DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thủ tướng Đức tuyên bố không thay đổi chính sách nhập cư

29/07/2016 | 10:26:00
Những vụ tấn công gần đây ở Đức có liên quan tới người xin tị nạn sẽ không khiến nước này thay đổi chính sách mở cửa đón người di cư - Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngày 28/7.

Một người di cư mang theo ảnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi vào Đức hồi năm 2015 - Ảnh: Getty.

Theo tin từ BBC, bà Merkel nói những kẻ tấn công “muốn làm suy yếu tinh thần cộng đồng, tính cởi mở, và sự sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần của nước Đức. Chúng tôi sẽ phủ nhận mạnh mẽ nỗ lực này của chúng”. 
 
Tuy vậy, bà Merkel đã đề xuất những biện pháp mới để tăng cường an ninh. Những biện pháp này bao gồm chia sẻ thông tin, giải mã những tin nhắn tình nghi trên web, và kiểm soát hoạt động mua bán vũ khí trên mạng Internet.
 
Hai vụ tấn công gần đây ở bang Bavaria của Đức đều do người xin tị nạn gây ra. Trong đó, thủ phạm vụ đánh bom tự sát ở Ansbach hôm Chủ nhật tuần trước khiến 15 người bị thương là một người Syria từng xin tị nạn ở Đức, bị từ chối nhưng được phép tạm thời ở lại nước này.
 
Và kẻ gây ra vụ tấn công bằng dao trên một đoàn tàu ở Wuerzburg hôm 18/7 khiến 5 người bị thương là một người Afghanistan xin tị nạn ở Đức.
 
Hai kẻ tấn công nói trên đều tuyên bố đã thề trung thành với tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).
 
Thủ tướng Đức Merkel, người đã bỏ dở kỳ nghỉ hè của mình để tổ chức cuộc họp báo ngày 28/7 ở Berlin, nói những người xin tị nạn là thủ phạm các vụ tấn công “đã sỉ nhục đất nước chào đón họ”.
 
Nhưng bà khẳng định những người chạy trốn đói nghèo và chiến tranh có quyền được bảo vệ, và nước Đức sẽ “duy trì các nguyên tắc của chúng tôi” về tạo nơi ăn chốn ở cho những người xứng đáng.
 
Nhắc đến các vụ tấn công xảy ra ở Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và những nơi khác, bà nói “những điều cấm kị của văn minh” đã bị phá vỡ, và những kẻ tấn công có chủ đích “gieo rắc nỗi sợ hãi và hận thù giữa các nền văn hóa và các tôn giáo”.
 
Nói về khẩu hiệu nổi tiếng "Wir schaffen das" (“Chúng tôi có thể làm việc này”) mà chính bà đưa ra vào năm ngoái khi nhất trí tiếp nhận 1 triệu người di cư, bà Merkel nói: “ngày hôm nay, tôi vẫn tin rằng ‘chúng tôi có thể làm việc này’”.
 
“Đó là nhiệm vụ lịch sử của chúng tôi và là một thách thức lịch sử trong thời đại toàn cầu hóa. Chúng tôi đã làm được rất, rất nhiều trong 11 tháng qua”, Thủ tướng Đức phát biểu.
 
Bà Merkel còn nói rằng “bên cạnh các vụ tấn công khủng bố có tổ chức, còn có những nguy cơ mới từ những kẻ tấn công mà lực lượng an ninh chưa hề biết tới”.
 
Theo bà Merkel, để chống những kẻ tấn công như vậy, “chúng tôi cần một hệ thống cảnh báo sớm để các nhà chức trách có thể theo dõi trong quá trình làm thủ tục xin tị nạn”.
 
Bà nói thêm: “Chúng tôi sẽ có các biện pháp cần thiết và đảm bảo an ninh cho công dân của mình. Chúng tôi sẽ giải quyết thật kỹ lưỡng thách thức của sự hội nhập”.
Bạn đang đọc bài Thủ tướng Đức tuyên bố không thay đổi chính sách nhập cư tại chuyên mục Thế giới. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017