Tỉnh trồng táo lớn nhất Nhật Bản hợp tác với các địa phương Việt Nam

2016-07-31 18:56:40
Nhận lời mời của chính quyền tỉnh và Đại học Aomori Chuo Gakuin, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Aomori từ ngày 25-28/7.

Thống đốc Shingo (trái) và Đại sứ Nguyễn Quốc Cường. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)
 
Đoàn công tác của Đại sứ quán đã gặp Thống đốc Mimura Shingo, lãnh đạo các tổ chức kinh tế-xã hội quan trọng của tỉnh như Hiệp hội Nông nghiệp, Hiệp hội Công Thương, các ngân hàng chủ chốt của địa phương.
 
Thống đốc Shingo bày tỏ vui mừng trước những phát triển của Việt Nam trong những năm qua và cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp của tỉnh quan tâm tới Việt Nam. 
 
Thống đốc Shingo cùng Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của tỉnh Aomori với các địa phương Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi hàng hóa, nông thủy hải sản, đào tạo nguồn nhân lực, du lịch...
 
Thống đốc Shingo bày tỏ mong muốn sớm dẫn đầu đoàn doanh nghiệp của tỉnh thăm Việt Nam trong thời gian tới.
 
Nhân dịp này, Đại học Aomori Chuo đã phối hợp cùng chính quyền tỉnh tổ chức cuộc hội thảo về kinh tế Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh với sự tham dự của hơn 350 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp, học giả, sinh viên và các thành viên Hội hữu nghị Aomori-Việt Nam. 
 
Tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam đã có bài phát biểu về định hướng phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam và những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm tới. Một số doanh nghiệp của tỉnh đang làm ăn thành công tại Việt Nam cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm rất thiết thực và nêu các đề xuất cụ thể với chính quyền tỉnh Aomori và với phía Việt Nam.
 
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo trường Aomori Chuo, gặp mặt giao lưu với gần 60 sinh viên đại học và cao học của Việt Nam đang theo học tại đây. Đại sứ biểu dương thành tích học tập xuất sắc của các em, cũng như việc các em tích cực tham gia các hoạt động quảng bá đất nước, con người, ẩm thực Việt Nam và các hoạt động từ thiện tại tỉnh.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác đã tham quan các nông trường trồng táo và các nhà máy bảo quản, chế biến sản phẩm từ táo với công nghệ hiện đại nhất của Nhật Bản. Hàng năm tỉnh Aomori cung cấp sản lượng táo lớn nhất Nhật Bản. 
 

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đến tham quan các trang trại trồng táo của tỉnh Aomori. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)
 
Năm 2015, Việt Nam đã chính thức cấp phép nhập khẩu táo từ tỉnh Aomori, Nhật Bản. Các cơ quan chức năng của tỉnh cam kết những sản phẩm táo của tỉnh Aomori xuất sang Việt Nam là những sản phẩm an toàn nhất và được kiểm tra rất chặt chẽ về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Tỉnh Aomori nằm ở cực bắc đảo Honshu của Nhật Bản, dân số khoảng 1,3 triệu người và Tổng sản phẩm địa phương (GDP) khoảng 45 tỷ USD/năm. 
 
Tỉnh cũng nổi tiếng với các lễ hội quanh năm như Lễ hội mùa Hè Nebuta, lễ hội Hoa anh đào, lễ hội tuyết..., hằng năm thu hút hàng triệu lượt du khách vào các dịp lễ hội.

Nghe lại bản tin kêu gọi cả nước chống quân Trung Quốc xâm lược năm 1979

Ngày 5/3/1979, trong tình thế cấp bách chống quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ra lệnh tổng động viên toàn quân, toàn dân kháng chiến.
2020-02-17 13:19:06

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng 30 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tỉnh Vĩnh Long

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Vĩnh Long, ngày 15/2, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho 30 hộ gia đình chính sách để cải tạo, sửa chữa căn nhà của mình.
2020-02-17 10:45:49

Sâu nặng nghĩa tình nơi chiến trường xưa

Cuối năm 2019, các cựu Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (QTN và CGVN) tại Lào từ nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng hành quân thăm lại chiến trường xưa và tụ họp ở thủ đô Vientiane (Lào) tổ chức tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng của hai nước. Mỗi cựu QTN và CGVN là cả một “kho ký ức” về tình đồng chí, đồng đội, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt-Lào với những kỷ niệm, ký ức không thể nào quên.
2020-02-17 10:45:30

Cụ ông 90 tuổi bán lạc làm từ thiện

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc.
2020-02-17 10:38:03

Nữ liệt sỹ Hoàng Thị Hồng Chiêm - Đóa hoa trên đỉnh thiêng Pò Hèn

Hoàng Thị Hồng Chiêm cùng những liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ hôm nay.
2020-02-17 10:25:59

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2020 trong đó nêu rõ: Chính phủ thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.
2020-02-17 10:20:35
Đang tải...