DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thanh Xuân - Hà Nội: Gia đình chính sách biết chuyển về đâu?

29/10/2019 | 11:17:32
HOANHAP.VN - Một dự án thu hồi đất trên địa bàn quận Thanh Xuân - TP.Hà Nội đã làm cho gia đình chính sách nơm nớp nỗi lo về nhà ở: Vì không biết đi đâu, về đâu!

Dự án xây dựng đoạn tuyến đường từ Khu đô thị Royal City đến đường ven sông Tô Lịch và cầu nối sang đường Láng giúp kết nối giao thông, giảm ùn tắc giao thông trong khu vực. Tuy nhiên lại đẩy các hộ dân trong đó có các gia đình chính sách vào tình cảnh không biết đi đâu, về đâu?

Từ năm 2013 đến nay, gia đình bà Lê Thị Lệ Hằng sống tại địa chỉ số 74 ngõ 162 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân luôn trong cảnh nơm nớp lo âu. Dự án mở đường trên đã đẩy gia đình bà vào tình cảnh đi không được mà ở cũng không xong vì không biết lúc nào căn nhà của gia đình mình sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất để phục vụ dự án này.


Ngôi Nhà Tình Nghĩa của bà Lê Thị Lệ Hằng


Ngôi nhà mà đại gia đình bà đang sinh sống là Ngôi Nhà Tình Nghĩa được xây dựng theo QĐ số 214-UB/ĐĐ của UBND quận Đống Đa (nay là quận Thanh Xuân) ngày 11/9/1995 phê duyệt cải tạo trên nền đất cũ. Kinh phí xây dựng Nhà Tình Nghĩa do Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân ủng hộ, đã được lãnh đạo Quân chủng và Chủ tịch UBND quận Đống Đa thống nhất về số lượng tiền để xây dựng. Đơn vị Quân chủng Phòng không là cơ quan thiết kế và tổ chức thi công Ngôi Nhà Tình Nghĩa của bà Lê Thị Lệ Hằng. Được biết gia đình bà Hằng là gia đình liệt sỹ có công với Cách mạng, bố bà Hằng là liệt sỹ Lê Văn Chương và mẹ là liệt sỹ Nguyễn Thị Hảo đã hy sinh năm 1950 khi bà Hằng mới 5 tuổi.


QĐ số 214-UB/ĐĐ của UBND quận Đống Đa (nay là quận Thanh Xuân) ngày 11/9/1995


Sau khi nhận bàn giao ngôi nhà, Gia đình bà đã sống yên ổn từ đó cho đến năm 2014 thì nhận được thông báo ngôi nhà nằm trong diện giải tỏa của Dự án xây dựng đoạn tuyến đường từ Khu đô thị Royal City đến đường ven sông Tô Lịch và cầu nối sang đường Láng do UBND TP Hà Nội phê duyệt theo quyết định 4957/QĐ-UBND ngày 25/9/2014. Là một người Đảng viên gương mẫu, gia đình có công với Cách mạng, luôn một lòng trung thành với Đảng và Nhà nước, phụng sự Tổ quốc, bà và gia đình luôn đồng tình, ủng hộ với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước,sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân của gia đình mình cho quyền lợi chung của dân tộc.

Tại dự án xây dựng đoạn tuyến đường từ Khu đô thị Royal City đến đường ven sông Tô Lịch và cầu nối sang đường Láng gia đình bà Hằng cũng đã xác định bàn giao lại đất và ngôi Nhà Tình Nghĩa trên đất để thuận lợi cho việc triển khai dự án. Tuy nhiên trong suốt quá trình lập quy hoạch, phê duyệt và triển khai dự án của các cấp chính quyền đã có những trình tự thực hiện dự án chưa hợp lòng dân,chưa lấy ý kiến nhân dân,công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa được thỏa đáng đối với gia đình bà Hằng. Trước những vấn đề đó và nhiều buổi làm việc với cơ quan quản lý Nhà nước nhưng không có câu trả lời thấu đáo từ cơ quan chính quyền về dự án này. Gia đình bà chưa thể bàn giao đất và ngôi Nhà Tình Nghĩa trên để triển khai dự án.
Vợ chồng bà Lê Thị Lệ Hằng - người có Ngôi Nhà Tình Nghĩa nằm trong diện quy hoạch của dự án giải phóng mặt bằng


Được biết ngoài hộ gia đình bà Hằng còn nhiều hộ gia đình khác nằm trong diện quy hoạch của dự án trên cũng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của cấp chính quyền về tính pháp lý của dự án và trình tự lập, phê duyệt dự án, trình tự lấy ý kiến người dân trước khi phê duyệt dự án. 9 hộ dân trong tổng số các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đã có đơn khởi kiện các quyết định phê duyệt của UBND TP Hà Nội và quyết định thu hồi,giải phóng mặt bằng, cưỡng chế của UBND quận Thanh Xuân.

Sáu năm qua là sáu năm mà gia đình bà Hằng cũng như các hộ dân nằm trong quy hoạch dự án luôn rơi vào tình trạng hoang mang lo lắng, không biết số phận ngôi nhà mình sẽ ra sao, chính sách của Đảng của Nhà nước về việc đền bù cho người dân? Làm sao để sớm ổn định tâm lý và cuộc sống cho các hộ dân? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra với các cấp chính quyền mong có câu trả lời thỏa đáng gửi đến người dân!


Hình ảnh nhà của những hộ dân nằm trong dự án bị giải phóng mặt bằng


Người dân luôn tin vào Đảng vào Nhà nước,luôn tin vào tính đúng đắn của pháp luật. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân của gia đình mình vì lợi ích chung của Dân tộc! Chính vì những lẽ đó người dân cũng mong được biết tính đúng đắn của các quyết định đã ban hành của cơ quan quản lý Nhà nước để cùng biết và cùng kiểm tra tránh những sai phạm dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc trên.

Bạn đang đọc bài Thanh Xuân - Hà Nội: Gia đình chính sách biết chuyển về đâu? tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Giải mã sức hút tại The Zen Residence – Gamuda Gardens

Giải mã sức hút tại The Zen Residence – Gamuda Gardens

HOANHAP.VN - Đời người là hữu hạn. Có người nói, để biết 1 phút giá trị như thế nào hãy hỏi người lỡ một chuyến tàu, máy bay; để biết 1 giây giá trị như thế nào hãy hỏi người vừa về nhì của cuộc thi Olympic và để biết 1 mili giây giá trị như thế nào, hãy hỏi những cư dân đã...

Ngân hàng của mọi nhà

Ngân hàng của mọi nhà

HOANHAP.VN - Ngân hàng LienVietPostbank được thành lập từ năm 2008, sau hơn 11 năm phát triển LienVietPostBank đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Ngân Hàng đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường tài chính tiền tệ, được thể hiện ở những bước tăng trưởng lớn về...

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Bình Dương: Có thể “mất tiền” khi mua căn hộ tại Charm Plaza bằng văn bản thỏa thuận

Bình Dương: Có thể “mất tiền” khi mua căn hộ tại Charm Plaza bằng văn bản thỏa thuận

HOANHAP.VN - Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh cảnh báo, những người ký văn bản thỏa thuận với Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam để giữ chỗ mua căn hộ trong tương lai tại Block A Charm Plaza đều có thể “mất tiền” bởi chủ đầu tư đã “trói chặt” bằng...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017