Thành phố Lai Châu: Những người có công, không còn phải ở nhà tạm

2019-08-12 17:16:02
Ông Lương Chiến Công Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết trong những năm qua, Thành phố đã thực hiện rất tốt công tác đến ơn đáp nghĩa đối với những gia đình có công, gia đình chính sách như sửa chữa nhà, làm nhà tình nghĩa và hiện nay, không còn gia đình người có công, gia đình chính sách còn ở nhà tạm.

 


Thành phố Lai Châu thuộc tỉnh Lai Châu, là thành trẻ, giàu tiềm năng, có nhiều dân tộc sinh sống, bản sắc văn hóa miền núi Tây Bắc của Tổ uốc.Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều khó khăn trở ngại nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự đoàn kết thống nhất, năng dộng sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, thành phố Lai Châu đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, giữ nhịp độ phát triển đô thị động lực của tỉnh và nét bản sắc văn hóa của miền núi Tây bắc. Kinh tế tăng trưởng ở mức cao, cơ cấu chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, kết cấu hạ tầng đồng bộ, được quy hoạch tương đối khoa học, có tầm nhìn dài hạn. Thành tựu thể hiện rõ ràng nhất đó là đời sống mọi mặt của đời sống nhân dân không ngừng cải thiện. Trong đó công tác “ đền ơn đáp nghĩa” luôn được Thành phố đặc biệt quan tâm.

Thành phố Lai Châu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên việc thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.. Các chính sách ưu đãi đối với người có công luôn được cơ quan chức năng thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời. Hàng năm, vào các dịp như Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ…, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Bên cạnh các phần quà của Đảng, Nhà nước, tỉnh cũng trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ…


Việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn Thành phố được triển khai trên cơ sở Nhà nước hỗ trợ và cộng đồng giúp đỡ, các hộ gia đình tham gia đóng góp; cùng với kết hợp, lồng ghép các chương trình đầu tư và các nguồn hỗ trợ khác để xây dựng nhà ở cho người có công đảm bảo các tiêu chuẩn, chất lượng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình...Cùng với thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng, hỗ trợ nhà ở cho người có công, các chế độ chính sách đối với người có công như: cấp thẻ bảo hiểm y tế; cấp giấy chứng nhận cho con thương binh, bệnh binh, chất độc da cam…cũng đều được các cơ quan, ban ngành trực tiếp là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Lai Châu thực hiện tốt. Con em các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cũng được quan tâm miễn giảm các khoản học phí, đóng góp cho nhà trường. Đến nay, đời sống của gia đình người có công trên địa bàn toàn tỉnh đã ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương.

Trao đổi với phóng viên, về công tác đền ơn đáp nghĩa, ông Lương Chiến Công, chủ tịch UBND Thành phố Lai Châu cho biết, hiện nay trên Thành phố không còn bất kỳ một gia đình chính sách, người có công còn phải ở trong nhà tạm.


Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu sẽ tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào đền ơn đáp nghĩa để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách; tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Qũy “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện tốt công tác làm nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà cho người công. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách ưu đãi đối với người có công; chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng như chi trả trợ cấp ưu đãi, thực hiện chế độ chăm sóc phục hồi sức khỏe cho các đối tượng hưởng chính sách.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...