Thế vận hội Paralympic, Rio 2016: Những người “vượt lên số phận” của đoàn Việt Nam

2016-08-25 16:11:27
Mỗi VĐV của Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam (TTNKT Việt Nam) là một câu chuyện cảm động trong cuộc hành trình mưu sinh và "vượt lên chính mình".
Còn hơn một tuần nữa là đến Thế vận hội Paralympic, Rio 2016 - nơi tỏa sáng của những con người, những số phận kém may mắn. Với những nỗ lực phi thường, họ đã và đang khát khao tìm những giá trị mới trong chặng đường “vượt lên chính mình”.

Mỗi VĐV của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam (TTNKT Việt Nam) là một câu chuyện cảm động trong cuộc hành trình mưu sinh. Muôn nẻo đường gian nan ấy, con đường thể thao đã cho họ sức khỏe, sự tự tin và nhịp cầu kết nối cộng đồng.

Thế vận hội Paralympic, Rio 2016: Những người “vượt lên số phận” của đoàn Việt Nam
VĐV Lê Văn Công (Cử tạ). Ảnh: Hồng Phúc

Những VĐV như: Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Đặng Linh Phượng(Cử tạ); Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung, Đỗ Thanh Hải, Trịnh Thị Bích Như(Bơi lội); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Nhàn, Nguyễn Ngọc Hiệp(Điền kinh)… đến được Thế vận hội này, hẳn là một quá trình khổ luyện. Đối với một VĐV bình thường khi đến với thể thao, để đạt thành tích đã là gian khổ. Với VĐV khuyết tật, lại càng vất vả gấp trăm lần.

Không ai trong số họ xuất phát từ gia đình có điều kiện, hầu hết họ đều đến từ những miền quê nghèo khó. Và rồi, bản năng sinh tồn đã không ngăn nổi những đôi chân teo tóp( di chứng sốt bại liệt từ nhỏ) để đi tìm con đường sống cho riêng mình.

VĐV Lê Văn Công từ mảnh đất khô cằn Hà Tĩnh, đến những VĐV từ miền sông nước mênh mông An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang là: Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung, Đỗ Thanh Hải, Trịnh Thị Bích Như…đã đặt chân đến thành phố Hồ Chí Minh học nghề, những mong khởi nghiệp bằng một nghề nào đó phù hợp với khả năng của bản thân mình.

Thời gian đầu, anh đã tham gia lớp học tại một CLB hướng nghiệp khuyết tật trẻ của T.P. Từ đây, Công được giới thiệu vào tham gia tập luyện TDTT, rèn luyện sức khỏe của CLB Cử tạ tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao quận Tân Bình. Tại đây, Công được thầy Nguyễn Hồng Phúc và Mai Trí Dũng trực tiếp huấn luyện giảng dạy.

Trải qua quá trình tập luyện gian khổ, với tinh thần quyết tâm, Công đã từng bước chinh phục đỉnh cao qua từng mức tạ trong hệ thống giải toàn quốc, khu vực Đông Nam Á cũng như Châu Á, Thế giới. Thành công tiếp nối thành công, ở bất cứ giải thể thao nào, Đại hội nào từ toàn quốc đến khu vực Đông Nam Á, Châu Á, Công đều là “chủ lực” của đội tuyển Cử tạ người khuyết tật mang lại thành tích xuất sắc chung cho đoàn. Thành tích nổi bật gần đây nhất của Lê Văn Công chính là HCV(hạng 49 kg) tại Giải cử tạ người khuyết tật, Cúp Thế giới.

Với Nguyễn Bình An, ước mơ trở thành một VĐV Cử tạ của An được nhen nhóm từ một lần xem ti vi, truyền hình trực tiếp thi đấu môn Cử tạ của ASEAN Para Games II- 2003 được tổ chức tại Việt Nam. Ở miền quê nghèo này, con đường thực hiện ước mơ của An ngày ấy thật khó khăn, bởi cả ấp, cả huyện cũng chẳng tìm được một CLB Cử tạ nào cả. Sau này, anh cũng may mắn như Công và được đến Trung tâm TDTT Tân Bình tập luyện. Thành tích của An từ đó cũng lên dần, hiện anh đứng ở tốp 5 Thế giới.


