trung tâm đã chủ động kết nối, tư vấn về việc làm, chính sách, bảo hiểm lao động, lấy thông tin từ 200 - 500 NLĐ và kết nối với DN; phát trên 3.000 tờ rơi giới thiệu về sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm để NLĐ chủ động đến tìm việc mỗi tuần. Hoạt động này cũng là dịp để Trung tâm thông tin đến NLĐ về “Ngày hội việc làm Xuân Đinh Dậu” sẽ được tổ chức ngày 24/2 với gần 40 đơn vị, DN trong và ngoài tỉnh tuyển dụng hàng ngàn vị trí, ngành nghề cho NLĐ làm việc tại địa phương. Để tuyển đủ chỉ tiêu lao động mong muốn, các DN đang đưa ra nhiều chính sách, phúc lợi việc làm hấp dẫn như tăng mức lương cơ bản dao động từ 2-3 triệu đồng/tháng, thưởng lương chuyên cần, hỗ trợ 3 tháng đầu làm việc từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng, đào tạo nghề và ăn trưa miễn phí...

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...