Thanh tra Bộ Y tế có đánh rơi… “Thượng phương bảo kiếm”?

2019-07-02 15:22:49
HOANHAP.VN -Đã quá nửa năm, Đoàn Kiểm tra - Thanh tra Bộ Y tế vẫn chưa chịu công bố kết quả xác minh theo đơn tố cáo của bà P.T.N.Q, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Những sai phạm theo đơn tố cáo của bà Q là: Thụt két 3,6 tỷ đồng; lập “Quỹ giám đốc” trái pháp luật với số tiền lên tới 2,679 tỷ đồng; sai phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc tân dược; bổ nhiệm cán bộ quản lý không đúng quy định của Bộ Y tế; vi phạm luật lao động; giám đốc kê khai không trung thực về tài sản; trù dập người tố cáo…

Bao giờ những sai phạm ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mới được Thanh tra Bộ Y tế công bố công khai và xử lý sai phạm theo đúng quy định pháp luật?


Quá hạn… trong im lặng.

Sau khi xác minh, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đăng loạt bài liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương theo đơn tố cáo của bà P.T.N.Q, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Thanh tra Bộ này vào cuộc. Theo đó, ngày 13/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký quyết định số 239/QĐ-TTrB thành lập Đoàn Kiểm tra để kiểm tra, xác minh nôi dung đơn tố cáo của bà Q. Hơn 1 tháng vào cuộc, ngày 18/01/2019, Chánh Thanh tra Bộ Y tế tiếp tục ban hành quyết định số 06/QĐ-TTrB cho phép Đoàn Kiềm tra bổ sung nhiệm vụ và gia hạn thời gian kiểm tra.

Với những “động thái” ban đầu này, hơn 500 cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đặt niềm tin rất lớn vào quyết tâm chống tiêu cực, chống tham nhũng của lãnh đạo Bộ Y tế cũng như Thanh tra Bộ này.

Được giao thêm quyền và gia hạn thời gian, nhưng Đoàn Kiểm tra chỉ xuống làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương một số buổi, còn lại là yêu cầu những cá nhân có liên quan đến nội dung đơn tố cáo tự viết giải trình gửi cho Đoàn. Tại buổi họp công bố quyết định Thanh tra, với tư cách là Trưởng đoàn, ông Nguyễn Văn Nhiên quán triệt: Trong quá trình Đoàn Kiểm tra làm việc, những người liên quan đến việc thanh tra và cung cấp tài liệu, không được cung cấp thông tin tài liệu cho bất cứ ai ngoài 6 thành viên của Đoàn. Do vậy, các phóng viên báo chí gần như “bó tay” khi muốn tiếp cận với giám đốc bệnh viện và những người bị bà Q tố cáo liên quan đến sai phạm.


Trích bản giải trình của bà Đào Tố Uyên liên quan đến hành vi rút ruột ngân viện phí tại Bệnh viện Nhiết đới Trung ương

Theo bà Q cho biết, trong quá trình Đoàn Kiểm tra làm việc, bà cũng được mời trình bày với Đoàn Kiểm tra vài lần để làm rõ thêm những nội dung tố cáo trong đơn. Đoàn cũng tổ chức đối thoại trực tiếp 1 buổi giữa bà Q với giám đốc bệnh viện và bà Lê Thị Chi Lan về nội dung thất thoát 3,6 tỷ đồng và thành lập “Quỹ Giám đốc” với số tiền lên tới 2,679 tỷ đồng... Tại các buổi làm việc nói trên, các nội dung tố cáo của bà Q đã được làm rõ.

Tuy nhiên, theo bà Q cho biết, trong và sau những lần làm việc với Đoàn, bà đã bị ông Nguyễn Văn Nhiên- Trưởng Đoàn Kiểm tra “gợi ý” nên rút đơn hoặc rút một phần nội dung tố cáo trong đơn với những hứa hẹn hấp dẫn. Có lẽ do không tin tưởng những lời hứa của ông Nhiên nên bà Q đã giữ nguyên những nội dung tố cáo và đã ghi âm được 1 cuộc điện thoại ông N chủ động mời bà Q đi ăn trưa với nội dung rất… mùi mẫn.

Và sau cuộc “đi ăn trưa” giữa Trưởng Đoàn Kiểm tra với người có đơn tố cáo, không rõ họ đã chia sẻ những gì? Cảm thông những gì? Nhưng đến nay, đã gần 7 tháng trôi qua, những sai phạm của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã rơi vào im lặng.


Bút tích của bà P.T.N.Q trình bày về nguồn tiền còn lại trong “Quỹ Giám đốc” vào thời điểm bà Q bàn giao sang cho bà L


Ai “chống lưng” cho ông Kính?

