DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thêm một cán bộ công an bị tố “gợi ý vòi tiền”!?

20/09/2018 | 09:05:43
HOANHAP.VN - Trước tình trạng nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật ngành, vi phạm pháp luật, ngày 6/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký Công điện số 795/BCA-V11 gửi công an các đơn vị, địa phương về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong công an nhân dân. Ấy thế nhưng, sau khi công điện được ban hành, một cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03)- Công an Ninh Bình lại bị tố có hành vi “vòi” tiền chủ hàng với số tiền lên đến nhiều chục triệu đồng, ước tính bằng mức trợ cấp cả năm của một thương binh.

Theo nội dung tố cáo, ngày 13/7/2018, anh B.H.T (trú tại tỉnh Hải Dương), nhân viên kinh doanh Công ty TNHH thương mại và vận tải A.B.P thuê tàu thủy mang số hiệu NĐ14xx do anh T.V.T làm thuyền trưởng, vận chuyển 488m³ than xít nghiền từ Đông Triều, Quảng Ninh đi Kim Bảng, Hà Nam bằng đường sông. Khi tàu đến lưu vực sông Đáy (thuộc địa phận xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) thì bị tổ CSGT đường thủy thuộc Phòng CSGT (PC08)- Công an Ninh Bình chốt trực thường xuyên ở đây lên tàu kiểm tra. Thuyền trưởng tàu NĐ14xx cho biết, mặc dù hàng hóa chỉ là loại than xít nghiền, mọi lần các anh CSGT chỉ “làm luật” rồi cho qua nhưng lần này lại yêu cầu phải xuất trình hóa đơn, chứng từ. Do không kịp mang theo đầy đủ giấy tờ khi xuất bến nên lực lượng CSGT đường thủy (PC08)- Công an Ninh Bình nghi đây là hàng lậu, yêu cầu đưa tàu NĐ14xx về neo đậu tại khu vực cảng của Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình, sau đó bàn giao cho Phòng PC03- Công an Ninh Bình tiến hành xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Thượng tá Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng PC03- Công an Ninh Bình đã ký Quyết định số 16/QĐ-TGTVPTGPCC tạm giữ phương tiện là tàu NĐ14xx cùng tang vật (gồm 488m³ than xít nghiền, 01 giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa cấp cho tàu NĐ14xx, 01 giấy chứng nhận kiểm định, 01 bằng thuyền trưởng của chủ tàu, 01 giấy chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng) do không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đồng thời giao cho Trung tá Trần Thế Công- Đội trưởng tổ chức xác minh, xử lý.

Sau khi có quyết định trên của Phòng PC03- Công an Ninh Bình, ngày 14/7/2018, anh B.H.T- đại diện chủ hàng đã đến làm việc. Tại đây, Trung tá Trần Thế Công - Đội trưởng và Thượng úy Nguyễn Minh Tân - cán bộ cùng anh B.H.T tiến hành lập biên bản làm việc, nội dung xác minh nguồn gốc số than xít nghiền trên tàu thủy nội địa mang số hiệu NĐ14xx do thuyền trưởng T.V.T điều khiển tại lưu vực sông Đáy vào ngày 13/7/2018. Tại buổi làm việc, anh B.H.T đã cung cấp cho Phòng PC03- Công an Ninh Bình một số giấy tờ (gồm 01 bản phôtô giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 01 hóa đơn GTGT của Công ty TNHH thương mại và vận tải A.B.P, 01 bản phôtô GTGT của Công ty CP. T.T, 01 hợp đồng mua bán phụ phẩm) để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.


