Tháng 11 Đà Nẵng có hơn 1.000 ca sốt xuất huyết

2018-11-26 17:07:54
Dịch sốt xuất huyết (SXH) bùng phát đột biến, Đà Nẵng ghi nhận chỉ riêng tháng 11 đã có hơn 1.000 ca mắc SXH.

Dịch sốt xuất huyết tăng cao ở Đà Nẵng. Ảnh: HV


Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP. Đà Nẵng, dù các thống kê cho thấy dịch sốt xuất huyết tính đến thời điểm này giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng riêng tháng 11, số ca SXH tại Đà Nẵng tăng đột biến.

Cụ thể, đến thời điểm này, Đà Nẵng đã ghi nhận 3.867 ca SXH, giảm so với cùng kì năm ngoái là 6.383 ca. Tuy nhiên, riêng trong tháng 11, Đà Nẵng ghi nhận trên dưới 1.000 ca, chưa tính các bệnh từ các tỉnh thành khác chuyển về.

Lý giải nguyên nhân của việc bùng phát dịch SXH, ông Nguyễn Tam Lãm - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Y tế Dự phòng TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay đang là mùa mưa, thời điểm thuận lợi cho việc sinh sôi của muỗi. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là người dân mặc dù có kiến thức về phòng chống bệnh dịch nhưng chưa thực sự bắt tay vào làm.

“Theo khảo sát của chúng tôi, đa phần người dân đều hiểu rõ về việc phòng chống dịch SXH nhưng từ kiến thức đó, họ lại chưa thực sự tham gia tích cực.

Đơn cử như nhiều khu vực được cảnh báo có nguy cơ bùng phát dịch, người dân có biết nhưng khi kiểm tra thì xung quanh nhà họ đều có loăng quăng, bọ gậy. Thời điểm này chỉ cần một trận mưa, nước đọng lại mà không kiểm soát được là vài ngày sau muỗi có thể sinh sôi rất nhanh” – ông Lãm cho hay.

Riêng về vấn đề phun hoá chất diệt muỗi, ông Lãm thông tin, hiện nay có khu vực chỉ đạt 50% đến 70% việc phun hoá chất. Người dân còn chưa tích cực hợp tác trong việc phun hoá chất.

“Hoá chất của chúng tôi đang sử dụng đã được kiểm nghiệm là an toàn với người, vậy nên, người dân hãy yên tâm và phối hợp trong công tác này. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố phụ. Điều cần nhất là mỗi người dân phải thực sự tham gia vào việc chống dịch SXH mà trước hết là cho gia đình mình” – ông Lãm chia sẻ.

Hiện, Sở Y tế Đà Nẵng đã yêu cầu các bệnh viện tích cực tập trung điều trị, tăng thêm giường bệnh, Trung tâm y tế các quận huyện tăng cường công tác phòng chống dịch.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu bảo vệ người phụ nữ bị đánh trong thang máy ở TP.HCM

Ngày 27/2, Bộ LĐ-TB&XH có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM xác minh và báo cáo sự việc người đàn ông tấn công một phụ nữ trong thang máy gây xôn xao dư luận.
2020-02-27 19:07:34

Trường tiểu học Phương Liệt: sẵn sàng đón học sinh trở laị sau tâm bão “Covid-19”

Cô Phạm Thanh Huyền – hiệu trưởng trường tiểu học Phương Liệt cho biết: “Trong những ngày HS nghỉ, ngoài soạn bài, dạy online, các thầy cô còn phải nghiên cứu sách giáo khoa lớp 1 cho năm học tới. Bên cạnh đó, trường vô cùng chú trọng đến khâu dọn vệ sinh, khử trùng trường lớp trong thời gian học sinh nghỉ học. Cho đến thời điểm hiện tại trường đã khử khuẩn và vệ sinh trường lớp 3 lần sau khi dịch Covid -19 bùng nổ…”
2020-02-27 13:13:48

Về vụ việc Tỷ khiêu Thích Thanh Trung đã bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải

Sau khi bài viết “Nam Định: Vì sao Tỷ khiêu Thích Thanh Trung bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải?” được đăng trên hoanhap.vn đến nay, chúng tôi về xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vẫn thấy “sư thầy” này ăn ở tại chùa, xây dựng mới nhà khách, hàng ngày vẫn hoạt động tín ngưỡng tâm linh?
2020-02-27 10:22:12

Hải Hậu: Có tồn tại sự thiếu minh bạch trong đấu thầu dự án nạo vét trị giá 22 tỷ đồng?

Vừa qua, Tạp chí Hướng nghiệp nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Liên danh Công ty CP Tiến Triển 8 và Công ty CP xây dựng Anh Minh trúng thầu tại dự án 22 tỷ đồng có nhiều điểm nghi vấn.
2020-02-26 22:11:58

Khách sạn Giang Sơn chủ động và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Trước nguy cơ lây lan diện rộng của dịch covid-19, ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam nói chung và các khách sạn khu vực Hà Nội nói riêng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch nhanh chóng, đảm bảo được lượng khách đến ổn định, an toàn.
2020-02-26 17:25:00

Thủ tướng mong muốn Bạc Liêu “làm ra tấm ra món” trong một số lĩnh vực

Chiều 26/2, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bạc Liêu phải tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn, “phải làm ra tấm ra món”.
2020-02-26 20:06:58
Đang tải...