Thực hiện tốt chính sách chăm lo người có công với cách mạng

2018-11-20 15:10:19
Công tác chăm lo cho các đối tượng người có công với cách mạng luôn được thành phố Cần Thơ đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động như Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở, tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công… được thực hiện thường xuyên, kịp thời. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trên địa bàn ngày càng được nâng cao.

Nhiều chính sách ưu đãi

Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công, những năm qua Cần Thơ đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi mà Đảng và Nhà nước dành cho người có công và thân nhân của họ. Toàn thành phố hiện có 6.829 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên. Trong đó, Cần Thơ hiện có 50 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 18 anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Hơn 2.000 thương binh, 45 thương binh B, 190 bệnh binh, gần 900 người bị nhiễm chất độc hóa học, 763 người bị địch bắt tù đày... Các bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả các Mẹ đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Chỉ tính riêng trong 09 tháng đầu năm, Cần Thơ đã tiếp nhận 850 hồ sơ, kịp thời giải quyết 774 hồ sơ. Ngoài ra, thành phố thực hiện 265 trường hợp trả lời thư chính sách, điều chỉnh thông tin mộ liệt sĩ, xác nhận thăm viếng và di chuyển mộ liệt sĩ; cấp lại giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và giấy chứng nhận thương binh cho 17 trường hợp. Thực hiện Quyết định 290, Cần Thơ đã trợ cấp một lần cho 21 trường hợp với số tiền gần 100 triệu đồng. Trợ cấp mai táng phí theo Quyết định số 62, Quyết định số 290, Quyết định số 150, Quyết định số 49, 98 trường hợp với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Đồng thời, Cần Thơ đã thực hiện chính sách kịp thời trợ cấp cho các trường hợp khó khăn, đột xuất và những người có công bị bệnh nặng từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội.

Ngoài những chính sách chăm lo thường xuyên, các đối tượng người có công trên địa bàn Cần Thơ còn thường xuyên nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành về mọi mặt. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2018, lãnh đạo Cần Thơ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho hơn 10.000 trường hợp. Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành phố thăm và tặng quà cho những người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố. Song song với đó, thành phố đã thực hiện mua chính sách bảo hiểm y tế và cấp dụng cụ chỉnh hình cho đối tượng có công với cách mạng.


Thành phố Cần Thơ luôn chú trọng xây dựng nhà ở cho các đối tượng có công với cách mạng


Chú trọng xây dựng nhà ở

Thiết thực chăm lo cho người có công, Cần Thơ đã triển khai sửa chữa hơn 200 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố còn vận động trên 620 triệu đồng để xây dựng 8 căn nhà và sửa chữa 20 căn từ Công ty Xổ số Kiến thiết và Ngân hàng Vietcombank. Trong thời gian đến, Cần Thơ tiếp tục rà soát lại đối tượng người có công với cách mạng gặp khó khăn về nhà ở để xây dựng 30 căn nhà tình nghĩa từ nguồn vốn tài trợ của ngân hàng SHB.

Chăm lo đời sống tinh thần người có công, Cần Thơ đã tổ chức đưa bốn đoàn Người có công gồm 261 người đi điều dưỡng tập trung tại thành phố Đà Lạt. Thành phố còn thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho hơn 1.744 đối tượng là người có công với cách mạng. Đồng thời tổ chức đưa 45 người Người có công với cách mạng tham quan Thủ đô Hà Nội.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ chia sẻ, thành phố luôn thực hiện chăm lo tốt cho người có công với cách mạng như trợ cấp thường xuyên hàng tháng, trợ cấp khó khăn cho người có công với cách mạng đang nằm viện, đang gặp khó khăn đột xuất kịp thời. Đồng thời, chúng tôi thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, giải quyết kịp thời đối với hộ gia đình là người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở cần phải sửa chữa hoặc xây dựng mới.

Trong thời gian đến, Cần Thơ tiếp tục chú trọng thực hiện các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng như hồ sơ hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng, mai táng phí, tìm mộ liệt sĩ, trả lời chính sách, sao y hồ sơ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng. Đồng thời tiếp tục rà soát để thực hiện chế độ trợ cấp tù, đày hàng tháng theo quy định tại Thông tư 05. Triển khai thực hiện các chính sách quan tâm đến các đối tượng người có công, đồng thời chăm lo đời sống tinh thần... Thành phố tiếp tục mở các lớp tập huấn chính sách cho các cấp huyện, quận góp phần nắm bắt chủ trương chung của nhà nước và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng đảm bảo nhanh gọn, chính xác, đầy đủ, kịp thời.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu bảo vệ người phụ nữ bị đánh trong thang máy ở TP.HCM

Ngày 27/2, Bộ LĐ-TB&XH có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM xác minh và báo cáo sự việc người đàn ông tấn công một phụ nữ trong thang máy gây xôn xao dư luận.
2020-02-27 19:07:34

Trường tiểu học Phương Liệt: sẵn sàng đón học sinh trở laị sau tâm bão “Covid-19”

Cô Phạm Thanh Huyền – hiệu trưởng trường tiểu học Phương Liệt cho biết: “Trong những ngày HS nghỉ, ngoài soạn bài, dạy online, các thầy cô còn phải nghiên cứu sách giáo khoa lớp 1 cho năm học tới. Bên cạnh đó, trường vô cùng chú trọng đến khâu dọn vệ sinh, khử trùng trường lớp trong thời gian học sinh nghỉ học. Cho đến thời điểm hiện tại trường đã khử khuẩn và vệ sinh trường lớp 3 lần sau khi dịch Covid -19 bùng nổ…”
2020-02-27 13:13:48

Về vụ việc Tỷ khiêu Thích Thanh Trung đã bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải

Sau khi bài viết “Nam Định: Vì sao Tỷ khiêu Thích Thanh Trung bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải?” được đăng trên hoanhap.vn đến nay, chúng tôi về xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vẫn thấy “sư thầy” này ăn ở tại chùa, xây dựng mới nhà khách, hàng ngày vẫn hoạt động tín ngưỡng tâm linh?
2020-02-27 10:22:12

Hải Hậu: Có tồn tại sự thiếu minh bạch trong đấu thầu dự án nạo vét trị giá 22 tỷ đồng?

Vừa qua, Tạp chí Hướng nghiệp nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Liên danh Công ty CP Tiến Triển 8 và Công ty CP xây dựng Anh Minh trúng thầu tại dự án 22 tỷ đồng có nhiều điểm nghi vấn.
2020-02-26 22:11:58

Khách sạn Giang Sơn chủ động và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Trước nguy cơ lây lan diện rộng của dịch covid-19, ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam nói chung và các khách sạn khu vực Hà Nội nói riêng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch nhanh chóng, đảm bảo được lượng khách đến ổn định, an toàn.
2020-02-26 17:25:00

Thủ tướng mong muốn Bạc Liêu “làm ra tấm ra món” trong một số lĩnh vực

Chiều 26/2, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bạc Liêu phải tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn, “phải làm ra tấm ra món”.
2020-02-26 20:06:58
Đang tải...