 


Quyết định tạm giữ tàu NĐ14xx cùng tang vật


Tưởng thế là xong, tàu và hàng của anh sẽ được giải quyết cho đi. Ai ngờ, thay vì làm việc công tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho ngân sách nhà nước để tái đầu tư công, hỗ trợ phần nào kinh phí cho thương binh, người khuyết tật thì trong quá trình xử lý, Thượng úy Nguyễn Minh Tân - cán bộ Phòng PC03- Công an Ninh Bình, cán bộ tham gia giải quyết lại đưa ra nhiều lý do gây khó khăn, làm anh B.H.T hết sức hoang mang nào là phải đi xác minh, nào là có thể bị phạt số tiền lên đến 90 triệu, thậm chí có thể bị tịch thu hàng hóa. Sau một hồi “rung dọa” anh B.H.T, Thượng úy Nguyễn Minh Tân lại gợi ý nếu muốn tạo điều kiện, giải quyết nhanh thì anh B.H.T nên chuẩn bị 3-4 chục (30 đến 40 triệu- PV) để lo liệu thì mới xong việc, kèm theo lời hứa “…trước lạ sau quen, có mối quan hệ ở đây rồi, sau này qua đây có vấn đề gì cứ gọi sẽ thuận tiện hơn”. Anh B.H.T còn chua xót ví von trong đơn: gia đình anh có thân nhân là thương binh, đã phải bỏ lại một phần máu thịt nơi chiến trường, vì nền độc lập và tương lai tươi sáng của dân tộc mà gần đây mỗi tháng chỉ nhận được hơn 3 triệu đồng tiền trợ cấp thương tật. Vậy mà, anh buôn bán góp phần làm giàu cho đất nước, chỉ vì quên không mang theo hóa đơn hàng hóa lại bị cán bộ Phòng PC03- Công an Ninh Bình gây khó dễ và vòi vĩnh số tiền bằng cả năm trợ cấp của một thương binh.

Chưa hết, theo phản ánh của anh B.H.T, trong quá trình làm việc, vì trong phòng có nhiều người, anh Tân còn nhắn tin từ số máy 0912xxx135 vào máy di động của anh B.H.T với nội dung khá “mờ ám”: “A (Anh- PV) mời anh Công ra ngoài mà trình bày cho dễ”. Vì muốn giao hàng đúng thời hạn, cũng vì tàu đang gặp sự cố cần được sửa chữa gấp, anh B.H.T đành ngậm ngùi đồng ý với sự hướng dẫn của Thượng úy Nguyễn Minh Tân.


Nội dung tin nhắn của cán bộ Nguyễn Minh Tân nhắn cho anh B.H.T


Liên quan đến vụ việc này, PV Hoanhap.vn đã trao đổi với Thượng tá Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng PC03- Công an Ninh Bình. Trên điện thoại, ông Hải cho biết, sau khi được lực lượng CSGT bàn giao tàu NĐ14xx cùng hàng hóa sang, xác minh không đủ căn cứ, Phòng PC03 đã bàn giao lại cho Phòng PC08 để xử lý. Thượng tá Nguyễn Minh Hải cũng khẳng định liên quan đến thông tin cán bộ có tiêu cực, ông không bao giờ bao che, nếu có căn cứ sẽ xử lý thật nghiêm.

Câu hỏi đặt ra là không đủ căn cứ vậy tại sao Thượng úy Nguyễn Minh Tân vẫn gợi ý chủ hàng phải chung chi tiền bạc, hay chung chi tiền bạc rồi mới xác định không đủ căn cứ? Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Bạn đang đọc bài Thêm một cán bộ công an bị tố “gợi ý vòi tiền”!? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

HOANHAP.VN - Tọa lạc trên vị trí đắc địa có một không hai ở phía Nam đảo ngọc Phú Quốc, Premier Village Phu Quoc Resort là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng. Nơi mùa hè không bao giờ kết thúc với biển xanh cát mịn, du khách sẽ được trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực quốc tế và Việt Nam...

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

HOANHAP.VN - Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định cho dừng hoạt động cơ sở Maple Bear Westlake Point sau khi xảy ra vụ việc giáo viên nhốt học sinh vào tủ và khẳng định đây không phải trường quốc tế.

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

HOANHAP.VN - Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định cho dừng hoạt động cơ sở Maple Bear Westlake Point sau khi xảy ra vụ việc giáo viên nhốt học sinh vào tủ và khẳng định đây không phải trường quốc tế.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017