Thái Nguyên: Phó Chủ tịch TP Thái Nguyên bị “tố” bao che sai phạm trật tự xây dựng

2017-03-30 09:30:33
HOANHAP.VN - Một Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên bị “tố” bao che sai phạm trật tự xây dựng, khiến “phong trào” xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn đô thị loại I này ngày càng bùng nổ.

Hàng loạt công trình xây vượt tầng, vượt chiều cao “mọc” lên nhanh chóng trên đường Việt Bắc- TP Thái Nguyên
 
Phản ánh tới Hoanhap.vn nhiều người dân sinh sống tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng công trình không phép và xây dựng sai phép trên địa bàn TP Thái Nguyên xảy ra ngày càng phổ biến. Đáng nói là việc xử lý hành vi trên của chính quyền địa phương khá hời hợt, chỉ quyết liệt trên giấy dù rằng UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành cả chỉ thị lẫn quy chế phối hợp để giải quyết “vấn nạn” trật tự đô thị.

Dẫn chứng được người dân đưa ra rất cụ thể, đó là các trường hợp xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn hai phường Quang Trung và Đồng Quang- những phường thuộc khu vực trung tâm của TP Thái Nguyên.

Cụ thể, trên tuyến đường Việt Bắc dài hơn 3km từ đê Mỏ Bạch (trường Đại học Nông- Lâm Thái Nguyên) đến đường Thống Nhất (phường Tân Lập) chỉ trong thời gian ngắn đã có nhiều chục ngôi nhà “mọc lên” và phần lớn trong số đó là sai giấy phép và không có giấy phép xây dựng.

Quan sát của PV cho thấy: Ở thời điểm hiện tại, trên dọc tuyến đường này, nhiều công trình nhà ở, nhà hàng, văn phòng cho thuê đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng; cũng không ít công trình khác đang tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện trước sự thờ ơ khó hiểu của lực lượng chức năng khi mà ở cả hai phường Đồng Quang và Quang Trung, TP Thái Nguyên đều có từ 3 đến 4 cán bộ chuyên quản về trật tự xây dựng, mỹ quan đô thị. Không những thế, trụ sở Đảng ủy- HĐND và UBND các phường này cũng nằm không xa tuyến đường nói trên.
 

Công trình được xây dựng “vô tư” trước sự thờ ơ của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương
 
Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Theo quy hoạch hiện hành, các công trình xây dựng trên tuyến đường Việt Bắc chỉ được phép xây dựng tạm với chiều cao không quá 2 tầng và chiều cao không quá 7,5 mét. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các công trình hoàn thành trong năm 2016 và những công trình đang thi công đều đã được xây vượt quá số tầng và chiều cao cho phép.

Phản ánh với Hoanhap.vn, nhiều bạn đọc tại TP Thái Nguyên cho hay sở dĩ có hiện tượng xây dựng sai phép tràn lan trên tuyến phố chính giữa trung tâm thành phố như thế mà tất cả các lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương đều im lặng, hoặc xử lý hời hợt cho qua là bởi trong số này có cả công trình của một gia đình có quan hệ thân thiết với một vị lãnh đạo địa phương- người giữ trọng trách quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.
 

Công trình xây dựng sai phép được dư luận “tố” là “có quan hệ gia đình” với lãnh đạo địa phương
 
Cũng từ phản ánh của người dân, nhiều người cho rằng đã có những lời rỉ tai nhau về việc cứ vô tư xây dựng nhà cao tầng dù sai với giấy phép xây dựng bởi đã có “người nhà” chống lưng nên chỉ trong thời gian rất ngắn các công trình xây dựng trên tuyến đường này đã diễn biến thành trào lưu như nói ở trên.

Thực tế diễn ra trước mắt bàn dân thiên hạ đã cho thấy dư luận và tố cáo không phải là không có cơ sở.

Cụ thể, ngày 09/12/2016 ông Nguyễn Hoàng Mác- Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên đã cấp cho ông Đào Minh Tuấn và bà Nguyễn Thị Thắng Giấy phép xây dựng tạm số 2006/GPXD trên thửa đất số 126 tờ bản đồ địa chính số 16 tại tổ 16 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên. Theo đó, gia đình ông Đào Minh Tuấn chỉ được phép xây dựng công trình trên tổng diện tích 46,5m2, chiều cao 7,5m và số tầng là 2. Tuy nhiên, gia đình ông Tuấn đã xây dựng công trình hoàn toàn sai với giấy phép đã được cấp- sai về chiều cao, sai về diện tích, thiết kế.

Sau khi dư luận lên tiếng, ngày 18/1/2017 Chủ tịch UBND phường Đồng Quang đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-UBND “đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tổ 16, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên do ông Đào Minh Tuấn là chủ đầu tư xây dựng công trình.”

Lý do đình chỉ xây dựng do “tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ đô thị sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng”.

Cũng tại văn bản này, Chủ tịch phường Đồng Quang còn nêu rõ: “Quá thời hạn 03 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự nguyện phá dỡ công trình xây dựng vi phạm nói trên thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.”

Thế nhưng, theo quan sát của PV, tới thời điểm bài viết này lên trang công trình xây dựng của gia đình ông Đào Minh Tuấn không những không dừng, không bị phá dỡ mà gia đình còn tiếp tục xây dựng lên đến tầng thứ 5 (vượt 03 tầng so với giấy phép).
 

Quyết định đình chỉ thi công của Chủ tịch UBND phường Đồng Quang
 
Và, đây không phải là trường hợp duy nhất tại TP Thái Nguyên bởi theo một thống kê mới nhất của đơn vị chức năng tính riêng trong năm 2016 có tới 15 trường hợp UBND TP Thái Nguyên đã ban hành Quyết định cưỡng chế, phá dỡ nhưng đến nay vẫn chưa hề có công trình nào trong số này được thực hiện đúng, đủ theo quyết định.

Vậy Thái Nguyên đã “xử” lý vụ việc này như thế nào? Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin ở bài viết sau.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...