Thanh niên quyết chí làm giàu từ mô hình trồng bưởi Diễn

2019-10-13 09:43:42
Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm, họ đã vươn lên từ hai bàn tay trắng, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Anh Phùng Văn Hà (sinh năm 1983) - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Núi Bé, xã Nam Phương Tiến là một điển hình như thế.

Hiện tại gia đình anh Hà đang sở hữu 3 trang trại diện tích 4,5ha trồng hơn 1.600 gốc bưởi Diễn trên 10 năm tuổi. Đặc biệt, trang trại của gia đình anh Hà còn là trang trại điểm nằm trong vùng bưởi tập trung trồng trên 150 ha của xã Nam Phương Tiến.


Anh Phùng Xuân Hà dán tem truy xuất nguồn gốc cho bưởi (Ảnh: Hoái Lưu).


Anh Phùng Xuân Hà chia sẻ: Anh và gia đình trồng bưởi từ khá lâu. Năm 2014, nhận thấy vườn bưởi của gia đình và nhiều vườn bưởi của các hộ trong xã Nam Phương Tiến năng suất còn thấp, do chăm sóc chưa đúng quy trình kỹ thuật, anh Hà đã mất nhiều đêm trăn trở làm sao để ứng dụng các kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng loại quả này.

Nghĩ là làm, bước đầu anh Hà đã thuê của các hộ trong xã hơn 4ha để thực hiện ý tưởng. Năm 2015, anh đã mạnh dạn áp dụng quy trình kỹ thuật trong thâm canh bưởi Diễn để áp dụng vào mô hình của gia đình.

Đồng thời, thực hiện Chương trình khuyến nông năm 2016, được sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Viện Nghiên cứu Rau quả, mô hình bưởi Diễn của gia đình anh Hà được chọn để triển khai áp dụng quy trình thâm canh bưởi Diễn, kết hợp thụ phấn bổ sung và đã đem lại kết quả tốt.

Năm 2017 trang trại bưởi 1ha của gia đình anh Hà tiếp tục được lựa chọn là một trong những mô hình nằm trong Chương trình khuyến nông của huyện Chương Mỹ và cũng là mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tăng đậu quả cho cây bưởi Diễn.

Kết quả, trang trại bưởi Diễn của gia đình anh Hà cho năng suất và chất lượng cao, với sản lượng trên 40.000 quả, ước thu được trên 700 triệu đồng. Và vườn bưởi này cũng được chọn là 1 trong 8 vườn bưởi tham gia Chương trình bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu huyện Chương Mỹ năm 2017 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ tổ chức. Kết quả, vườn bưởi của gia đình đạt giải 3. Đây là cơ hội giúp anh Hà giới thiệu, quảng bá sản phẩm bưởi Diễn để kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc cây bưởi Diễn, anh Hà cho biết: Để đảm bảo cây bưởi cho năng suất quả ổn định, người trồng cần thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như tỉa cành, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, kích thích ra hoa, thụ phấn bổ sung. Tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ một biện pháp nào vì bưởi Diễn là loại cây khó tính. Trong đó, quan trọng nhất là tăng khả năng thụ phấn chéo cho cây bằng phương pháp trồng xen trong vườn một số giống bưởi khác như bưởi Diễn trái chum, bưởi chua, bưởi đỏ Tân Lạc…

Không dừng lại ở đó, nhận thấy nhu cầu về giống bưởi ghép cành đang đà nở rộ cao, anh mở rộng thêm 2 ha để trồng cành bưởi Diễn con làm phôi cho cây cành quả bưởi thật, hiện nay 2ha cây phôi đó có trị giá 800 triệu đồng. Năm 2018, anh tiếp tục thuê 3ha bưởi đang cho thu hoạch của Công ty Phương Đông Hòa Bình, kết quả anh thu về doanh thu trên 3 tỷ đồng.

Sau khi thành công trong công tác thụ phấn và có sản lượng cung ứng ra thị trường, cùng với sự giúp đỡ của Hội nông dân huyện, các ngành kinh tế, nông nghiệp huyện và địa phương, đã xúc tiến thành lập Hợp tác xã bưởi Núi Bé, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm và nhãn hiệu tập thể bưởi Chương Mỹ. Và hiện tại, anh Hà đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Hợp tác xã bưởi Núi Bé.

