DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Về dự án Bảy Hiền Tower, quận Tân Bình,TP.Hồ Chí Minh:

Tiểu thương và cư dân khiếu nại, tố cáo kéo dài, vì sao!? (Kỳ 2)

24/04/2019 | 09:27:44
HOANHAP.VN -Từ năm 2010, một số khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ thuộc dự án (DA) Trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long, thời gian giao căn hộ tháng 11/2011 nhưng đến nay đã gần 10 năm vẫn chưa nhận được căn hộ theo hợp đồng, từ đó dẫn tới bức xúc, khiếu kiện kéo dài, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của khách hàng. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này cần được làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Dự án chậm tiến độ.

Sau khi tìm hiểu về DA Trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long Luxury Tower do doanh nghiệp tư nhân xây dựng và thương mại Thăng Long (DNTN Thăng Long) là chủ đầu tư, tọa lạc số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh, gồm 170 căn hộ cao cấp và khu thương mại, ngày 12/6/2010, bà Vũ Thị Liên ký hợp đồng mua bán căn hộ thuộc DA Trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long Luxury, với ông Đinh Tấn Kiệt, chủ DNTN Thăng Long, gồm: tầng 7, tầng 8, tầng 14, diện tích sàn căn hộ là 3.014.4m2 (Tổng diện tích 3 sàn), với giá 64.809.600. 000 đồng. Bên mua sẽ thanh toán cho bên bán theo 10 đợt, số tiền thanh toán mỗi đợt được tính bằng % trên tổng giá bán căn hộ. Hợp đồng quy định rõ, bên mua sẽ thanh toán cho bên bán theo 10 đợt, thời gian bàn giao căn hộ vào tháng 11/2011. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai DA có những phát sinh ngoài dự kiến, ngày 16/11/2010, DNTN Thăng Long ký Hợp đồng số 018/HĐCN chuyển nhượng DA trên cho Công ty TNHH Long Hưng Phát. Theo quy định tại Khoản 5, 6 Điều 6 Nghị định số 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ quy định về việc chuyển nhượng DA như sau:

5. Chủ đầu tư cũ có trách nhiệm thông báo kịp thời, đầy đủ, công khai và giải quyết thỏa đáng quyền, lợi ich hợp pháp của khách hàng và các bên liên quan khác.

6. Chủ đầu tư mới có trách nhiệm thực hiện toàn bộ nghĩa vụ và được hưởng mọi quyền, lợi ich của chủ đầu tư DA theo quy định Điều 19, Điều 20 Luật Kinh doanh bất động sản, các quy định trong văn bản cho phép đầu tư của cơ quan Nhà có thẩm quyền và hợp đồng chuyển nhượng DA do hai bên ký kết.

Như vậy, căn cứ quy định pháp luật, Công ty Long Hưng Phát là đơn vị nhận chuyển nhượng DA có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của DNTN Thăng Long cũng như có trách nhiệm giải quyết những giao dịch dân sự khác phát sinh giữa DNTN Thăng Long với các đối tác khác trước đây. Về nội dung này, theo luật sư Trần Thế Vinh, tại Điểm a, Điểm b, Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 52 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định quyền và nghĩa vụ của các bên trong chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản như sau: Bên nhận kế thừa và thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư chuyển nhượng đã chuyển giao.
Sau khi nhận chuyển nhượng DA, ngày 16/4/2013, đại diện Công ty Long Hưng Phát là ông Nguyễn Tạ Phúc- Chức vụ Giám đốc ký hợp đồng mua bán Trung tâm thương mại Bảy Hiền Tower với bà Vũ Thị Liên. Theo đó, bên bán (Công ty Long Hưng Phát) đồng ý bán và bên mua (bà Liên) đồng ý mua 1 tầng thương mại, cụ thể là tầng lửng của Tòa nhà chung cư tại số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11 quận Tân Bình, thuộc DA Trung tâm thương mại và căn hộ Bảy Hiền Tower, do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư. Toàn bộ lô thương mại thuộc tầng lửng (lầu 1) diện tích 892m2, tổng giá trị Hợp đồng là 15.439.709.000 đồng. Trong hợp đồng ghi rõ thời gian bàn giao lô thương mại dự kiến vào quý 1 năm 2014.

Tuy nhiên, nhận thấy, giá trị của sàn thương mại tăng nhanh theo diễn biến của thị trường, người đại diện mới của Công ty Long Hưng Phát là ông Trần Thanh Dũng, không thực hiện bàn giao sàn thương mại theo hợp đồng đã ký với bà Vũ Thị Liên. Sau nhiều lần trì hoãn, ngày 5/8/2016, ông Dũng đưa ra đề nghị sẽ hoàn trả cho bà Liên toàn bộ tiền gốc và lãi suất tính đến thời điểm đó, tổng công là 20.000.000.000 đồng nhưng đề xuất này bị bà Liên bác bỏ và đề nghị Công ty Long Hưng Phát nhanh chóng bàn giao Sàn thương mại theo hợp đồng số 02/HĐMB-TM/LHP. Mặc dù bà Liên nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, Công ty Long Hưng Phát vẫn không chịu bàn giao Sàn thương mại, đến ngày 1/6/2017, ông Trần Thanh Dũng mới ký Biên bản thỏa thuận với bà Vũ Thị Liên (lúc này bà Liên ủy quyền cho ông Nguyễn Hoàng Vũ), sẽ hoàn trả cho bà Liên số tiền tổng cộng là 23 tỷ đồng, để chấm dứt Hợp đồng mua bán sàn thương mại. Ông Dũng cam kết việc thanh toán số tiền cho bà Liên thời hạn tối đa là 2 tháng, được chia làm 3 đợt, nếu vi phạm tiến độ thanh toán, bà Liên có quyền đơn phương hủy bỏ Biên bản thỏa thuận và lấy lại sàn thương mại mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, tính đến ngày 30/1/2018, ông Dũng mới thanh toán được số tiền 8 tỷ đồng /23 tỷ đồng và có dấu hiệu không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đã cam kết. Qua tìm hiểu được biết, ông Dũng tự ý chia nhỏ sàn thương mại để bán cho nhiều người khác, vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Vũ cho treo nhiều Thông báo với nội dung ngăn cản việc chuyển nhượng tài sản bất hợp pháp của Công ty Long Hưng Phát, đồng thời có văn bản về việc chấm dứt Biên bản thỏa thuận và thu hồi sàn thương mại vào ngày 20/4/2018.

