Thần chết rình rập mâm cơm gia đình: Ăn gì để phòng bệnh ung thư?

2016-08-24 14:03:14
Câu nói người xưa đã dạy “bệnh từ miệng mà vào, hoạ từ miệng mà ra" không sai với tình hình bệnh ung thư đang gia tăng như hiện nay. Các bác sĩ cho biết đã đến lúc chúng ta phải phòng bệnh chứ không phải chống bệnh.

Thực phẩm bẩn đem lại nhiều căn bệnh ung thư

Cảnh báo bệnh ung thư trẻ hoá

TS Hoàng Đình Chân – Nguyên bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện K trung ương cho biết, so với các năm về trước, bệnh ung thư đang gia tăng kinh khủng, đặc biệt thực phẩm bẩn được xem là nguy cơ cao.

TS Chân cho hay, nếu ngày xưa các bác sĩ chỉ chống bệnh ung thư thì nay phần lớn thời gian các bác sĩ dành để tư vấn phòng ung thư vì nếu không đẩy mạnh công tác phòng chống, bệnh ung thư sẽ trở thành nỗi khiếp đảm với con người.

Những con số về bệnh ung thư đang gia tăng và trẻ hoá, đặc biệt là ung thư trong hệ tiêu hoá. Nếu ngày xưa, bệnh ung thư chỉ ở người ngoài 40 tuổi thì nay những người rất trẻ đã mang căn bệnh ung thư.

Trong đó, yếu tố gây ung thư được chỉ ra 30 – 35% là do thực phẩm. Chỉ có 5 – 10% là do di truyền, gen.

Với những con số kinh khủng về mất an toàn thực phẩm, TS Chân cho biết khó có thể khiến bệnh ung thư giảm được trong thời gian tới.
TS Chân nhấn mạnh, cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ. Những loại thực phẩm gây bệnh đó là vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn.

Hoá chất cũng khiến bác sĩ lạnh sống lưng. TS Chân cho biết tồn dư kháng sinh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc chống mốc, chống mối, mọt; Thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng; Thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối... thực sự nguy hiểm cho người dùng nhưng vẫn bị bỏ ngỏ.
TS Chân từng thử mua một chất chống mốc của lạc về và ướp thử, đúng 1 năm sau lạc vẫn tươi ngon không hề có mốc, nấm.

Hay như thuốc diệt cỏ dioxin hiện nay người Việt dùng quá nhiều trong nông nghiệp mà không biết rằng nó có thể gây ung thư.

Ăn gì phòng ung thư?

TS Chân cũng chia sẻ việc ăn gì để phòng tránh ung thư. Ở góc độ khoa học, TS Chân cho biết mỗi người nên ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là trái cây, rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

Cục Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người là phải ăn ít nhất 5 suất trái cây và rau xanh mỗi ngày thì mới cung cấp đủ các chất chống oxy hóa.

Hiện nay các nhà nghiên cứu quan tâm đến rất nhiều các chất dinh dưỡng và các vitamin chống oxy hóa. Những hóa chất này tác động tới quá trình oxy hóa, một quá trình có thể tạo ra các tác nhân gây ung thư. Ngoài chất chống oxy hóa thì các chất dinh dưỡng khác như selen, sắt, canxi, acid folic, dầu tỏi, vitamin B… cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài chế độ ăn nên nhiều chất xơ, uống nhiều nước và sắt. TS Chân cho biết mọi gia đình nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống xuống mức tối thiểu, kể cả các thực phẩm ướp muối, xông khói như: xúc xích, lợn xông khói, giăm bông…. Thực phẩm chứa nhiều muối sẽ chứa nhiều nitrosaminex gây ung thư. Người ăn nhiều muối phải uống thuốc lợi tiểu, bổ sung kali.

Giảm uống rượu xuống mức thấp nhất (khoảng từ 30 – 50 gam). Rượu sẽ cuốn đi nhiều vitamin tan trong nước cũng như làm tăng tiêu thụ vitamin C, thiếc, selen, magie, calci và kali. Uống nhiều rượu sẽ làm tăng lượng mỡ tích tụ trong tim và làm giảm chức năng miễn dịch. Rượu là chất độc đối với tủy xương và có thể gây tổn thương gan dẫn đến bệnh viêm gan và xơ gan.

Nên bổ sung vitamin E, đây là một chất chống oxy hóa quan trọng, làm giảm một số tác hại của bức xạ mặt trời lên da, làm ổn hệ thống mạch, làm giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và trước kinh nguyệt, làm giảm hiện tượng chuột rút về đêm hoặc sử dụng để bảo vệ da, điều trị vết bỏng. Bác sĩ thường khuyên người bệnh nên ngậm một viên con nhộng chứa 1.000 đơn vị vitamin E và thoa vitamin E quanh miệng và lên niêm mạc má từ 3 – 4 lần/ ngày.

Nghe lại bản tin kêu gọi cả nước chống quân Trung Quốc xâm lược năm 1979

Ngày 5/3/1979, trong tình thế cấp bách chống quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ra lệnh tổng động viên toàn quân, toàn dân kháng chiến.
2020-02-17 13:19:06

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng 30 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tỉnh Vĩnh Long

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Vĩnh Long, ngày 15/2, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho 30 hộ gia đình chính sách để cải tạo, sửa chữa căn nhà của mình.
2020-02-17 10:45:49

Sâu nặng nghĩa tình nơi chiến trường xưa

Cuối năm 2019, các cựu Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (QTN và CGVN) tại Lào từ nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng hành quân thăm lại chiến trường xưa và tụ họp ở thủ đô Vientiane (Lào) tổ chức tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng của hai nước. Mỗi cựu QTN và CGVN là cả một “kho ký ức” về tình đồng chí, đồng đội, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt-Lào với những kỷ niệm, ký ức không thể nào quên.
2020-02-17 10:45:30

Cụ ông 90 tuổi bán lạc làm từ thiện

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc.
2020-02-17 10:38:03

Nữ liệt sỹ Hoàng Thị Hồng Chiêm - Đóa hoa trên đỉnh thiêng Pò Hèn

Hoàng Thị Hồng Chiêm cùng những liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ hôm nay.
2020-02-17 10:25:59

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2020 trong đó nêu rõ: Chính phủ thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.
2020-02-17 10:20:35
Đang tải...