Thông tin tiếp về dự án K.home bị “khóa cửa” ở TP Nha Trang

2019-03-26 11:47:04
HOANHAP.VN - Như Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã phản ánh ở bài báo trước về những khuất tất trong việc Công an TP Nha Trang, công an phường Vĩnh Hải trong quá trình bảo vệ trật tự đã khóa cửa lại và sau đó bàn giao cho nhà thầu Long Giang. Vụ việc này đang có những thông tin trái chiều, cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Công ty Long Giang đã ứng 12,6 tỷ đồng nhưng nhiều hạng mục công trình có dấu hiệu không đảm bảo đúng cam kết. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Nghĩa, cán bộ Cty tư vấn xây dựng công trình đô thị cho biết: sau khi nhận được những kiến nghị của phía chủ đầu tư, chúng tôi có bay từ Hà Nội vào để tìm hiểu, xác minh, lấy mẫu bê tông để đưa đi giám định chất lượng công trình sau này. Anh Nghĩa cũng khẳng định, bước đầu, tổ công tác đã phát hiện ra chất lượng công trình này có nhiều vấn đề như: Tường bao vây tầng hầm bị lún nứt, nước thấm quanh tường, sắt thép bê tông lộ thiên hoen gỉ, nhà dân bị lún nứt, không có chứng chỉ thi công phần thân nhưng vẫn xây, bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình cấp 1 chưa đủ điều kiện… đó là những gì diễn ra tại Dự án Tòa nhà Hỗn hợp trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh(DA Quang Minh) tại số 40 đường 2/4, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Cty Long Giang thi công. Hiện tất cả những bằng chứng đó đã được tổ công tác của Cty tư vấn xây dựng chụp hình, ghi mốc, đánh số… để làm bằng chứng, khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, bảo vệ pháp luật cần đến, sẽ cung cấp. Anh Nghĩa chia sẻ.


Tường bao tầng hầm sắt bị lộ thiên và hoen gỉ.


Bê tông tường vây tầng hầm có thể dùng tay bóc ra được, bị tổ công tác vạch trần sự thật


Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án có tên gọi là tòa nhà hỗn hợp Quang Minh do Công ty Cổ phần Tập đoàn vật tư nông nghiệp K – Homes (Cty K – Homes), có trụ sở tại phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ quý 1/2018, nhà thầu thi công phần thô là Công ty Cổ phần xây dựng nền móng Long Giang ( Cty Long Giang) có địa chỉ tại số 48, đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân – Hà Nội. Vào ngày 27/2/2018, Cty K – Homes đã ký Hợp đồng thi công số 01/2018/HĐNT-HOMES-LGF với Cty Long Giang, tổng trị giá hợp đồng là 90 tỷ đồng để thi công phần móng và phần thân công trình (Cty Long Giang là tổng thầu, chỉ có chứng chỉ thi công phần móng, phần thân phải thuê nhà thầu phụ có đủ điều kiện thi công).

Sau khi ký hợp đồng số 01/2018, ngày 04/04/2018, Cty K – Homes đã chuyển cho nhà thầu Long Giang số tiền 12,6 tỷ đồng tạm ứng để thi công. Đến tháng 1/2019, Cty Long Giang đã thi công xong phần móng và 3 tầng thân tòa nhà.

Đến giai đoạn này, đoàn kiểm tra của Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra. Và ngày 14/11/2018, Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng có ban hành văn bản số 1363/GĐ-GDD3 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng tại DA Quang Minh. Tại điểm c, Mục 2 nêu; Thiếu hồ sơ chứng nhận hợp quy cát, đá dùng cho bê tông theo QCVN 16:2017/BXD. Chưa nghiệm thu chất lượng bê tông sau khi có kết quả nén mẫu R28 đối với các điều kiện kết cấu phần tầng hầm. Tại điểm e, Mục 2 thông báo 1363 nêu: Công tác thi công xây dựng còn một số vấn đề cần kiểm tra, khắc phục như; Mặt bằng công trường tổ chức chưa tốt, một số vị trí vật liệu xây dựng được tập kết bảo quản, che chắn chưa tuân thủ biện pháp thi công. Có hiện tượng thấm nước cục bộ tại các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tường vây. Công tác quan trắc công trình lân cận thực hiện chưa đúng theo đề cương được duyệt, tần suất quan chắc khá tùy tiện…

Từ một số sai phạm nêu trên, ngày 14/12/2018, Chủ đầu tư đã có buổi triệu tập nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát, BQL DA Quang Minh họp chỉ ra những sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả để tiến hành thi công cho kịp tiến độ.

