DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Cần Thơ:

Thực hiện tốt chính sách chăm lo người có công với cách mạng

20/11/2018 | 15:17:17
Công tác chăm lo cho các đối tượng người có công với cách mạng luôn được thành phố Cần Thơ đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động như Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở, tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công… được thực hiện thường xuyên, kịp thời. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trên địa bàn ngày càng được nâng cao.

Nhiều chính sách ưu đãi

Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công, những năm qua Cần Thơ đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi mà Đảng và Nhà nước dành cho người có công và thân nhân của họ. Toàn thành phố hiện có 6.829 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên. Trong đó, Cần Thơ hiện có 50 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 18 anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Hơn 2.000 thương binh, 45 thương binh B, 190 bệnh binh, gần 900 người bị nhiễm chất độc hóa học, 763 người bị địch bắt tù đày... Các bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả các Mẹ đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Chỉ tính riêng trong 09 tháng đầu năm, Cần Thơ đã tiếp nhận 850 hồ sơ, kịp thời giải quyết 774 hồ sơ. Ngoài ra, thành phố thực hiện 265 trường hợp trả lời thư chính sách, điều chỉnh thông tin mộ liệt sĩ, xác nhận thăm viếng và di chuyển mộ liệt sĩ; cấp lại giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và giấy chứng nhận thương binh cho 17 trường hợp. Thực hiện Quyết định 290, Cần Thơ đã trợ cấp một lần cho 21 trường hợp với số tiền gần 100 triệu đồng. Trợ cấp mai táng phí theo Quyết định số 62, Quyết định số 290, Quyết định số 150, Quyết định số 49, 98 trường hợp với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Đồng thời, Cần Thơ đã thực hiện chính sách kịp thời trợ cấp cho các trường hợp khó khăn, đột xuất và những người có công bị bệnh nặng từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội.

Ngoài những chính sách chăm lo thường xuyên, các đối tượng người có công trên địa bàn Cần Thơ còn thường xuyên nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành về mọi mặt. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2018, lãnh đạo Cần Thơ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho hơn 10.000 trường hợp. Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành phố thăm và tặng quà cho những người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố. Song song với đó, thành phố đã thực hiện mua chính sách bảo hiểm y tế và cấp dụng cụ chỉnh hình cho đối tượng có công với cách mạng.


Thành phố Cần Thơ luôn chú trọng xây dựng nhà ở cho các đối tượng có công với cách mạng


Chú trọng xây dựng nhà ở

Thiết thực chăm lo cho người có công, Cần Thơ đã triển khai sửa chữa hơn 200 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố còn vận động trên 620 triệu đồng để xây dựng 8 căn nhà và sửa chữa 20 căn từ Công ty Xổ số Kiến thiết và Ngân hàng Vietcombank. Trong thời gian đến, Cần Thơ tiếp tục rà soát lại đối tượng người có công với cách mạng gặp khó khăn về nhà ở để xây dựng 30 căn nhà tình nghĩa từ nguồn vốn tài trợ của ngân hàng SHB.

Chăm lo đời sống tinh thần người có công, Cần Thơ đã tổ chức đưa bốn đoàn Người có công gồm 261 người đi điều dưỡng tập trung tại thành phố Đà Lạt. Thành phố còn thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho hơn 1.744 đối tượng là người có công với cách mạng. Đồng thời tổ chức đưa 45 người Người có công với cách mạng tham quan Thủ đô Hà Nội.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ chia sẻ, thành phố luôn thực hiện chăm lo tốt cho người có công với cách mạng như trợ cấp thường xuyên hàng tháng, trợ cấp khó khăn cho người có công với cách mạng đang nằm viện, đang gặp khó khăn đột xuất kịp thời. Đồng thời, chúng tôi thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, giải quyết kịp thời đối với hộ gia đình là người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở cần phải sửa chữa hoặc xây dựng mới.

Trong thời gian đến, Cần Thơ tiếp tục chú trọng thực hiện các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng như hồ sơ hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng, mai táng phí, tìm mộ liệt sĩ, trả lời chính sách, sao y hồ sơ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng. Đồng thời tiếp tục rà soát để thực hiện chế độ trợ cấp tù, đày hàng tháng theo quy định tại Thông tư 05. Triển khai thực hiện các chính sách quan tâm đến các đối tượng người có công, đồng thời chăm lo đời sống tinh thần... Thành phố tiếp tục mở các lớp tập huấn chính sách cho các cấp huyện, quận góp phần nắm bắt chủ trương chung của nhà nước và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng đảm bảo nhanh gọn, chính xác, đầy đủ, kịp thời.

Bạn đang đọc bài Thực hiện tốt chính sách chăm lo người có công với cách mạng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

HOANHAP.VN - Ngày 19/9/2019, Sharp Việt Nam phát đi thông báo sẽ theo kiện Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo vì Asanzo đã giả mạo tài liệu xác nhận có sự hợp tác của Tập đoàn Sharp với Asanzo. Ngay sau đó, Asanzo phát đi thông báo sẽ cử người đến Hong Kong để xác minh thông tin....

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

HOANHAP.VN - Ngày 14-9, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ IV - năm 2019. Tham dự Festival có hơn 1.000 người là cán bộ, hội viên tiêu biểu đến từ các hội, chi hội trực thuộc Hội...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017