VĐV Nguyễn Bình An (Cử tạ). Ảnh: Internet

Với những VĐV ở môn Bơi lội như: Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như… cũng không kém phần nghị lực. Dù đôi chân không khỏe mạnh để làm bàn đạp trên đường đua xanh, tất cả dồn hết lên vai và 2 cánh tay, nhưng Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như vẫn vươn lên xuất sắc trong các cuộc thi. Vốn sinh ra và lớn lên ở những miền sông nước, Tùng, Như, Hải, Trung đều đã biết bơi từ nhỏ. Nhưng để đến với những đường đua của thể thao, đối với họ cũng là một câu chuyện dài.


VĐV Võ Thanh Tùng (Bơi lội). Ảnh: Internet

Để theo đuổi niềm đam mê này, họ vừa phải học nghề, kiếm tiền mưu sinh, vừa tập luyện những mong cơ hội giành thành tích sẽ đến với mình. Những nỗ lực ấy, đã được đền đáp xứng đáng bằng chính sự phấn đấu không mệt mỏi của mỗi VĐV khuyết tật.

Đường đến Paralympic, Rio 2016 của các VĐV ở môn Bơi lội đã cho thấy sự bền bỉ, kiên trì của họ trên con đường thao đuổi niềm đam mê, khát khao chiến thắng, vượt lên chính mình và hòa nhập cộng đồng. Thành tích hiện có của họ gần đây đều rất đáng nể phục: Võ Thanh Tùng- HCV nội dung 50m tại Giải Cúp Thế giới; Trịnh Thị Bích Như- HCB Cúp Thế giới.


VĐV Trịnh Thị Bích Như. Ảnh: Facebook

Ít ngày nữa, ở sân chơi ý nghĩa nhân văn này tại Rio, TTNKT Việt Nam hy vọng ở họ thêm một lần nữa khẳng định ý chí vươn lên- Ý chí của những con người “Tàn nhưng không phế”.

Thủ tướng: Thi đua khen thưởng phải tạo khí thế mới

Một khí thế mới, niềm tin vào tương lai của dân tộc với khát vọng đưa Việt Nam hùng cường đã được nhân dân hưởng ứng và đạt một số kết quả bước đầu. Công tác thi đua khen thưởng phải góp phần vào động lực đó, đưa đất nước có bước tiến mới trong thời gian tới.
2020-02-20 15:38:35

5 Tỉnh thành thí điểm nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia

Từ ngày 12/3 tới đây, Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận là 5 tỉnh sẽ được thí điểm về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Nội dung này đang nhận được sự đồng tình và quan tâm lớn của người dân. Bởi việc cải tiến phương pháp nộp phạt qua mạng được kì vọng sẽ giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử.
2020-02-20 15:19:05

Thủ tướng nhất trí chủ trương bổ sung Hà Nam vào vùng Thủ đô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam.
2020-02-20 15:14:29

Khu dân cư Hòa Lân: Có hay không sự liên minh vì lợi ích nhóm?

Sau nhiều “ẩn khuất” xuất hiện xung quanh việc đấu giá tài sản là toàn quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Hòa Lân do Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức bán đấu giá. Có hay không, một liên minh giữa Công ty Kim Oanh và một số đơn vị liên quan nhằm trục lợi từ dự án có giá trị lên đến nghìn tỷ này?
2020-02-20 15:05:43

Đề xuất giảm số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ

Báo cáo đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục và chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ; thành lập Bộ Công Thương và Du lịch; Bộ Văn hóa-Thể thao và Thanh niên.
2020-02-20 10:49:11

Thầy giáo khuyết tật dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em chất độc da cam

Sinh ra với đôi chân tật nguyền do di chứng chất độc da cam, thầy giáo Phạm Thế Minh (45 tuổi, xã An Hưng, An Dương, Hải Phòng) nỗ lực không ngừng nghỉ, vươn lên khẳng định bản thân bằng “đôi chân tri thức”, giúp đỡ hàng trăm người cùng cảnh ngộ.
2020-02-20 10:41:25
Đang tải...