DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thêm một cán bộ công an bị tố “gợi ý vòi tiền”!?

20/09/2018 | 09:05:43
HOANHAP.VN - Trước tình trạng nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật ngành, vi phạm pháp luật, ngày 6/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký Công điện số 795/BCA-V11 gửi công an các đơn vị, địa phương về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong công an nhân dân. Ấy thế nhưng, sau khi công điện được ban hành, một cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03)- Công an Ninh Bình lại bị tố có hành vi “vòi” tiền chủ hàng với số tiền lên đến nhiều chục triệu đồng, ước tính bằng mức trợ cấp cả năm của một thương binh.

Theo nội dung tố cáo, ngày 13/7/2018, anh B.H.T (trú tại tỉnh Hải Dương), nhân viên kinh doanh Công ty TNHH thương mại và vận tải A.B.P thuê tàu thủy mang số hiệu NĐ14xx do anh T.V.T làm thuyền trưởng, vận chuyển 488m³ than xít nghiền từ Đông Triều, Quảng Ninh đi Kim Bảng, Hà Nam bằng đường sông. Khi tàu đến lưu vực sông Đáy (thuộc địa phận xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) thì bị tổ CSGT đường thủy thuộc Phòng CSGT (PC08)- Công an Ninh Bình chốt trực thường xuyên ở đây lên tàu kiểm tra. Thuyền trưởng tàu NĐ14xx cho biết, mặc dù hàng hóa chỉ là loại than xít nghiền, mọi lần các anh CSGT chỉ “làm luật” rồi cho qua nhưng lần này lại yêu cầu phải xuất trình hóa đơn, chứng từ. Do không kịp mang theo đầy đủ giấy tờ khi xuất bến nên lực lượng CSGT đường thủy (PC08)- Công an Ninh Bình nghi đây là hàng lậu, yêu cầu đưa tàu NĐ14xx về neo đậu tại khu vực cảng của Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình, sau đó bàn giao cho Phòng PC03- Công an Ninh Bình tiến hành xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Thượng tá Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng PC03- Công an Ninh Bình đã ký Quyết định số 16/QĐ-TGTVPTGPCC tạm giữ phương tiện là tàu NĐ14xx cùng tang vật (gồm 488m³ than xít nghiền, 01 giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa cấp cho tàu NĐ14xx, 01 giấy chứng nhận kiểm định, 01 bằng thuyền trưởng của chủ tàu, 01 giấy chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng) do không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đồng thời giao cho Trung tá Trần Thế Công- Đội trưởng tổ chức xác minh, xử lý.

Sau khi có quyết định trên của Phòng PC03- Công an Ninh Bình, ngày 14/7/2018, anh B.H.T- đại diện chủ hàng đã đến làm việc. Tại đây, Trung tá Trần Thế Công - Đội trưởng và Thượng úy Nguyễn Minh Tân - cán bộ cùng anh B.H.T tiến hành lập biên bản làm việc, nội dung xác minh nguồn gốc số than xít nghiền trên tàu thủy nội địa mang số hiệu NĐ14xx do thuyền trưởng T.V.T điều khiển tại lưu vực sông Đáy vào ngày 13/7/2018. Tại buổi làm việc, anh B.H.T đã cung cấp cho Phòng PC03- Công an Ninh Bình một số giấy tờ (gồm 01 bản phôtô giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 01 hóa đơn GTGT của Công ty TNHH thương mại và vận tải A.B.P, 01 bản phôtô GTGT của Công ty CP. T.T, 01 hợp đồng mua bán phụ phẩm) để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.


