Thái Nguyên: Tuyển dụng một đằng, sử dụng một nẻo

2017-04-14 15:00:52
HOANHAP.VN - Trong khi vụ việc bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa xử lý xong thì mới đây hoanhap.vn lại tiếp tục nhận được phản ánh về việc tùy tiện trong bố trí cán bộ tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên.


Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: việc làm, dạy nghề, lao động, tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động… Tuy nhiên, thời gian qua chính tại cơ quan này lại để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức cán bộ, bố trí việc làm đối với người lao động.

Cụ thể, theo Kết luận Thanh tra số 716/KL-TTR ngày 26/12/2016 của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên qua kiểm tra phát hiện 3/8 hợp đồng xác định thời hạn do LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên ký hoặc phê duyệt cùng một người lao động đã ký quá 02 lần liên tiếp kể từ ngày ký hợp đồng đầu tiên; có 5/7 hợp đồng thời vụ (dưới 12 tháng) do thủ trưởng các đơn vị trực thuộc sở ký liên tiếp cùng một người lao động để làm một công việc mang tính chất thường xuyên, liên tục.

Đáng lưu ý là 2 hợp đồng không xác định thời hạn do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên ký với người lao động từ năm 2014 là ông Phạm Hoàng Giang và bà Vũ Thu Huyền theo nhu cầu công việc tại phòng Bảo hiểm thất nghiệp thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm nhưng sau khi ký hợp đồng người lao động lại được phân công làm công việc khác tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm Dịch vụ Việc làm (ông Phạm Hoàng Giang được điều về Sở còn bà Vũ Thu Huyền được phân công làm văn thư phòng).
 


Theo các nhà chuyên môn, việc tuyển dụng một đằng, sử dụng một nẻo nói trên của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên là trái với quy định tại khoản 1,2,3 Điều 22 về “Loại hợp đồng lao động” và Điều 31 về “chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động” của Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012.
Vẫn câu chuyện tùy tiện bố trí cán bộ tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên khi có tới 7 trường hợp là viên chức (2 trường hợp chuyển từ nơi khác về, 5 trường hợp tuyển dụng mới) ngay sau khi có Quyết định tiếp nhận và quyết định trúng tuyển tại đơn vị có nhu cầu tuyển dụng là các đơn vị trực thuộc sở thì lãnh đạo Sở này đã điều động luôn về tăng cường cho các phòng ban.

Cụ thể đó là trường hợp bà Trần Thị Thu Dương ngày 23/8/2010 nhận quyết định vào làm việc tại Trung tâm Điều dưỡng người có công thì ngày 1/9/2010 được chuyển về Văn phòng Sở. Bà Bùi Thị Dung ngày 7/9/2011 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì cũng ngay sau đó được điều về làm việc tại Phòng Người có công. Ông Nguyễn Ngọc Hưng ngày 17/5/2012 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì ngày 1/6/2012 có quyết định mới về làm việc tại Văn phòng Sở.

Ông Nguyễn Anh Vũ ngày 30/7/2013 được tiếp nhận vào làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thì ngay ngày hôm sau 1/8/2013 có luôn quyết định về làm việc tại Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tương tự, bà Dương Thị Hồng Duyên, ngày 14/11/2013 vào làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh thì ngày 15/11/2013 được chuyển về Thanh tra Sở. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh cũng được tiếp nhận về làm tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh nhưng ngay lập tức được điều chuyển về Phòng Người có công, còn ông Bùi Quốc Tuấn được tiếp nhận về làm tại Trung tâm dạy nghề ngày 20/11/2014 thì ngày 1/12/2014 cũng được chuyển về Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên điều động các viên chức nêu trên là không có lý do, căn cứ phù hợp với quy định; mặt khác các viên chức này chưa được chuyển ngạch từ viên chức sang công chức theo quy định tại khoản 1,2 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ.

Không những thế, khi điều động viên chức Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cũng không báo cáo sở Nội vụ theo quy định về phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước tại khoản 3 Điều 4 Quyết định số 3683/2000/QĐ-UBND ngày 09/11/2000 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài sai phạm nói trên, trong việc tuyển dụng công chức tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cũng còn nhiều thiếu sót và tồn tại như: Thông tin tuyển dụng không được phổ biến rộng rãi, đầy đủ theo hình thức và thời gian quy định, đưa ra điều kiện dự tuyển đặc thù như yêu cầu có chứng chỉ nghiệp vụ thanh tra và kinh nghiệm 3 năm công tác trở lên khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình thực hiện các bước thi tuyển chưa đầy đủ, chặt chẽ, việc thành lập các ban giúp việc cho Hội đồng thi tuyển còn thiếu sót như một số thành viên các ban chưa đủ điều kiện, trong khi đó Sở lại tự thành lập Ban giám sát kỳ thi thay cho Sở Nội vụ?!

Một số cán bộ công chức, viên chức tại thời điểm bổ nhiệm chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định tại Điều 11 Quy định tiêu chuẩn, chức danh lãnh đạo quản lý (ban hành kèm theo Quyết định số 28/2010/QĐ-UBND ngày 04/10/2010 của UBND tỉnh Thái Nguyên) như: Thiếu bằng Trung cấp lý luận chính trị, chứng chỉ bồi dưỡng quản lý hành chính nhà nước, không trong quy hoạch (kể cả quy hoạch bổ sung) như trường hợp ông Nguyễn Văn Huyên- Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm thời điểm bổ nhiệm năm 2014 chưa có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước; ông Dương Ngọc Phú Trưởng phòng Y tế-PHSK thiếu Bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị, thiếu chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước; ông Nguyễn Thái Nam bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Bảo vệ Trung tâm quản lý sau cai nghiện năm 2014 không có bất cứ văn bằng chứng chỉ nào theo quy định, cũng không có trong quy hoạch…

Tại Trung tâm dịch vụ việc làm- một đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên- có trường hợp bà Phạm Việt Hương trúng tuyển viên chức năm 2010, được tuyển dụng vào làm việc nhân viên phòng kế toán tại trung tâm do chính bố đẻ là ông Phạm Văn Lộc làm Giám đốc là sai theo quy định tại khoản 3 Điều 51, Luật Kế toán số 03/2003/QH11 ngày 17/6/2003.

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, bạn đọc còn chỉ ra rằng có nhiều trường hợp thuộc diện “con ông, cháu cha” đã được tuyển dụng và điều chuyển công tác tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên thời gian qua. Bên cạnh đó là các trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí; quyết toán sai khối lượng trong xây dựng cơ bản, cho thuê đất không đúng quy định…

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam: Hai phần ba tác giả mãi mãi ra đi

Các cựu chiến binh của quỹ Mãi mãi tuổi 20 vừa phối hợp cùng với CLB Trái tim người lính và các đơn vị tổ chức buổi gặp mặt các tác giả và nhân chứng lịch sử của bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam.
2020-07-06 14:17:42

Dự kiến tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân và gia đình liệt sĩ; đồng thời, tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước.
2020-07-06 10:46:33

Đấu tranh làm thất bại âm mưu "Phi chính trị hóa Quân đội” của các thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay

“Phi chính trị hóa” Quân đội là một âm mưu, thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, với mục đích tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Quân đội biến chất, không còn là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.
2020-07-06 10:12:11

Tài chính hệ thống ngân hàng mạnh lên sau tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án 1058 về tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng đề án mới về tái cơ cấu các TCTD.
2020-07-06 08:52:51

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng hơn

Thực tế lâu nay, pháp luật về giao thông cho NKT không chỉ thiếu các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn rất thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-05 09:40:51

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55
Đang tải...