DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

15/12/2018 | 08:58:27
HOANHAP.VN - Sau loạt bài điều tra phản ánh về dấu hiệu thất thoát gần 3,9 tỷ đồng viện phí; công tác bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, nhân viên thiếu công bằng; kê khai tài sản cán bộ, đảng viên không đầy đủ… xảy ra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 13/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký quyết định số 239/QĐ-TTrB thành lập Đoàn Thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà P.T.N.Q.

Theo quyết định nêu trên, Đoàn Thanh tra có 6 thành viên, do ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn, bà Nguyễn Thị Thủy - Trưởng phòng Thanh tra Y tế, Phó Trưởng đoàn. Các thành viên còn lại gồm: bà Vũ Thị Ngọc Hà, bà Lê Thị Lan (Thanh tra Bộ Y tế), ông Lê Ngọc Hoàng - Chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế, bà Hoàng Thị Bích Ngọc - Phó phòng Ngân sách Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế. Theo kế hoạch thanh tra được Đoàn Thanh tra công bố chiều ngày 14/12/2018 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thời gian thanh tra của Đoàn được thực hiện trong 30 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và nghỉ lễ), bắt đầu từ thứ 2 (ngày 17/12/2018).


Dự kiến Đoàn Thanh tra Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh việt Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/12/2018 đến hết tháng 01/2019 về các nội dung kiến nghị của bà Q nêu trong đơn đã được Hòa Nhập phản ánh.


Tại buổi họp nghe công bố quyết định thành lập Đoàn Thanh tra và thời gian thanh tra, nội dung thanh tra, theo yêu cầu của Đoàn, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã triệu tập các Đảng ủy viên, Ban Giám đốc, đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, lãnh đạo các khoa, phòng tham dự. Buổi họp được truyền trực tuyến để lãnh đạo các khoa, phòng của bệnh viện ở cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Tp Hà Nội) cùng dự theo dõi qua màn hình.

Qua thăm dò ý kiến của một số cán bộ, đảng viên đang làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Việc Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Thanh tra Bộ vào cuộc lần này đã tạo một sự quan tâm và niềm hy vọng đặc biệt đối với tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện. Theo phản ánh của họ, từ khoảng tháng 4 năm 2018, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã xuất hiện nhiều đơn thư có tên, kèm theo số điện thoại gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ quan Trung ương, các cơ quan báo chí… phản ánh những dấu hiệu tiêu cực xảy ra tại cơ sở y tế công lập này. Những đơn kiến nghị, tố cáo đó, sau khi nhận được các cơ quan chức năng đã chuyển trả về bệnh viện để xác minh và được xác định là “mạo danh”.

Để “phúc đáp” với các cơ quan đã, đang và sẽ tiếp nhận những đơn “mạo danh” tương tự, ngày 19/9/2018, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã ban hành văn bản số 562/NĐTW gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí với lời ngõ: “kính đề nghị quý cơ quan giúp đỡ, có phương án xử lý phù hợp khi nhận được đơn thư mạo danh như trên, tạo điều kiện cho Bệnh viện tập trung cứu chữa bệnh nhân, phòng chống dịch bệnh và thực hiện các nhiệm vụ được giao”. Văn bản này, bên cạnh chữ ký của đại diện lãnh đạo bệnh viện, còn có chữ ký, con dấu của đại diện các tổ chức, đơn vị như: Đảng ủy, thanh tra nhân dân, phòng kế hoạch tổng hợp, đoàn Thanh niên, Công đoàn. Sau khi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban hành văn bản này, những đơn thư “mạo danh” vẫn tiếp tục xuất hiện.


Một phần nội dung trình bày của bà Đào Tố Uyên - nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế toán trong một báo cáo về “kỹ năng rút ruột viện phí” của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 


Tuy nhiên, đối với Tạp chí điện tử Hòa Nhập, bà Q đã chủ động tìm đến gửi đơn và trình bày “nỗi oan ức” của mình sau gần 2 năm chịu đựng sự “trù dập” của giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Kính. Bà Q không dấu được mệt mỏi, trình bày: “Sau một thời gian kìm chế mong tìm được hướng giải quyết nội bộ về vụ việc nhưng không thành, ngày 27/9/2018 tôi đã chính thức làm đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Y tế nhưng mãi đến nay chưa thấy xem xét, giải quyết. Nội dung đơn, tôi kiến nghị Bộ trưởng xem xét một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý và điều hành của đồng chí giám đốc bệnh viện, trong đó có việc để thất thoát gần 3,9 tỷ đồng viện phí; bổ nhiệm nhiều trường hợp chưa đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế; lấy lý do tôi bị kỷ luật, giám đốc bệnh viện đã đẩy tôi từ vị trí một Phó trưởng phòng, là đảng ủy viên, xuống làm nhân viên ở một bộ phận không liên quan đến chuyên ngành đào tạo rất vô nguyên tắc, để bổ nhiệm cô Lê Chi Lan lên thay vị trí quản lý không theo một quy chuẩn nào”.