 


Quyết định tạm giữ tàu NĐ14xx cùng tang vật


Tưởng thế là xong, tàu và hàng của anh sẽ được giải quyết cho đi. Ai ngờ, thay vì làm việc công tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho ngân sách nhà nước để tái đầu tư công, hỗ trợ phần nào kinh phí cho thương binh, người khuyết tật thì trong quá trình xử lý, Thượng úy Nguyễn Minh Tân - cán bộ Phòng PC03- Công an Ninh Bình, cán bộ tham gia giải quyết lại đưa ra nhiều lý do gây khó khăn, làm anh B.H.T hết sức hoang mang nào là phải đi xác minh, nào là có thể bị phạt số tiền lên đến 90 triệu, thậm chí có thể bị tịch thu hàng hóa. Sau một hồi “rung dọa” anh B.H.T, Thượng úy Nguyễn Minh Tân lại gợi ý nếu muốn tạo điều kiện, giải quyết nhanh thì anh B.H.T nên chuẩn bị 3-4 chục (30 đến 40 triệu- PV) để lo liệu thì mới xong việc, kèm theo lời hứa “…trước lạ sau quen, có mối quan hệ ở đây rồi, sau này qua đây có vấn đề gì cứ gọi sẽ thuận tiện hơn”. Anh B.H.T còn chua xót ví von trong đơn: gia đình anh có thân nhân là thương binh, đã phải bỏ lại một phần máu thịt nơi chiến trường, vì nền độc lập và tương lai tươi sáng của dân tộc mà gần đây mỗi tháng chỉ nhận được hơn 3 triệu đồng tiền trợ cấp thương tật. Vậy mà, anh buôn bán góp phần làm giàu cho đất nước, chỉ vì quên không mang theo hóa đơn hàng hóa lại bị cán bộ Phòng PC03- Công an Ninh Bình gây khó dễ và vòi vĩnh số tiền bằng cả năm trợ cấp của một thương binh.

Chưa hết, theo phản ánh của anh B.H.T, trong quá trình làm việc, vì trong phòng có nhiều người, anh Tân còn nhắn tin từ số máy 0912xxx135 vào máy di động của anh B.H.T với nội dung khá “mờ ám”: “A (Anh- PV) mời anh Công ra ngoài mà trình bày cho dễ”. Vì muốn giao hàng đúng thời hạn, cũng vì tàu đang gặp sự cố cần được sửa chữa gấp, anh B.H.T đành ngậm ngùi đồng ý với sự hướng dẫn của Thượng úy Nguyễn Minh Tân.


Nội dung tin nhắn của cán bộ Nguyễn Minh Tân nhắn cho anh B.H.T


Liên quan đến vụ việc này, PV Hoanhap.vn đã trao đổi với Thượng tá Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng PC03- Công an Ninh Bình. Trên điện thoại, ông Hải cho biết, sau khi được lực lượng CSGT bàn giao tàu NĐ14xx cùng hàng hóa sang, xác minh không đủ căn cứ, Phòng PC03 đã bàn giao lại cho Phòng PC08 để xử lý. Thượng tá Nguyễn Minh Hải cũng khẳng định liên quan đến thông tin cán bộ có tiêu cực, ông không bao giờ bao che, nếu có căn cứ sẽ xử lý thật nghiêm.

Câu hỏi đặt ra là không đủ căn cứ vậy tại sao Thượng úy Nguyễn Minh Tân vẫn gợi ý chủ hàng phải chung chi tiền bạc, hay chung chi tiền bạc rồi mới xác định không đủ căn cứ? Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Các tin khác

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an xác minh thông tin bán đất nền trái phép

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an xác minh thông tin bán đất nền trái phép

Qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng khẳng định Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã bán đất nền khi chưa đủ điều kiện kinh doanh tại dự án Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (sân bay Nha Trang cũ).

Hết hạn 70 ngày thanh tra các dự án “đất vàng” của Tập đoàn Lã Vọng

Hết hạn 70 ngày thanh tra các dự án “đất vàng” của Tập đoàn Lã Vọng

Theo thời gian thanh tra Tập đoàn Lã Vọng và các đơn vị thành viên kể từ ngày công bố 3-8-2018, đến nay đã hết thời gian thanh tra 70 ngày. Dư luận đang hết sức quan tâm về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với Tập đoàn Lã Vọng.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017