Đến thời điểm hiện tại thì Hợp tác xã Bưởi Núi Bé đã xây dựng chuỗi liên kết với các siêu thị để bán và giới thiệu sản phẩm bưởi Chương Mỹ. Cụ thể, sản phẩm đã đi vào các siêu thị hapro, Cinimax…và nhiều người tiêu dùng Thủ đô đã về tận vườn thu hái. Kết quả sản xuất được nâng cao rõ rệt, với giá bán 25.000/quả. Năm nay dự đoán doanh thu cao hơn năm trước rất nhiều vì hầu hết các địa phương khác đã xảy ra hiện tượng bưởi mất mùa.

Không dừng lại ở đó, tới đầu năm 2019, nhận thấy nhu cầu rau rừng và xu hướng du lịch nông nghiệp đang phát triển rầm rộ, anh Hà thuê tiếp 4ha đất đang sản xuất lúa kém hiệu quả của bà con xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) để trồng các loại rau.

Đặc biệt, Núi Bé có phong cảnh đẹp, nước suối sạch, có Câu lạc bộ nhảy dù, gần sân golf và cách trung tâm Hà Nội không xa… nên anh Hà dự định sẽ làm mô hình Homestay nông nghiệp trên mảnh đất này. Anh xác định đây là hướng phát triển mới và cũng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch và nông sản địa phương ra thị trường. Hiện nay, anh đã hoàn thành việc thiết kế phân lô và bắt đầu trồng giống.

Được biết, khi thành công trong phát triển kinh tế, anh Hà đã tích cực phổ biến những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho bà con địa phương. Theo anh Hà, để có được thành công này, Hợp tác xã cũng tích cực phối hợp với nông dân xã Nam Phương Tiến tuyên truyền cho bà con xã viên về các kỹ thuật thụ phấn chéo và thụ phấn bổ sung nhằm tăng năng suất chất lượng và vận động tham gia vào các liên kết chuỗi nông nghiệp.

Những năm qua, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Hà và Hợp tác xã bưởi Núi Bé do anh làm Giám đốc đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và góp phần giải bài toán giải quyết việc làm và thực hiện tiêu chí thu nhập cho lao động nông thôn khi xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế huyện Chương Mỹ ngày càng phát triển.

Sẽ ban hành danh mục nghề phải sử dụng lao động qua đào tạo

Đây là nội dung dự thảo Thông tư vừa được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các bộ, ngành, Doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển lực lượng lao động có kỹ năng; cũng như tạo hành lang pháp lý cho người lao động.
2020-07-16 10:28:21

Người khuyết tật cần được hỗ trợ về tài chính và y tế do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19

Theo khảo sát của chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và các đối tác cho thấy 82% người khuyết tật đang lo lắng về bảo vệ sức khỏe bản thân và 96% lo lắng về an toàn tài chính trong đại dịch Covid-19.
2020-07-16 10:16:03

VPBank là ngân hàng đầu tiên triển khai eKYC – định danh khách hàng trực tuyến

Cụ thể, giải pháp eKYC do VPBank phát triển cho phép ngân hàng vượt qua mọi rào cản địa lý và thời gian để định danh khách hàng 100% online dựa vào các thông tin sinh trắc học (biometrics) mà không cần gặp mặt trực tiếp như quy trình hiện tại
2020-07-16 10:04:09

Mãi ''tuổi hai mươi thành sóng nước''

Tháng 7 lại về, cả nước cùng nhau trong hành trình “Đền ơn đáp nghĩa”, hành động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
2020-07-16 08:10:50

Thủ tướng: Không để bất kỳ cựu thanh niên xung phong nào thuộc diện hộ nghèo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020) và tôn vinh điển hình tiên tiến thanh niên xung phong (TNXP) các thời kỳ.
2020-07-15 18:10:21

Quỳnh Phụ (Thái Bình) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, đại hội đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Quỳnh Phụ trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững.
2020-07-15 17:02:19
Đang tải...