Sau buổi họp, các đơn vị đã không làm theo yêu cầu của chủ đầu tư .Ngược lại, các đơn vị đã né tránh trách nhiệm và không chịu khắc phục những sai phạm như đã nêu.

Tiếp đó; ngày 21/12/2018 chủ đầu gửi văn bản số 60/CV/2018 đề nghị nhà thầu đến nghiệm thu lại chất lượng tầng hầm DA Quang Minh. Ngày 29/12/2018, Cty K – Homes gửi văn bản số 29.12/2018/CV-K-HOMES về việc yêu cầu làm rõ các tồn tại DA Quang Minh. Ngày 12/01/2019, chủ đầu tư tiếp tục gửi văn bản số 12.01/2019 về việc yêu cầu khắc phục hậu quả tại dư án Tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại – nhà ở Quang Minh. Mặc dù Cty K – Homes đã ba lần gửi văn bản, triệu tập các đơn vị đến để làm việc nhưng cả ba đơn vị đều không đến theo lệnh triệu tập của chủ đầu tư. Ngược lại, Cty Long Giang còn làm đơn ra Cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa tố Cty K – Homes chiếm dụng tiền nhà thầu… Đến khi các báo lên tiếng phản ánh những bất thường đó thì chính doanh nghiệp này làm đơn báo cáo sai sự thật, lờ đi việc nhận 12,6 tỷ đồng và trách nhiệm của mình trong việc ký kết hợp đồng xây dựng. Đặc biệt quên luôn việc gây thiệt hại đến dự án của đối tác.


Hiện trạng công trình đang đình trệ, gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư

Qua điều tra, phóng viên được biết: Sau khi chủ đầu tư rà soát lại toàn bộ quá trình thi công DA Quang Minh của nhà thầu Long Giang thì mới phát hiện nhiều điều bất thường và sai phạm nghiệm trong trong quá trình thi công dự án.

Cụ thể như; ngày 01/03/2018, Cty Long Giang ký Quyết định só 08/QĐ-P.TGĐ/2018 Quyết định bổ nhệm ông Đinh Văn Hùng giữ chức vụ chỉ huy trưởng giai đoạn “Thi công Cọc nhồi, tường vây” gói thầu “Thi công Cọc nhồi, tường vây, kết cấu phần hầm , phần thân” của DA Quang Minh. Theo hồ sơ; ông Đinh Văn Hùng, sinh năm 1979, có bằng Cao đẳng ngành xây dựng do Trường Cao đẳng xây dựng số 2 cấp năm 2004. Theo Thông tư 17, Nghị định 100 thì ông Hùng không được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng thi công công trình cấp 1. Không chỉ có ông Hùng, ngày 29/06/2018, Cty Long Giang ký quyết định số 43/QĐ-P.TGĐ/2018 bổ nhiệm chỉ huy trưởng thi công xây dựng DA Quang Minh cho ông Lê Văn Sơn, sinh năm 1984 cũng chưa có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình cấp 1theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, ngày 20/12/2018, Cty Long Giang ban hành văn bản số 2012/QLDA/K-HOMES gửi Cty K – Homes, đồng kính gửi Công ty CP tư vấn kiến trúc và xây dựng TP.HCM nêu rõ; tại Mục 3. Về pháp lý “Nhà thầu Long Giang còn thiếu chứng chỉ thi công phần thân”.