Sau khi bài báo đầu tiên đề cập đến việc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thất thoát gần 3,9 tỷ đồng được đăng tải, nhiều bạn đọc là cán bộ, nhân viên của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tìm gặp phóng viên, cung cấp nhiều tài liệu quan trọng, liên quan đến nội dung mà các đơn “mạo danh” đã nêu như: địa chỉ 2 ngôi nhà đắt tiền là tài sản của giám đốc bệnh viện tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và 1 ngôi biệt thự 3 tầng đang bỏ hoang tại khu đô thị Hà Phong, (xã Tiên Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội); giám đốc bệnh viện không chịu ký hợp đồng lao động “không xác định thời hạn” đối với 176 lao động đang làm việc tại bệnh viện khi họ đã qua 2 lần HĐLĐ có thời hạn 1 năm; “để lọt” 2 trường hợp trung cấp điều dưỡng (Đỗ Thị Hồng An và Phạm Thị Ngọc Huyền) vào danh sách trúng xét tuyển đợt vừa qua trong khi nhiều cử nhân điều dưỡng đã làm việc tại đây nhiều năm vẫn chưa biết khi nào được vào biên chế.
Ngoài ngôi nhà tiền tỷ gia đình đang ở tại số 4, ngách 42, ngõ 132 đường Cầu Giấy (Hà Nội), ông Kính còn có 1 “biệt thự” tại số 1, lô 3, ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội) và 1 biệt thự tại lô 237 (D1-10) dự án Khu đô thị Hà Phong (xã Tiên Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) chưa được kê khai vào hồ sơ tài sản


Tại buổi công bố quyết định thanh tra, sau khi nghe Trưởng Đoàn thanh tra nêu các nguyên tắc, quy định liên quan đến quy chế làm việc của những cán bộ, nhân viên được giao cung cấp các tài liệu cho Đoàn Thanh tra, thay mặt lãnh đạo bệnh viện, ông Kính đã công khai “quán triệt” đến từng công chức, viên chức là “không được phát ngôn, không được trả lời điện thoại với các nhà báo”. Theo chỉ đạo của ông Kính: “các nhà báo có hỏi thì bảo thanh tra Bộ Y tế đang làm việc”. Ông Kính tuyên bố: “Ai vi phạm, chiểu theo luật công chức, luật viên chức, sẽ đuổi việc”.

Phóng viên Hòa Nhập sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin về hoạt động của Đoàn Thanh tra và kết quả của Đoàn, đồng thời sẵn sàng thông tin về những vẫn đề “nhạy cảm” mà bạn đọc cung cấp theo quy định của Luật Báo chí để giúp Đoàn Thanh tra hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Các tin khác

"Cơn sốc" bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh): Tiềm ẩn đầy nguy hiểm

"Cơn sốc" bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh): Tiềm ẩn đầy nguy hiểm

Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) của Vân Đồn (Quảng Ninh) "nóng" trở lại một cách mất kiểm soát. Hàng trăm người môi giới tụ tập mỗi ngày, cùng hàng loạt sàn giao dịch BĐS tất bật đón tiếp các vị khách lạ giới thiệu nhà đất và thực hiện các thỏa...

Ông Lê Minh Quốc nói gì về việc bất ngờ “mất” ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank?

Ông Lê Minh Quốc nói gì về việc bất ngờ “mất” ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank?

HOANHAP.VN - Ngày 25/3, ông Lê Minh Quốc – người vừa bị Hội đồng quản trị Eximbank ra quyết định bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng ba ngày trước đó – chính thức lên tiếng, chia sẻ với báo chí về những “hiện tượng lạ” ở ban điều hành nhà băng này.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

HOANHAP.VN - Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; lãnh đạo,...

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

HOANHAP.VN - Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; lãnh đạo,...

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017