DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thăm Cung điện Buckingham vào đúng ngày ăn mừng chiến thắng cuộc chiến tranh thế giới 1914 - 1918

25/08/2017 | 09:58:25
HOANHAP.VN - Tôi may mắn một ngày thăm Cung điện Buckingham, gặp ngay Ngày lễ trọng đại của nhân dân và Hoàng gia Anh: Mừng chiến thắng trong cuộc Chiến tranh thế giới 1914 - 1918.
Trên bầu trời thì đủ loại máy bay từng tham chiến trong cuộc chiến ấy với hầu hết các thế hệ máy bay chiến đấu sau Thế chiến thứ II cho đến nay của Quân đội Hoàng gia Vương quốc Anh bay duyệt theo đội hình; dưới đất ngay trong khu vực Quảng trường và lân cận Cung điện Buckingham thì duyệt kỵ binh và hàng chục vạn quần chúng nhân dân cùng các thành viên Nội các, Quốc hội... chào mừng Ngày lễ trọng đại với Nữ hoàng, Hoàng gia.

Phóng sự này gồm 2 phần: Quang cảnh ngay Ngày Mừng chiến thắng trong cuộc chiến tranh thế giới 1914 - 1918 và những khoảng khắc về Vườn tại Điện Buckingham: Đây từng là khu săn bắn riêng của nhà vua; ngày nay, công viên nổi tiếng nhất Luân Đôn này là địa điểm dành cho mọi người, với những vườn cảnh, đài tưởng niệm và sân khấu.

***
Điện Buckingham là một dinh thự của Vua (hiện nay là Nữ hoàng) Vương quốc Anh ở London, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc của Hoàng gia Anh. Cung điện này được xây dựng từ năm 1703 và được ba công viên bao bọc, trong đó có công viên nổi tiếng Hyde Park. Nó được xây dựng để phục vụ cho các sự kiện đặc biệt của đất nước và cho hoàng gia.

Buckingham Palace
là Biểu tượng, cũng là "Nhà" của chế độ Quân chủ Anh. Nơi đây, có các phòng trưng bày nghệ thuật hấp đẫn thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Là một địa điểm quy tụ của người Anh trong những thời điểm ăn mừng của đất nước cũng như khi đất nước rơi vào khủng hoảng. Nữ hoàng Anh và các thành viên khác trong hoàng tộc sẽ tiếp đãi khách, và tổ chức những nghi lễ long trọng tại đây.

Theo tư liệu lịch sử, Điện Buckingham Palace được xây dựng bởi John Sheffield, công tước Buckingham và Normandy thứ 1 vào năm 1703.

Đây là "một ngôi nhà phố" (nơi thường trú ở London). Năm 1761, Vua George III mua lại và trở thành nhà chính thức của gia đình hoàng gia Anh ở London vào năm 1837 - thuộc sở hữu của Nhà nước.

Nội thất:

Điện Buckingham có diện tích sàn 77.000 mét vuông (828.821 dặm vuông).

Cung điện có tất cả 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia; 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện; 92 phòng làm việc.

Vườn tại Điện Buckingham:

Vườn Buckingham là khu vườn tư nhân lớn nhất tại London. Vào mùa xuân, cả cung điện tràn ngập hoa thủy tiên vàng, loài hoa đặc trưng của đồng quê nước Anh.

Từ năm 2001, phần hoa viên của cung điện được mở cửa để đón khách tham quan. Thiết kế của hoa viên khá đặc biệt có thể đưa mọi người ngược thời gian trở về những năm 1852, khi cung điện bắt đầu là nơi ở của Hoàng gia.

Hồ trung tâm của cung điện có diện tích rộng hơn 3 mẫu Anh. Vào thời Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth, người ta đã thay đổi rừng cây kiểu Victoria thành vườn hoa. Đấy còn là nhà của hơn 30 ngàn loài chim. Một con đường dài gần nửa cây số đến thẳng hồ trung tâm. Phía Nam của hồ là thế giới của những loài động vật hoang dã. Nơi đây còn được ví là trái tim của thành phố Luân Đôn, vì nó đã tạo nên quang cảnh tuyệt đẹp cho thành phố. Khi đi từ cửa cung điện đến hồ trung tâm, du khách có thể ngắm nhìn rất nhiều loại hoa dại, có tất cả 350 loại và cuộc sống của hầu hết các loài động vật, nhất là các loài chim. Hồ trung tâm là nơi yên tĩnh và đẹp nhất điện Buckingham.

Đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria ở phía trước của Cung điện Buckingham trong ngày Lễ 100 năm mở đầu Đại chiến thế giới lần thư I. Sự cai trị của bà Nữ hoàng Victoria kéo dài 63 năm và 7 tháng, dài hơn sự trị vì của bất cứ vị quân chủ nào ở Anh trước đó. Giai đoạn với tâm điểm là thời kì trị vì của bà được biết đến với tên gọi Thời đại Victoria (Victorian era), một thời kì với những tiến bộ công nghiệp, chính trị và quân sự tại Vương quốc Anh.Tôi may mắn một ngày thăm Cung điện Buckingham, gặp ngay Ngày lễ trọng đại của nhân dân và Hoàng gia Anh: Mừng chiến thắng trong cuộc Chiến tranh thế giới 1914 - 1918. Trên bầu trời thì đủ loại máy bay từng tham chiến trong cuộc chiến ấy với hầu hết các thế hệ máy bay chiến đấu sau Thế chiến thứ II cho đến nay của Quân đội Hoàng gia Vương quốc Anh bay duyệt theo đội hình; dưới đât ngay trong khu vực Quảng trường và lân cận Cung điện Buckingham thì duyệt kỵ binh và hàng chục vạn quần chúng nhân dân cùng các thành viên Nội các, Quốc hội... chào mừng Ngày lễ trọng đại với Nữ hoàng, Hoàng gia
Ngay trong khu vực Quảng trường và lân cận Cung điện Buckingham thì duyệt kỵ binh và hàng chục vạn quần chúng nhân dân cùng các thành viên Nội các, Quốc hội... chào mừng Ngày lễ trọng đại với Nữ hoàng, Hoàng giaĐọi Kỵ binh cưỡi trên lưng những con ngựa thuộc giống ngựa ngựa Clydedale.
Trong bài "Độc đáo thế giới tượng đài Thủ đô London", tôi đã đề cập tới sự đặc biệt của giống ngựa này như sau:
"Phía sau cùng Quảng trường Trafalgar, đối diện Bảo tang Mỹ thuật London, độc đáo Bức tượng “bộ xương ngựa”, có tên là "Gift Horse" bằng đồng, cao 4,6 mét của nghệ sĩ người Đức Hans Haacke. Đây có lẽ là bức tượng lưu giữ ký ức về ngựa Clydedale - rất nổi tiếng của đất nước Scotland, vì chúng chính là giống có lực kéo rất mạnh và bền sức. Trong thần thoại dân gian Celtic loan truyền ở khắp Scotland và Ireland, Kelpy là “một con ngựa sống trong nước, có phép màu biến đổi hình dạng và đặc biệt hơn, có sức mạnh và sức bền bằng 10 con ngựa thường”.

Khi đưa máy ảnh chụp "Bức tượng bộ xương ngựa Gift Horse" thì trời đổ mưa tầm tã, khiến áo quần ướt sũng, tôi vẫn ngơ ngác với suy nghĩ bông lung: tại sao người ta không tạc nguyên hình con ngựa, lại chỉ riêng bộ xương? Đi vòng quanh chụp thêm nhiều hình ảnh nữa, rồi tôi tự nhủ lòng: có lẽ người Anh muốn lưu dấu lòng biết ơn mọi thế hệ ngựa Clydedale từ ngàn xưa tới mai sau (1).

Ở một công viên khác, cách Quảng trường Trafalgar không xa, còn có một bức tượng đầu ngựa khổng lồ bằng đồng cao tới 4 - 5m (hình khối điêu khắc nguyên da thịt) ở thế cúi xuống đất như đang gặm cỏ với đôi mắt mở to. Có lẽ cũng là sự ghi công loài ngựa Clydedale đã cùng người dân Anh và Ireland suốt 2500 năm trước Công nguyên lịch sử dựng xây đất nước(2). Phải chăng, qua sự sáng tạo độc đáo này, người Anh muốn đưa ra thông điệp về một lẽ công bằng: trong lịch sử phát triển đất nước, luôn trân trọng những cống hiến của muôn loài muôn vật; tôn vinh như “đấng anh hùng”, dù đó chỉ là giống vật nuôi bình dị trong mỗi gia đình!
Đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria ở phía trước của Cung điện Buckingham trong ngày Lễ 100 năm mở đầu Đại chiến thế giới lần thư I. Sự cai trị của bà Nữ hoàng Victoria kéo dài 63 năm và 7 tháng, dài hơn sự trị vì của bất cứ vị quân chủ nào ở Anh trước đó. Giai đoạn với tâm điểm là thời kì trị vì của bà được biết đến với tên gọi Thời đại Victoria (Victorian era), một thời kì với những tiến bộ công nghiệp, chính trị và quân sự tại Vương quốc Anh.

Trên bầu trời thì đủ loại máy bay từng tham chiến trong cuộc chiến ấy với hầu hết các thế hệ máy bay chiến đấu sau Thế chiến thứ II cho đến nay của Quân đội Hoàng gia Vương quốc Anh bay duyệt theo đội hình;

Đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria ở phía trước của Cung điện Buckingham trong ngày Lễ 100 năm mở đầu Đại chiến thế giới lần thư I. Sự cai trị của bà Nữ hoàng Victoria kéo dài 63 năm và 7 tháng, dài hơn sự trị vì của bất cứ vị quân chủ nào ở Anh trước đó. Giai đoạn với tâm điểm là thời kì trị vì của bà được biết đến với tên gọi Thời đại Victoria (Victorian era), một thời kì với những tiến bộ công nghiệp, chính trị và quân sự tại Vương quốc Anh.Bạn đang đọc bài Thăm Cung điện Buckingham vào đúng ngày ăn mừng chiến thắng cuộc chiến tranh thế giới 1914 - 1918 tại chuyên mục Thế giới. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017