Không chỉ bổ nhiệm chỉ huy trưởng thi công công trình cấp 1 một cách tùy tiện, Cty Long Giang còn gian dối trong quá trình thi công và nghiệm thu một số hạng mục thi công công trình DA Quang Minh. Cụ thể; trong Phiếu theo dõi bê tông ngày 14/03/2018, xe bê tông BKS 79C – 07459 xuất phát lúc 5 giờ 15 phút, đến công trường 6 giờ 00 phút. Trong Biên bản lấy mẫu bê tông ghi thời gian lấy mẫu là 5 giờ 40 phút. Như vậy, việc lấy mẫu khi xe bê tông đang chạy trên đường?

Điểm khác lạ nữa; trong nhật ký thi công ngày 13 và 14/03/2018, không hề ghi nhận việc có thi công cọc thí nghiệm D1200. Trong nhật ký an toàn lao động cũng ghi giống nhật ký thi công và cũng không ghi nhận việc thi công cọc D1200. Vậy mà, trong Biên bản nghiệm thu ngày 15/04/2018, lại thể hiện ngày 13 và 14/3/2018 có thi công cọc thí nghiệm D1200..

Đối chiếu lại, việc này mâu thuẫn đến việc chiếc xe bê tông BKS – 07459 vận chuyển bê tông và lấy mẫu bê tông của cọc D 1200 là không có? Phải chăng đây là một trong những dấu hiệu bất thường trong việc Cty Long Giang bị chủ đầu tư tố cáo nghiệm thu khống để ép chủ đầu tư lấy tiền?

Việc tổ chức thi công, nhà thầu Long Giang không có chứng chỉ thi công phần thân, bổ nhiệm cán bộ chỉ huy trưởng công trình cấp 1 thiếu năng lực, kinh nghiệm như trên dẫn đến việc thi công phần hầm không đạt chất lượng, tiêu chuẩn thiết kế, gây lún nứt toàn bộ tường vây tầng hầm DA Quang Minh đã gây hậu quả khôn lường đối với chủ đầu tư.

Nếu không có sự phát hiện kịp thời của chủ đầu tư và cơ quan chức năng khi nhà thầu thông đồng với BQLDA, tư vấn giám sát để nghiệm thu khống và đưa công trình vào sử dụng thì hậu quả rủi ro đối với người dân là rất lớn. Không biết, còn có bao nhiêu công trình mà Cty Long Giang đã và đang thi công trên mọi miền đất nước sẽ ra sao, hay giống như ở dự án Quang Minh, thành phố Nha Trang. Được biết, ở nội dung chất lượng công trình và những vấn đề về kinh tế đang được 1 cơ quan bảo vệ pháp luật cấp tỉnh thụ lý và điều tra làm rõ. Đúng sai sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Kiểm tra cơ sơ sản xuất mứt tết, thu giữ hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

HOANHAP.VN - Ngày 11/12/2019, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt tết Khang Mai tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, phát hiện và thu giữ hàng loạt nguyên liệu làm mứt tết không rõ nguồn gốc.
2019-12-13 13:19:18

Việt Nam nhấn mạnh 3 vấn đề trọng tâm trong ứng phó BĐKH

Tại Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25), Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm về ứng phó với BĐKH.
2019-12-13 10:05:44

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019

Trong tháng cuối năm 2019, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành không được chủ quan, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra để hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Quốc hội giao năm 2019, tạo nền tảng vững chắc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.
2019-12-13 09:43:31

Lãnh đạo Đảng, Quốc hội tiếp khách quốc tế

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn cán bộ Tư pháp Cuba do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martinez làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Cũng trong chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tiếp ông Alexander H. Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ).
2019-12-13 09:40:20

Phường Nguyễn Trãi tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Trần Văn Khoa

Sáng 12/12/2019, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hà Nội (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm), Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông đã tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Trần Văn Khoa.
2019-12-13 09:36:39

Quận Long Biên đề xuất thành lập trường chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge

Quận Long Biên cũng đề xuất được thành lập trường THCS chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge trên địa bàn quận để đáp ứng nhu cầu của con em nhân dân.
2019-12-13 10:05:00