Thí sinh, phụ huynh căng thẳng chọn trường xét tuyển đại học

2016-07-21 16:51:42 0 Bình luận
“Chưa biết điểm thi thì hồi hộp chờ đợi. Biết điểm thi rồi, từ sáng hôm qua đến giờ cả nhà em lại ngồi tính toán chọn trường để đăng ký xét tuyển đại học,” em Nguyễn Thị Mai (Thái Bình) chia sẻ.
Thí sinh, phụ huynh căng thẳng chọn trường xét tuyển đại học
Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Mai cho biết em dự thi được 22 điểm khối A. “Em cũng đang băn khoăn không biết nên chọn trường nào. Em thích Đại học Kinh tế quốc dân nhưng chỉ sợ với mức điểm này sẽ khó đỗ vào trường nên cả nhà đang khuyên em chuyển hướng sang Đại học Thương mại.”
 
Tuy nhiên, theo cô học trò này, em vẫn muốn thử sức vào Đại học Kinh tế quốc dân. “Đề thi năm nay khó hơn năm ngoái. Em nghe nói điểm thi nhìn chung cũng thấp hơn nên vẫn hy vọng, cân nhắc từ giờ đến hôm nộp hồ sơ,” Mai cho biết.
 
Để có thêm căn cứ cho sự lựa chọn của mình, Mai theo dõi sát sao các thông tin về phổ điểm thi, điểm chuẩn dự kiến của các trường trên các mặt báo.
 
Liên tục cập nhật, nghe ngóng thông tin về điểm thi từ tất cả các cụm thi cũng là chủ đề chính của gia đình chị Nguyễn Thảo Phương (Hoàng Mai, Hà Nội).
 
Chị Phương cho biết, con trai chị năm nay dự thi được 24,5 điểm. Điểm không thấp so với mặt bằng chung nhưng mơ ước của con lại là Đại học Ngoại thương, vốn luôn có điểm chuẩn cao ngất ngưởng, nên cả gia đình cũng đang đứng ngồi không yên.
 
“Nếu chỉ để vào các trường tốp giữa thì hoàn toàn yên tâm, nhưng Đại học Ngoại thương thì lại là cả vấn đề phải cân nhắc, mà con lại chỉ thích trường đó. Năm nay điểm xuất sắc, cao chót vót chắc không nhiều thí sinh đạt được nhưng ngưỡng điểm ở mức giỏi như con mình thì lại không ít, nên cả nhà vẫn chưa biết nên tính thế nào,” chị Phương ​nói.
 
Có mức điểm thấp hơn nhưng em Đinh Thị Ngà (Nam Định) đã sớm chốt được trường đăng ký: “Em thi khối A đạt 20,75 điểm và dự định nộp vào khoa Kế toán của Đại học Công nghiệp Hà Nội.”​
 
Theo nữ sinh Nam Định, ​em yêu thích nghề kế toán và cũng đã chọn Đại học Công nghiệp Hà Nội từ trước khi dự thi trung học phổ thông quốc gia.
 
“Trường có phân hiệu ở Hà Nam nên nếu đỗ, em sẽ học năm thứ nhất ở ngay Phủ Lý, Hà Nam, sẽ gần nhà hơn, tiện đi lại và tiết kiệm chi phí hơn,” Ngà chia sẻ.
 
Cô học trò Nam Định cũng tỏ ra khá tự tin với nghề kế toán. “Em có nghe nói nghề này bây giờ xin việc khó, nhưng khu công nghiệp Bình Lục của Hà Nam đang mở rất nhiều công ty tư nhân nên em nghĩ khi ra trường cũng có nhiều cơ hội việc làm,” Ngà phân tích.
 
Cũng theo Ngà, điểm chuẩn của ngành Kế toán, Đại học Công nghiệp Hà Nội, năm 2015 là 20,25 điểm. “So với điểm chuẩn năm ngoái thì điểm của em cao hơn một chút, trong khi điểm thi đại học năm nay được nhận định là thấp hơn năm ngoái, nên em cũng yên tâm phần nào. Em định sẽ ‘mạo hiểm’ nộp thêm một nguyện vọng nữa vào Đại học Thương mại,” Ngà vui vẻ nói.
 
Với những thí sinh ở phân khúc điểm thấp hơn, việc chọn trường càng căng thẳng. Em N.T.T thí sinh thi tại cụm thi truờng Đại học Y - Dược Thái Bình cho biết em thi 5 môn, nhưng điểm môn nào cũng thấp: Toán: 5,5 điểm, Văn 7 điểm, Lý 5,6, điểm; Hóa 3,6 điểm; Tiếng Anh 2,25 điểm.
 
“Dù xác định trước bài làm không tốt nhưng sau khi biết điểm em cảm thấy rất thất vọng. Với mức điểm này, tổ hợp cao nhất của em là Toán – Văn – Lý với 18,1 điểm, khối A chỉ 14,7 điểm, em cũng chưa biết nên chọn tổ hợp môn nào, trường nào để đăng ký xét tuyển đại học,” T. buồn bã.
 
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một vào các trường đại học, cao đẳng của thí sinh sẽ bắt đầu từ ngày 1/8.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Người thầy chỉ dẫn viết sách và tài sản trí tuệ của một vị tướng

Có một thực tế vô cùng đẹp đẽ và ý nghĩa mà chưa nhiều người được biết, đó là Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã viết được nhiều cuốn sách về nghệ thuật quân sự, dưới sự dẫn dắt của một người thầy - GS. Hoàng Minh Thảo.
2025-11-07 18:46:32

Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Trung tâm Dạy nghề VAIDE - trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam long trọng tổ chức Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025.
2025-11-07 17:17:18

Giao thông công cộng TP.HCM đổi mới từ thói quen thanh toán không tiền mặt

Giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đang từng bước hiện đại hóa hệ thống xe buýt thông qua thanh toán không tiền mặt, góp phần xây dựng văn hóa di chuyển văn minh, chủ động và thân thiện hơn cho người dân đô thị hiện đại.
2025-11-07 16:32:09

Capital Square - Sống chuẩn tinh hoa tại lõi trung tâm Đà Nẵng

Trên hành trình trở thành đô thị quốc tế, Đà Nẵng không chỉ thu hút khách du lịch mà còn đón chào tầng lớp tinh hoa trong nước và quốc tế. Trong dòng chảy phát triển đó, dự án Capital Square nổi lên như lời tuyên ngôn về phong cách sống sang trọng, cộng đồng ưu tú và tiềm năng đầu tư bền vững.
2025-11-07 14:18:35

Lào Cai: Mái ấm yêu thương của người vợ liệt sỹ

Chiều ngày 6 tháng 11 năm 2025, tại phố Phúc Sơn, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, một lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa đầy xúc động đã diễn ra, mang lại niềm vui lớn cho bà Cao Thị Sáng, 84 tuổi, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ty. Sự kiện do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường Yên Bái và tổ dân phố Phúc Sơn tổ chức. Tới dự buổi lễ có đại diện cán bộ, đông đảo nhân dân khu phố, người thân trong gia đình bà Sáng, cùng một số cán bộ đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn phường Yên Bái, và đặc biệt là sự góp mặt của hội đồng học cấp ba khoá 1970-1973.
2025-11-06 21:24:00

Khởi động Đề án chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững

Ngày 1/11/2025, tại trụ sở số 132 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững qua đào tạo livestream và bán hàng thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.”
2025-11-06 16:00:00
Đang tải...