Chưa thanh toán xong đã chuyển nhượng!?

Nhằm đối phó với các cư dân và tiểu thương, ngày 26/4/2018, đại diện theo ủy quyền của Công ty Long Hưng Phát đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND phường 11, Trưởng Công an phường 11 quận Tân Bình, có nội dung: Trước ngày 1/11/2013, Công ty Long Hưng Phát do ông Nguyễn Tạ Phúc làm Giám đốc- đại diện theo pháp luật. Sau ngày 1/11/2013, ông Trần Thanh Dũng thay ông Nguyễn Tạ Phúc, làm đại diện theo pháp luật. Ngày 15/11/2013, ông Phúc ký biên bản bàn giao lại cho ông Dũng ghi nhận các khoản nợ giữa Công ty Long Hưng Phát và khách hàng, đối tác liên quan nhưng không có bàn giao khoản nợ của bà Vũ Thị Liên đối với Hợp đồng mua bán Trung tâm thương mại Bảy Hiền Tower, số 02/HĐMB-TMLHP ngày 16/4/2013. Sau đó, bà Liên đến Công ty Long Hưng Phát xuất trình Hợp đồng mua bán Trung tâm thương mại Bảy Hiền, số 02/HĐMB-TM/LHP. Sau khi kiểm tra toàn bộ chứng từ thanh toán thì xác định khách hàng Vũ Thị Liên chưa thanh toán tiền theo thỏa thuận trong Hợp đồng số 02/HĐMB-TM/LHP ngày 16/4/2013. Gía trị ghi trong hợp đồng là 15.000.000.000 đồng.


Dự án chung cư Bảy Hiền Tower


Đại diện ủy quyền Công ty Long Hưng Phát cho rằng, do tình hình thị trường bất động sản gặp khó khăn, giá giảm mạnh liên tục và bà Liên cũng không có khả năng khai thác tầng lửng thương mại (xây dựng quầy sạp, chào bán...) nên bà Liên không thanh toán theo thỏa thuận. Mặt khác công trình có một vài sai phạm cần khắc phục theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước nên sự việc liên quan đến bà Liên tạm thời gác lại. Đến năm 2015, Bảy Hiền Tower đang trên quá trình hoàn thiện, giá trị Bảy Hiền Tower có chiều hướng tăng nhanh nên bà Liên muốn bán Tầng lửng thương mại với giá cao hơn giá mua theo hợp đồng 02/HĐMB-TM/LHP ngày 16/4/2013. Để hoàn thiện công trình, Công ty Long Hưng Phát có chủ trương mua lại Tầng lửng thương mại để tiếp tục đầu tư, hoàn thiện khai thác kinh doanh, giá mua được thỏa thuận theo giá thị trường hiên tại, Công ty Long Hưng Phát sẽ trả phần chênh lệch cho bà Liên. Chính vì lẽ đó, ngày 1/6/2017, hai bên ký Biên bản thỏa thuận với nội dung chấm dứt hiệu lực của Hợp đồng mua bán Trung tâm thương mại Bảy Hiện Tower số 02/HĐMB-TM/LHP ngày 16/4/2013. Công ty Long Hưng Phát đồng ý mua lại với gía thị trường là 23.000.000.000 đồng, thanh toán cho ông Nguyễn Hoàng Vũ. Số tiền mà Công ty Long Hưng Phát đã trả cho ông Vũ là 8.000.000.000 đồng. Sau đó Công ty Long Hưng Phát bán lại toàn bộ Tầng lửng thương mại cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Southers Land theo Hợp đồng số 07/HĐMB-TM/LHP ngày 22/6/2017.
Biên bản thỏa thuận về việc Công ty Long Hưng Phát chưa thanh toán 20 tỷ đồng.


Theo luật sư Trần Thế Vinh, lập luận của đại diện ủy quyền Công ty Long Hưng Phát là không có cơ sở, trái quy định pháp luật, né tránh trách nhiệm. Do Công ty Long Hưng Phát mới thanh toán số tiền 8 tỷ đồng/23 tỷ đồng cho bà Liên nhưng đã tự ý chuyển nhượng Tầng lửng thương mại cho Công ty Southers Land, là chưa đúng quy định pháp luật, vì Tầng lửng sàn thương mại hiện bà Liên (ủy quyền cho ông Vũ) là chủ sở hữu hợp pháp. Vì vậy, mọi giao dịch chuyển nhượng, mua bán Tầng lửng sàn thương mại không được sự đồng ý của bà Liên, là bất hợp pháp. Vụ việc khiếu nại, tố cáo của tiểu thương và cư dân ngày càng gay gắt, bức xúc, kéo dài, diễn biến ngày càng phức tạp nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Ai phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này cần sớm được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật. Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài Tiểu thương và cư dân khiếu nại, tố cáo kéo dài, vì sao!? (Kỳ 2) tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017