DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thực hư bằng Tiến sĩ của Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô?

10/04/2019 | 09:12:03
HOANHAP.VN - Ông Ngô Xuân Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô bị tố sử dụng bằng Tiến sỹ của trường đại học quốc tế không được công nhận tại Việt Nam để kê khai đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng nhà trường.
Theo phản ánh, ông Ngô Xuân Hà - Bí thư chi bộ Đảng, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô và chị ruột là bà Ngô Thị Kim Dung (cùng công tác tại trường) được cấp bằng tiến sỹ của trường Đại học Preston California (Mỹ) năm 2007. Ông Hà được bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng từ năm 2009 đến nay.

Bằng tiến sỹ này của ông Ngô Xuân Hà được Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hoài Đức xác nhận có kê khai trong hồ sơ. Ảnh: TH&PL

Trên thực tế, trường Đại học Preston California (Mỹ) nơi Hà được cấp bằng Tiến sỹ đang nằm trong danh sách 21 trường đại học “ma” đã bị vạch mặt ở Việt Nam và không được bất cứ tổ chức kiểm định giáo dục nào của Mỹ công nhận. Thông tin này do Tiến sỹ Mark A.Ashwill, Giám đốc quản lý của Capstone Việt Nam, một công ty có trụ sở tại Hà Nội chuyên về phát triển nguồn nhân lực công bố.

Căn cứ pháp lý

Vấn đề công nhận văn bằng ở nước ngoài được quy định trong Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 20/12/2007 và Thông tư số 26/2013/TT-BGDĐT ban hành ngày 15/7/2013 sửa đổi bổ sung một số điều của quyết định 77. “Từ năm 2007, Bộ GD-ĐT đã quy định rất rõ, những văn bằng do nước ngoài cấp chỉ được Bộ GD-ĐT công nhận khi chương trình đó được Bộ GD-ĐT cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Văn bằng của các trường ĐH nước ngoài chưa được kiểm định chất lượng tại nước sở tại cấp cho người Việt Nam sẽ không được công nhận tại Việt Nam, trong đó có các ĐH Quốc tế của Mỹ”.

Còn theo ông Vũ Ngọc Hà, chuyên viên quản lý chất lượng của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời trên TH&PL: "Có trường hợp được cấp bằng tiến sĩ giáo dục chỉ với 4 lần sang Malaysia, mỗi lần 2 ngày. Tấm bằng tiến sĩ có yếu tố quốc tế này không được Việt Nam công nhận. Cục Quản lý chất lượng cũng phát hiện không ít trường hợp đến xin được công nhận văn bằng quốc tế nhưng khi kiểm tra thông tin thì lại là bằng giả. Điều đáng lo ngại là những bằng này có thể mua dễ dàng ngay trên các chợ bán văn bằng giả online mà ai cũng có thể tiếp cận, miễn là có tiền. Nhiều trường cấp bằng đại học cho sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ nhưng lại học ở Singapore và những trường này không nằm trong danh sách các trường được Bộ GD&ĐT Hoa Kỳ cho phép giảng dạy và công nhận”.

....Huyện ủy Hoài Đức trả lời

Liên quan đến việc xác minh bằng cấp của ông Ngô Xuân Hà, ông Trần Văn Nghĩa, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hoài Đức (Hà Nội) trả lời báo chí cho biết, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã nhận được văn bản của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội chuyển về từ giữa tháng 12/2018, yêu cầu xác minh thông tin và báo cáo trường hợp ông Ngô Xuân Hà, hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô bị tố cáo dùng bằng tiến sỹ không đúng quy định để kê khai vào hồ sơ bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng.

Ông Nghĩa cho biết, khi chuyển sinh hoạt Đảng về Huyện ủy Hoài Đức thì ông Ngô Xuân Hà đã là tiến sỹ rồi. Vừa qua, Ủy ban kiểm tra huyện ủy tiến hành làm việc với ông Ngô Xuân Hà thì được ông Hà cho biết, quá trình ông Hà đi học đầy đủ, có thời gian nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2004 sau đó học chuyển tiếp và lấy bằng tiến sỹ năm 2007 (học tại Việt Nam). Ông Ngô Xuân Hà đã kê khai bằng tiến sỹ của trường đại học Preston University (Mỹ) trong hồ sơ lưu tại Huyện ủy Hoài Đức.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, việc công bố các trường đại học quốc tế không được công nhận diễn ra vào năm 2010, trong khi ông Hà đã tốt nghiệp năm 2007, và việc công nhận bằng cấp này giá trị hay không thì thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

