Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra giới hạn cho chiến dịch tại Syria

2019-10-11 09:45:50
Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho rằng mối đe dọa về an ninh từ lực lượng người Kurd tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại bỏ nếu các tay súng người Kurd bị xóa sổ khỏi khu vực.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/Getty)


Ngày 10/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, chiến dịch quân sự của nước này tại biên giới Syria sẽ không đi sâu hơn 30 km vào khu vực Đông Bắc Syria.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch của Ankara nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria đã trải qua ngày thứ 2.

Phát biểu với kênh CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng mối đe dọa về an ninh từ lực lượng người Kurd tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại bỏ nếu các tay súng người Kurd bị xóa sổ khỏi khu vực.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có quyền sử dụng không phận Syria như một phần trong chiến dịch của mình. Ông Cavusolgu nói rõ: "Chúng tôi có quyền sử dụng không phận đó. Không phận đó không thuộc về Mỹ và họ không có quyền kiểm soát."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Cavusoglu đã cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn tìm cách chia cắt Syria, sau khi giới chức Paris chỉ trích chiến dịch quân sự của Ankara ở miền Bắc Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ bi quan về thiết lập 'vùng an toàn' với Mỹ ở Syria]

Nhiều cường quốc trên thế giới, bao gồm các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, lo ngại rằng chiến dịch của Ankara có thể sẽ khiến các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trốn khỏi các trại giam trong tình hình hỗn loạn.

Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố, Ankara sẽ chỉ chịu trách nhiệm đối với những tù nhân IS ở trong vùng an toàn dự kiến được thiết lập tại Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị các nước xuất xứ của những tù nhân IS phải tiếp nhận lại những phần tử này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã kêu gọi liên quân quốc tế chống IS họp khẩn, nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Le Drian, liên quân cần nhóm họp trong thời gian sớm nhất có thể vì IS có thể lợi dụng tình thế thay đổi trên chiến trường./.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...