Theo yêu cầu của Đoàn Kiểm tra, ngày 20/2/2019, ông Nguyễn Văn Kính- Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có “Báo cáo giải trình” dài 17 trang. Tiếp đó, ngày 08/3/2019, Thanh tra Bộ Y tế lại có văn bản số 147/TTrB-P4 gửi giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đề nghị làm rõ các nội dung trong đơn kiến nghị của bà P.T.N.Q. Do vậy, ngày 14/3/2019, ông Kính tiếp tục có bản giải trình dài tới 37 trang gửi Đoàn Kiềm tra. Nội dung 2 bản giải trình khá dài này, về cơ bản là bao biện, chối bỏ trách nhiệm của giám đốc liên quan đến các sai phạm theo đơn tố cáo của bà Q. Ngay như việc ông Kính có rất nhiều bất động sản nhưng không khai báo trong hồ sơ cán bộ hàng năm theo quy định (như Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã phản ảnh), vẫn không được Thanh tra Bộ Y tế đưa vào nội dung kiểm tra của Đoàn.
Ngoài căn nhà 3 tầng tại phường Yên Hòa, những biệt thự tiền tỷ của giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương không được kê khai trong hồ sơ cán bộ hàng năm 


Trong quá trình Đoàn Kiểm tra đang thực thi công vụ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mặc dù bệnh viện còn có 182 y sỹ, y tá, điều dưỡng… chưa được ký tiếp hợp đồng lao động khi đã hết thời hạn với lý do “đang xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế” như giải trình của ông Nguyễn Trung Cấp (Chủ tịch Công đoàn cơ sở) và ông Lưu Quang Tiến (Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ) tại buổi làm việc với Công Đoàn Y tế Việt Nam chiều ngày 12/3/2019, nhưng, ngày 11/4/2019, ông Kính đã ký 9 quyết định tiếp nhận 9 người là: ông Trần Bình Minh, ông Ngô Văn Minh, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Lê Minh Toán, ông Lê Thế Dũng, bà Nguyễn Thị Hồng, bà Nguyễn Thị Hoa, ông Hoàng Tuấn Thành và bà Nguyễn Thị Hồng Phượng vào làm việc tại bệnh viện bằng “hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng”. Và, ngày 23/4/2019 ông Kính cũng ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Đức Lịch Sử về Bệnh viện Nhiệt đới Trưng ương, giữ chức: Phó Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị y tế.

Theo lý lịch, ông Kính sinh ngày 02/9/1959, nên ngày 26/4/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế có văn bản số 429/TB-BYT thông báo cho ông Kính nghỉ hưu từ ngày 01/10/2019. Thế nhưng, ngày 16/5/2019, ông Kinh vẫn tiếp tục ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm ông Lê Văn Dụng từ 1 đơn vị khác về làm việc tại bệnh viện này và giữ chức vụ: Trưởng phòng Tài chính - Kế toán của bện viện. Ngày 06/5/2019 ông Kính ký tiếp quyết định bổ nhiệm ông Vũ Đình Phú- đang là Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, kiêm nhiệm thêm chức vụ Trưởng phòng Tổ chức can bộ, thay cho ông Lưu Quang Tiến phụ trách phòng này bấy lâu nay.


Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Tạp chí điện tử Hòa Nhập, ngày 29/01/2019 Cục CSGT - Bộ Công an đã thu hồi biển số xe 80A cấp sai đối tượng cho xe đưa đón giám đốc Bệnh viện Nhiết đới Trung ương.


Đằng sau những quyết định tiếp nhận, tuyển dụng nhân sự mới trong thời gian bị thanh tra, kiểm tra, sau khi đã có thông báo nghỉ hưu nêu trên của ông Kính là gì? " Bộ trưởng Bộ Y tế có hay biết"?

Vì sao, trải qua một thời gian dài với những “quy trình” minh bạch như: Họp, công bố quyết định Thanh tra; họp, công bố quyết định giao thêm quyền hạn, giao thêm nội dung kiểm tra; họp, tổ chức đối thoại; ban hành văn bản yêu cầu giải trình; mời các đối tượng bị thanh tra tới làm việc và… hẹn ăn trưa với người có đơn tố cáo… đến nay, gần 7 tháng trôi qua, vụ việc lại chìm trong im lặng?

Ai sẽ còn đủ kiên trì để tin tưởng vào công tác thanh tra, cán bộ thanh tra của Bộ Y tế khi những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương không được công bố, xử lý nghiêm túc như cam kết của Bộ trưởng?


Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43

Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng tặng quà tết đồng bào nghèo tại Yên Bái

Ngày 19/01/, tại trụ sở Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái, Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng đã tổ chức trao tặng 10 tấn gạo nhân dịp xuân mới cho người nghèo tỉnh Yên Bái.
2020-01-19 11:02:48

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17
Đang tải...