DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thụy Sĩ khởi động chương trình nghiên cứu toàn cầu về virus Zika

17/08/2016 | 09:47:14
Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud, miền Tây Thụy Sỹ vừa khởi động một chương trình nghiên cứu ở cấp độ toàn cầu nhằm hiểu biết cụ thể hơn về virus Zika và làm rõ những vấn đề thách thức liên quan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chương trình sẽ tiến hành thống kê nhiều nhất có thể các phụ nữ trên toàn thế giới bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai.

Theo bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học "The Lancet ID" số ra ngày 16/8, vẫn còn rất nhiều vấn đề giới khoa học chưa biết đến về virus Zika và cách duy nhất để trả lời các câu hỏi đó là thực hiện những nghiên cứu rộng rãi về dịch tễ học và nghiên cứu nhiều nhất có thể các trường hợp liên quan.

Cho đến nay, các kết quả nghiên cứu công bố chỉ dừng lại ở việc mô tả vài trường hợp mà không tách bạch các nguyên nhân khác gây dị tật não ở thai nhi. Bác sỹ David Baud thuộc Khoa bà mẹ và trẻ em, một trong hai tác giả bài báo trên, cho biết hiện nay, chưa có một thống kê rộng rãi nào về các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika.

Mỹ đã bắt đầu làm thống kê nhưng chỉ với các trường hợp tại quốc gia này. Việc thực hiện thống kê ở diện rộng cần có sự hợp tác ở tầm quốc tế.

Hiện phòng thí nghiệm của bác sỹ David Baud đang nghiên cứu về virus Zika và các con đường mà virus thâm nhập vào tế bào con người nhằm bào chế thuốc hoặc vắcxin để ngăn chặn quá trình này.

Các bác sỹ và nhà khoa học hy vọng có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến việc virus thâm nhập bằng đường tình dục có nguy hiểm như việc lây truyền qua muỗi hay không. Hiện tại, các trường hợp bị dị tật não thường liên quan nhiều hơn đến muỗi.

Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud thực hiện nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác với Viện Pasteur Paris và Polynesỹa thuộc Pháp, nơi đã xảy ra dịch Zika lần đầu vào 2014-2015. Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud đang theo dõi khoảng 10 phụ nữ mang thai từng bị nhiễm virus Zika khi đi du lịch.

Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud cũng đang hợp tác với rất nhiều quốc gia từng ghi nhận có virus Zika để thu thập thông tin. Các bác sỹ và nhà khoa học Thụy sỹ đã gửi yêu cầu hợp tác thực hiện thống kê tới 4.000 bác sỹ sản khoa trên toàn thế giới. Các số liệu thống kê sẽ được xử lý tại Lausanne, thành phố thủ phủ bang Vaud.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latinh, song chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này với hơn 1,5 triệu người bị nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới (WTO) lo ngại rằng dịch có nguy cơ bùng phát tại châu Mỹ với khoảng 3, 4 triệu người nhiễm virus trong năm nay. Giới chức y tế Mỹ ngày 12/8 đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp tại Puerto Rico do bùng phát sự lây nhiễm virus Zika với số ca lây nhiễm đã lên tới hơn 10.000 người./.
Bạn đang đọc bài Thụy Sĩ khởi động chương trình nghiên cứu toàn cầu về virus Zika tại chuyên mục Khỏe đẹp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017