Thí sinh, phụ huynh căng thẳng chọn trường xét tuyển đại học

2016-07-21 16:51:42
“Chưa biết điểm thi thì hồi hộp chờ đợi. Biết điểm thi rồi, từ sáng hôm qua đến giờ cả nhà em lại ngồi tính toán chọn trường để đăng ký xét tuyển đại học,” em Nguyễn Thị Mai (Thái Bình) chia sẻ.
Thí sinh, phụ huynh căng thẳng chọn trường xét tuyển đại học
Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Mai cho biết em dự thi được 22 điểm khối A. “Em cũng đang băn khoăn không biết nên chọn trường nào. Em thích Đại học Kinh tế quốc dân nhưng chỉ sợ với mức điểm này sẽ khó đỗ vào trường nên cả nhà đang khuyên em chuyển hướng sang Đại học Thương mại.”
 
Tuy nhiên, theo cô học trò này, em vẫn muốn thử sức vào Đại học Kinh tế quốc dân. “Đề thi năm nay khó hơn năm ngoái. Em nghe nói điểm thi nhìn chung cũng thấp hơn nên vẫn hy vọng, cân nhắc từ giờ đến hôm nộp hồ sơ,” Mai cho biết.
 
Để có thêm căn cứ cho sự lựa chọn của mình, Mai theo dõi sát sao các thông tin về phổ điểm thi, điểm chuẩn dự kiến của các trường trên các mặt báo.
 
Liên tục cập nhật, nghe ngóng thông tin về điểm thi từ tất cả các cụm thi cũng là chủ đề chính của gia đình chị Nguyễn Thảo Phương (Hoàng Mai, Hà Nội).
 
Chị Phương cho biết, con trai chị năm nay dự thi được 24,5 điểm. Điểm không thấp so với mặt bằng chung nhưng mơ ước của con lại là Đại học Ngoại thương, vốn luôn có điểm chuẩn cao ngất ngưởng, nên cả gia đình cũng đang đứng ngồi không yên.
 
“Nếu chỉ để vào các trường tốp giữa thì hoàn toàn yên tâm, nhưng Đại học Ngoại thương thì lại là cả vấn đề phải cân nhắc, mà con lại chỉ thích trường đó. Năm nay điểm xuất sắc, cao chót vót chắc không nhiều thí sinh đạt được nhưng ngưỡng điểm ở mức giỏi như con mình thì lại không ít, nên cả nhà vẫn chưa biết nên tính thế nào,” chị Phương ​nói.
 
Có mức điểm thấp hơn nhưng em Đinh Thị Ngà (Nam Định) đã sớm chốt được trường đăng ký: “Em thi khối A đạt 20,75 điểm và dự định nộp vào khoa Kế toán của Đại học Công nghiệp Hà Nội.”​
 
Theo nữ sinh Nam Định, ​em yêu thích nghề kế toán và cũng đã chọn Đại học Công nghiệp Hà Nội từ trước khi dự thi trung học phổ thông quốc gia.
 
“Trường có phân hiệu ở Hà Nam nên nếu đỗ, em sẽ học năm thứ nhất ở ngay Phủ Lý, Hà Nam, sẽ gần nhà hơn, tiện đi lại và tiết kiệm chi phí hơn,” Ngà chia sẻ.
 
Cô học trò Nam Định cũng tỏ ra khá tự tin với nghề kế toán. “Em có nghe nói nghề này bây giờ xin việc khó, nhưng khu công nghiệp Bình Lục của Hà Nam đang mở rất nhiều công ty tư nhân nên em nghĩ khi ra trường cũng có nhiều cơ hội việc làm,” Ngà phân tích.
 
Cũng theo Ngà, điểm chuẩn của ngành Kế toán, Đại học Công nghiệp Hà Nội, năm 2015 là 20,25 điểm. “So với điểm chuẩn năm ngoái thì điểm của em cao hơn một chút, trong khi điểm thi đại học năm nay được nhận định là thấp hơn năm ngoái, nên em cũng yên tâm phần nào. Em định sẽ ‘mạo hiểm’ nộp thêm một nguyện vọng nữa vào Đại học Thương mại,” Ngà vui vẻ nói.
 
Với những thí sinh ở phân khúc điểm thấp hơn, việc chọn trường càng căng thẳng. Em N.T.T thí sinh thi tại cụm thi truờng Đại học Y - Dược Thái Bình cho biết em thi 5 môn, nhưng điểm môn nào cũng thấp: Toán: 5,5 điểm, Văn 7 điểm, Lý 5,6, điểm; Hóa 3,6 điểm; Tiếng Anh 2,25 điểm.
 
“Dù xác định trước bài làm không tốt nhưng sau khi biết điểm em cảm thấy rất thất vọng. Với mức điểm này, tổ hợp cao nhất của em là Toán – Văn – Lý với 18,1 điểm, khối A chỉ 14,7 điểm, em cũng chưa biết nên chọn tổ hợp môn nào, trường nào để đăng ký xét tuyển đại học,” T. buồn bã.
 
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một vào các trường đại học, cao đẳng của thí sinh sẽ bắt đầu từ ngày 1/8.

Có nên để "Sân tập golf Cầu Diễn" mọc trên đất nông nghiệp?

Trong quá trình đô thị hóa, khi ngày càng nhiều những ngôi nhà cao tầng, những công trình hiện đại được xây dựng thì những cánh đồng xen kẹt, những bài bồi ven sông tại trung tâm Hà Nội trở nên đắc địa. Trên đó mọc lên những dịch vụ phi nông nghiệp hoặc nông nghiệp trá hình thu tiền tỷ mỗi tháng. Tuy nhiên, lợi ích đang vào túi một số cá nhân, ngân sách Nhà nước thất thu…
2020-02-19 23:03:19

Thanh tra Chính phủ có vô cảm trước nỗi thống khổ của người dân đi khiếu kiện..?

Điều 4, Điều 5 Luật Thanh tra (Luật số: 56/2010/QH12) quy định: Cơ quan thanh tra nhà nước (bao gồm: Thanh tra Chính phủ; Thanh tra bộ; Thanh tra tỉnh; Thanh tra sở; Thanh tra huyện) trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện và giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.
2019-11-19 15:30:00

Công ty Kim Oanh: Đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động được khen thưởng

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuấn về việc đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (trụ sở tại phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn chuyển đơn kiến nghị của ông Tuấn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ.
2020-02-19 20:47:49

Quảng Ninh: cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị có thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19

Ngày 16/2/2020, lực lượng chức năng của TP Cẩm Phả sau khi điều tra làm rõ hai đối tượng phát tán thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương, đã xử phạt 15 triệu đồng đối với hai đối tượng, đồng thời cảnh cáo và yêu cầu hai người chấm dứt ngay hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang cho CBCN đơn vị và người dân.
2020-02-19 11:50:29

Chống dịch COVID-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các đơn vị quân đội đã làm tròn trách nhiệm, góp phần quan trọng để công tác phòng, chống dịch COVID-19 có được kết quả ngày hôm nay.
2020-02-19 11:49:03

Bình Dương: Khu dân cư Hòa Lân “dự án nghìn tỷ” vì đâu nên nỗi?

Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết đã khiến dự án nghìn tỷ này rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.
2020-02-19 11:46:01
Đang tải...