Thượng viện Nhật Bản chào đón hai nghị sĩ khuyết tật

2019-08-03 10:09:02
Hai nghị sĩ hôm qua ngồi xe lăn đến dự phiên họp đầu tiên ở thượng viện Nhật Bản trong tiếng vỗ tay của các đồng nghiệp.

Nghị sĩ Eiko Kumura và Yasuhiko Funago (phải) tại quốc hội Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News.


Yasuhiko Funago và Eiko Kumura hôm qua trở thành những người khuyết tật đầu tiên tham dự phiên họp của thượng viện Nhật Bản.

Funago, 61 tuổi, mắc ALS, một bệnh lý thoái hóa thần kinh gây teo cơ, không thể tự di chuyển hay nói được, phải sống trên xe lăn. Còn Kimura, 54 tuổi, bị bại não và liệt từ cổ trở xuống chỉ trừ tay phải. Cả hai đều phải dựa vào những người chăm sóc và máy móc hỗ trợ.

Họ hồi tháng trước được bầu vào thượng viện Nhật Bản. Thượng viện sẽ trả lương cho những người chăm sóc đặc biệt của hai nghị sĩ.

"Sẽ mất nhiều thời gian để thay đổi cả một hệ thống, nhưng chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để khắc phục vấn đề lớn này", Kimura nói ngày 1/8, trước khi phiên họp quốc hội bắt đầu. "Tôi sẽ làm việc hết mình vì sự mong đợi của mọi người", nghị sĩ Funaga nói với sự trợ giúp của người chăm sóc.

Các nghị sĩ và những người hoạt động vì người khuyết tật cho rằng việc họ được bầu vào thượng viện sẽ là tấm gương, sự khích lệ đối với người khuyết tật ở Nhật Bản. Phòng họp thượng viện Nhật Bản đã cải tạo để giúp hai nghị sĩ khuyết tật di chuyển dễ dàng hơn bằng xe lăn.

Văn phòng nội các Nhật Bản cho biết nước này có 9,63 triệu người khuyết tật về thể chất, tinh thần hoặc trí tuệ.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...