DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Vụ tranh chấp đất tại Cà Mau:

Thực tế một đàng, giải quyết một nẻo

03/06/2019 | 17:41:12
HOANHAP.VN - Sau khi tiến hành giải tỏa, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu- đoạn đi qua khóm 8, phường 8, thành phố (TP) Cà Mau còn dôi ra một phần đất ven đường, một số hộ dân tự lấn chiếm, cất nhà ở, trong đó có hộ ông Châu Hán Tài - bà Nguyễn Thị Kim Liên, nay là Cửa hàng Liên Phát, số 190 Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau. Đến năm 2003, các hộ được Công ty phát triển nhà Minh Hải, lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì ông Huỳnh Ngọc Tiễn ở kế bên, có đơn tranh chấp đất với hộ ông Châu Hán Tài nên tạm thời ngưng xem xét trường hợp này, chờ cơ quan chức năng xử lý. Từ đây có nhiều chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Nhất bên trọng, nhất bên khinh.

Căn cứ hồ sơ vụ việc cho thấy, phần đất xảy ra tranh chấp giữa ông Huỳnh Ngọc Tiễn với ông Châu Hán Tài, nguyên trước đây là của ông Phùng Văn Vũ, chuyển nhượng từ ông Nguyễn Tấn Văn, diện tích 3.888m2 thuộc khóm 8, phường 8, thành phố (TP) Cà Mau. Vào những năm 1980, Nhà nước quy hoạch khu vực trên thành khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên thì phần đất của ông Phùng Văn Vũ, lọt vào quy hoạch. Ông Vũ đã nhận tiền đền bù và được chính quyền địa phương hoán đổi một phần đất khác, có diện tích 1.000m2 để ổn định cuộc sống gia đình. Do yêu cầu phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉnh trang đô thị, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, thu hồi đất khu vực khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, để triển khai mở rộng, nâng cấp đường Nguyễn Đình Chiểu. Sau khi hoàn thành tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, còn dôi ra một phần đất cặp ven đường, một số hộ dân nghèo tự lấn chiếm, xây dựng nhà ở- trong đó có hộ Châu Hán Tài- Nguyễn Thị Kim Liên. Vì các hộ có quá trình sử dụng đất ổn định và được sự thống nhất của Hội đồng nhà ở, đất ở, Công ty Phát triển nhà Minh Hải, tỉnh Cà Mau lập hồ sơ chuyển QSDĐ cho các hộ tự lấn chiếm phần đất trên đường Nguyễn Đình Chiểu, nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Tháng 2/2003, khi ông Châu Hán Tài đang làm hồ sơ thủ tục tại Công ty Phát triển nhà Minh Hải, thì có đơn tranh chấp của ông Huỳnh Ngọc Tiễn, vì vậy, riêng trường hợp của hộ ông Châu Hán Tài, phải tạm ngưng xem xét cấp giấy chủ quyền, chờ kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.


 Căn nhà của ông Châu Hán Tài- Nguyễn Thị Kim Liên (Cửa hàng Liên Phát)

Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, gia đình bà cất nhà tại phần đất trên đường Nguyễn Đình Chiểu, có diện tích 48m2 (rộng 3,7m, dài 13m) cùng với các hộ từ năm 1990, hàng năm đóng thuế đất đầy đủ, có hộ khẩu thường trú tại đây, còn ông Huỳnh Ngọc Tiễn, năm 1996 mới đến cất nhà ở, kế bên gia đình bà. Điều rất vô lý là hộ ông Tiễn cũng thuộc diện đi... lấn chiếm nhưng lại có đơn tranh chấp đất với hộ ông Tài, bà Liên. Ông Tiễn cho rằng phần đất gia đình bà Liên đang ở là của ông Tiễn, mặc dù ông Tiễn không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng đất?

Sau khi tiếp nhận đơn tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, ngày 21/8/2000, UBND TP. Cà Mau ban hành quyết định số 1197/QĐ-UB có nội dung: Nay thừa nhận phần đất có diện tích 43,24m2 hiện hộ ông Châu Hán Tài đang sử dụng, tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau là của hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn. Xét hộ ông Tiễn đã có chỗ ở ổn định và hộ ông Châu Hán Tài, có nhu cầu sử dụng nên giữ nguyên hiện trạng phần đất cho ông Châu Hán Tài. Trong Quyết định của UBND TP. Cà Mau, còn buộc hộ Châu Hán Tài, có trách nhiệm trả tiền sử dụng đất cho hộ Huỳnh Ngọc Tiễn theo khung giá Nhà nước hiện hành, trừ lại công bồi đắp cho hộ Châu Hán Tài 5%, số tiền phải trả là 44.364.240 đồng.Quyết định của UBND Thành phố Cà Mau.

Đây là quyết định có nội dung không đúng sự thật, không có cơ sở pháp lý, cơ quan có thẩm quyền giải quyết không cử cán bộ đến hiện trường gặp các bên liên quan và bà con xung quanh để kiểm tra, xác minh mà chỉ căn cứ vào đơn do ông Huỳnh Ngọc Tiễn cung cấp, để ban hành Quyết định giải quyết KN là hoàn toàn mang tính áp đặt, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của hộ ông Châu Hán Tài. Vì vậy, ông Châu Hán Tài tiếp tục có đơn KN đến cấp có thẩm quyền. Ngày 11/6/2001, UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 620/QĐ-CT.UB, buộc hộ ông Châu Hán Tài, giao trả cho hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn, phần đất có diện tích 43,24m2 tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, thời gian thực hiện là 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định.

Như vậy, ông Huỳnh Ngọc Tiễn và ông Châu Hán Tài, đều thuộc diện chiếm đất, cất nhà trên phần đất do Nhà nước quản lý nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà chính quyền địa phương lại buộc ông Châu Hán Tài, phải giao đất, nay là Cửa hàng Liên Phát, số 190 Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau, cho ông Huỳnh Ngọc Tiễn, là điều hết sức phi lý. Đây là vụ buộc giao trả đất....nhầm đối tượng. Dư luận người dân có nhiều thắc mắc trong việc ban hành Quyết định giải quyết KN của chính quyền địa phương, kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau sớm xem xét lại trường hợp buộc giao trả đất hy hữu này, không thể giải quyết theo kiểu " nhất bên trọng, nhất bên khinh ", vì mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.
 (Còn tiếp)


Bạn đang đọc bài Thực tế một đàng, giải quyết một nẻo tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017