và "hành động" của Đại học Thành Đô

Trong một diễn biến liên quan, sau khi báo THPL phản ánh nội dung này, ngày 3/4/2019, lãnh đạo Trường Đại học Thành Đô đã cho đăng tải lên trang web của trường một thông báo đặc biệt, với lời văn nặng cảm tính, quy kết những người cung cấp thông tin cho báo chí để phản ánh các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại ngôi trường này là "vu khống", "chống phá sự phát triển của trường" và ngang ngược hơn, Trường Đại học Thành Đô hăm dọa sẽ phối hợp với công an để "xử lý" những người cung cấp thông tin này.Ảnh chụp màn hình thông báo "hăm dọa" của trường ĐH Thành Đô trước khi bị gỡ bỏ. Ảnh: TH&PL

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 giờ đăng tải, Trường Đại học Thành Đô đã vội vã gỡ bỏ ngay thông báo "răn đe" này khỏi trang web của nhà trường./.

Dư luận vẫn còn nhớ năm 2017, Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, đã sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra ông còn vướng một loạt sai phạm khác nữa, Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhân dân dẫn đến phải kỷ luật.

Ông Nguyễn Xuân Anh lấy bằng Tiến sĩ ra sao?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ tháng 2-1995 đến tháng 9-1998, ông Nguyễn Xuân Anh học cử nhân quản trị kinh doanh tại trường Humber College, Canada.

Từ tháng 3-2001 đến tháng 9-2002, ông Xuân Anh học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường California Southern University (Mỹ). Cũng từ trường California Southern University, từ tháng 3-2005 đến tháng 12-2006, ông Nguyễn Xuân Anh lấy bằng tiến sĩ hệ chính quy, chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) sau tháng 10-2007 đổi tên thành California Southern University là trường chưa được Bộ Giáo dục đào tạo Việt Nam công nhận bằng.

Như vậy, bằng cấp của ông Nguyễn Xuân Anh là không đúng quy định.

Nguồn: Tuổi trẻ

Các tin khác

Mua càng sớm, lợi càng lớn

Mua càng sớm, lợi càng lớn

HOANHAP.VN -Phân khúc đất nền vẫn đang là ‘tâm điểm’ chú ý của giới đầu tư địa ốc, khách hàng có nhu cầu ở thực trong thời gian qua. Không chỉ riêng TP.HCM, sức nóng của thị trường đất nền còn lan mạnh sang các khu vực đô thị vệ tinh như Bình Dương, Bình Phước… và có mức tăng...

Eximbank muốn sửa Điều lệ để ứng phó trường hợp

Eximbank muốn sửa Điều lệ để ứng phó trường hợp 'khuyết' CEO, trình phương án đầu tư Tháp Eximbank

HĐQT Eximbank trình cổ đông phương án người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc (CEO) hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh Tổng giám đốc mà chưa hoàn tất việc thay thế. "Thực tế hoạt động đã xảy ra trường hợp Tổng giám đốc bị miễn nhiệm và Ngân hàng chưa hoàn...

Thành phố Hạ Long tích cực xây dựng văn hóa đọc trong trường học

Thành phố Hạ Long tích cực xây dựng văn hóa đọc trong trường học

HOANHAP.VN - Thời gian qua, ngành Giáo dục - Đào tạo thành phố Hạ Long xác định: Việc tạo cho học sinh có ý thức đọc sách là rất cần thiết trong các nhà trường, bởi thông qua việc đọc, giúp tăng cường nhận thức, lối sống giữa học sinh với gia đình, nhà trường, cộng đồng, đồng...

Thành phố Hạ Long tích cực xây dựng văn hóa đọc trong trường học

Thành phố Hạ Long tích cực xây dựng văn hóa đọc trong trường học

HOANHAP.VN - Thời gian qua, ngành Giáo dục - Đào tạo thành phố Hạ Long xác định: Việc tạo cho học sinh có ý thức đọc sách là rất cần thiết trong các nhà trường, bởi thông qua việc đọc, giúp tăng cường nhận thức, lối sống giữa học sinh với gia đình, nhà trường, cộng đồng, đồng...

Video   
Khoảng lặng trong ký ức của những người lính năm xưa

Khoảng lặng trong ký ức của những người lính năm xưa

HOANHAP.VN - Những ngày cuối tháng 4 năm 1975 có lẽ không thể nào phai nhạt trong ký ức của mỗi người lính. Có những người trực tiếp tham gia trong các mũi tiến công tiến về Sài Gòn, nhưng cũng có người âm thầm lặng lẽ phía sau. Nhưng tất cả đều chung sức chung lòng tiếp lửa để...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017