Thăm Cung điện Buckingham vào đúng ngày ăn mừng chiến thắng cuộc chiến tranh thế giới 1914 - 1918

2017-08-25 09:21:32
HOANHAP.VN - Tôi may mắn một ngày thăm Cung điện Buckingham, gặp ngay Ngày lễ trọng đại của nhân dân và Hoàng gia Anh: Mừng chiến thắng trong cuộc Chiến tranh thế giới 1914 - 1918.
Trên bầu trời thì đủ loại máy bay từng tham chiến trong cuộc chiến ấy với hầu hết các thế hệ máy bay chiến đấu sau Thế chiến thứ II cho đến nay của Quân đội Hoàng gia Vương quốc Anh bay duyệt theo đội hình; dưới đất ngay trong khu vực Quảng trường và lân cận Cung điện Buckingham thì duyệt kỵ binh và hàng chục vạn quần chúng nhân dân cùng các thành viên Nội các, Quốc hội... chào mừng Ngày lễ trọng đại với Nữ hoàng, Hoàng gia.

Phóng sự này gồm 2 phần: Quang cảnh ngay Ngày Mừng chiến thắng trong cuộc chiến tranh thế giới 1914 - 1918 và những khoảng khắc về Vườn tại Điện Buckingham: Đây từng là khu săn bắn riêng của nhà vua; ngày nay, công viên nổi tiếng nhất Luân Đôn này là địa điểm dành cho mọi người, với những vườn cảnh, đài tưởng niệm và sân khấu.

***
Điện Buckingham là một dinh thự của Vua (hiện nay là Nữ hoàng) Vương quốc Anh ở London, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc của Hoàng gia Anh. Cung điện này được xây dựng từ năm 1703 và được ba công viên bao bọc, trong đó có công viên nổi tiếng Hyde Park. Nó được xây dựng để phục vụ cho các sự kiện đặc biệt của đất nước và cho hoàng gia.

Buckingham Palace
là Biểu tượng, cũng là "Nhà" của chế độ Quân chủ Anh. Nơi đây, có các phòng trưng bày nghệ thuật hấp đẫn thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Là một địa điểm quy tụ của người Anh trong những thời điểm ăn mừng của đất nước cũng như khi đất nước rơi vào khủng hoảng. Nữ hoàng Anh và các thành viên khác trong hoàng tộc sẽ tiếp đãi khách, và tổ chức những nghi lễ long trọng tại đây.

Theo tư liệu lịch sử, Điện Buckingham Palace được xây dựng bởi John Sheffield, công tước Buckingham và Normandy thứ 1 vào năm 1703.

Đây là "một ngôi nhà phố" (nơi thường trú ở London). Năm 1761, Vua George III mua lại và trở thành nhà chính thức của gia đình hoàng gia Anh ở London vào năm 1837 - thuộc sở hữu của Nhà nước.

Nội thất:

Điện Buckingham có diện tích sàn 77.000 mét vuông (828.821 dặm vuông).

Cung điện có tất cả 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia; 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện; 92 phòng làm việc.

Vườn tại Điện Buckingham:

Vườn Buckingham là khu vườn tư nhân lớn nhất tại London. Vào mùa xuân, cả cung điện tràn ngập hoa thủy tiên vàng, loài hoa đặc trưng của đồng quê nước Anh.

Từ năm 2001, phần hoa viên của cung điện được mở cửa để đón khách tham quan. Thiết kế của hoa viên khá đặc biệt có thể đưa mọi người ngược thời gian trở về những năm 1852, khi cung điện bắt đầu là nơi ở của Hoàng gia.

Hồ trung tâm của cung điện có diện tích rộng hơn 3 mẫu Anh. Vào thời Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth, người ta đã thay đổi rừng cây kiểu Victoria thành vườn hoa. Đấy còn là nhà của hơn 30 ngàn loài chim. Một con đường dài gần nửa cây số đến thẳng hồ trung tâm. Phía Nam của hồ là thế giới của những loài động vật hoang dã. Nơi đây còn được ví là trái tim của thành phố Luân Đôn, vì nó đã tạo nên quang cảnh tuyệt đẹp cho thành phố. Khi đi từ cửa cung điện đến hồ trung tâm, du khách có thể ngắm nhìn rất nhiều loại hoa dại, có tất cả 350 loại và cuộc sống của hầu hết các loài động vật, nhất là các loài chim. Hồ trung tâm là nơi yên tĩnh và đẹp nhất điện Buckingham.

Đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria ở phía trước của Cung điện Buckingham trong ngày Lễ 100 năm mở đầu Đại chiến thế giới lần thư I. Sự cai trị của bà Nữ hoàng Victoria kéo dài 63 năm và 7 tháng, dài hơn sự trị vì của bất cứ vị quân chủ nào ở Anh trước đó. Giai đoạn với tâm điểm là thời kì trị vì của bà được biết đến với tên gọi Thời đại Victoria (Victorian era), một thời kì với những tiến bộ công nghiệp, chính trị và quân sự tại Vương quốc Anh.Tôi may mắn một ngày thăm Cung điện Buckingham, gặp ngay Ngày lễ trọng đại của nhân dân và Hoàng gia Anh: Mừng chiến thắng trong cuộc Chiến tranh thế giới 1914 - 1918. Trên bầu trời thì đủ loại máy bay từng tham chiến trong cuộc chiến ấy với hầu hết các thế hệ máy bay chiến đấu sau Thế chiến thứ II cho đến nay của Quân đội Hoàng gia Vương quốc Anh bay duyệt theo đội hình; dưới đât ngay trong khu vực Quảng trường và lân cận Cung điện Buckingham thì duyệt kỵ binh và hàng chục vạn quần chúng nhân dân cùng các thành viên Nội các, Quốc hội... chào mừng Ngày lễ trọng đại với Nữ hoàng, Hoàng gia
Ngay trong khu vực Quảng trường và lân cận Cung điện Buckingham thì duyệt kỵ binh và hàng chục vạn quần chúng nhân dân cùng các thành viên Nội các, Quốc hội... chào mừng Ngày lễ trọng đại với Nữ hoàng, Hoàng giaĐọi Kỵ binh cưỡi trên lưng những con ngựa thuộc giống ngựa ngựa Clydedale.
Trong bài "Độc đáo thế giới tượng đài Thủ đô London", tôi đã đề cập tới sự đặc biệt của giống ngựa này như sau:
"Phía sau cùng Quảng trường Trafalgar, đối diện Bảo tang Mỹ thuật London, độc đáo Bức tượng “bộ xương ngựa”, có tên là "Gift Horse" bằng đồng, cao 4,6 mét của nghệ sĩ người Đức Hans Haacke. Đây có lẽ là bức tượng lưu giữ ký ức về ngựa Clydedale - rất nổi tiếng của đất nước Scotland, vì chúng chính là giống có lực kéo rất mạnh và bền sức. Trong thần thoại dân gian Celtic loan truyền ở khắp Scotland và Ireland, Kelpy là “một con ngựa sống trong nước, có phép màu biến đổi hình dạng và đặc biệt hơn, có sức mạnh và sức bền bằng 10 con ngựa thường”.

Khi đưa máy ảnh chụp "Bức tượng bộ xương ngựa Gift Horse" thì trời đổ mưa tầm tã, khiến áo quần ướt sũng, tôi vẫn ngơ ngác với suy nghĩ bông lung: tại sao người ta không tạc nguyên hình con ngựa, lại chỉ riêng bộ xương? Đi vòng quanh chụp thêm nhiều hình ảnh nữa, rồi tôi tự nhủ lòng: có lẽ người Anh muốn lưu dấu lòng biết ơn mọi thế hệ ngựa Clydedale từ ngàn xưa tới mai sau (1).

Ở một công viên khác, cách Quảng trường Trafalgar không xa, còn có một bức tượng đầu ngựa khổng lồ bằng đồng cao tới 4 - 5m (hình khối điêu khắc nguyên da thịt) ở thế cúi xuống đất như đang gặm cỏ với đôi mắt mở to. Có lẽ cũng là sự ghi công loài ngựa Clydedale đã cùng người dân Anh và Ireland suốt 2500 năm trước Công nguyên lịch sử dựng xây đất nước(2). Phải chăng, qua sự sáng tạo độc đáo này, người Anh muốn đưa ra thông điệp về một lẽ công bằng: trong lịch sử phát triển đất nước, luôn trân trọng những cống hiến của muôn loài muôn vật; tôn vinh như “đấng anh hùng”, dù đó chỉ là giống vật nuôi bình dị trong mỗi gia đình!
Đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria ở phía trước của Cung điện Buckingham trong ngày Lễ 100 năm mở đầu Đại chiến thế giới lần thư I. Sự cai trị của bà Nữ hoàng Victoria kéo dài 63 năm và 7 tháng, dài hơn sự trị vì của bất cứ vị quân chủ nào ở Anh trước đó. Giai đoạn với tâm điểm là thời kì trị vì của bà được biết đến với tên gọi Thời đại Victoria (Victorian era), một thời kì với những tiến bộ công nghiệp, chính trị và quân sự tại Vương quốc Anh.

Trên bầu trời thì đủ loại máy bay từng tham chiến trong cuộc chiến ấy với hầu hết các thế hệ máy bay chiến đấu sau Thế chiến thứ II cho đến nay của Quân đội Hoàng gia Vương quốc Anh bay duyệt theo đội hình;

Đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria ở phía trước của Cung điện Buckingham trong ngày Lễ 100 năm mở đầu Đại chiến thế giới lần thư I. Sự cai trị của bà Nữ hoàng Victoria kéo dài 63 năm và 7 tháng, dài hơn sự trị vì của bất cứ vị quân chủ nào ở Anh trước đó. Giai đoạn với tâm điểm là thời kì trị vì của bà được biết đến với tên gọi Thời đại Victoria (Victorian era), một thời kì với những tiến bộ công nghiệp, chính trị và quân sự tại Vương quốc Anh.Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31
Đang tải...