Thụy Sĩ khởi động chương trình nghiên cứu toàn cầu về virus Zika

2016-08-17 09:40:27
Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud, miền Tây Thụy Sỹ vừa khởi động một chương trình nghiên cứu ở cấp độ toàn cầu nhằm hiểu biết cụ thể hơn về virus Zika và làm rõ những vấn đề thách thức liên quan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chương trình sẽ tiến hành thống kê nhiều nhất có thể các phụ nữ trên toàn thế giới bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai.

Theo bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học "The Lancet ID" số ra ngày 16/8, vẫn còn rất nhiều vấn đề giới khoa học chưa biết đến về virus Zika và cách duy nhất để trả lời các câu hỏi đó là thực hiện những nghiên cứu rộng rãi về dịch tễ học và nghiên cứu nhiều nhất có thể các trường hợp liên quan.

Cho đến nay, các kết quả nghiên cứu công bố chỉ dừng lại ở việc mô tả vài trường hợp mà không tách bạch các nguyên nhân khác gây dị tật não ở thai nhi. Bác sỹ David Baud thuộc Khoa bà mẹ và trẻ em, một trong hai tác giả bài báo trên, cho biết hiện nay, chưa có một thống kê rộng rãi nào về các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika.

Mỹ đã bắt đầu làm thống kê nhưng chỉ với các trường hợp tại quốc gia này. Việc thực hiện thống kê ở diện rộng cần có sự hợp tác ở tầm quốc tế.

Hiện phòng thí nghiệm của bác sỹ David Baud đang nghiên cứu về virus Zika và các con đường mà virus thâm nhập vào tế bào con người nhằm bào chế thuốc hoặc vắcxin để ngăn chặn quá trình này.

Các bác sỹ và nhà khoa học hy vọng có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến việc virus thâm nhập bằng đường tình dục có nguy hiểm như việc lây truyền qua muỗi hay không. Hiện tại, các trường hợp bị dị tật não thường liên quan nhiều hơn đến muỗi.

Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud thực hiện nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác với Viện Pasteur Paris và Polynesỹa thuộc Pháp, nơi đã xảy ra dịch Zika lần đầu vào 2014-2015. Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud đang theo dõi khoảng 10 phụ nữ mang thai từng bị nhiễm virus Zika khi đi du lịch.

Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud cũng đang hợp tác với rất nhiều quốc gia từng ghi nhận có virus Zika để thu thập thông tin. Các bác sỹ và nhà khoa học Thụy sỹ đã gửi yêu cầu hợp tác thực hiện thống kê tới 4.000 bác sỹ sản khoa trên toàn thế giới. Các số liệu thống kê sẽ được xử lý tại Lausanne, thành phố thủ phủ bang Vaud.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latinh, song chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này với hơn 1,5 triệu người bị nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới (WTO) lo ngại rằng dịch có nguy cơ bùng phát tại châu Mỹ với khoảng 3, 4 triệu người nhiễm virus trong năm nay. Giới chức y tế Mỹ ngày 12/8 đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp tại Puerto Rico do bùng phát sự lây nhiễm virus Zika với số ca lây nhiễm đã lên tới hơn 10.000 người./.

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48
Đang tải...