"Tôi không muốn bị gọi là khuyết tật vượt khó, tôi muốn được làm người bình thường"

2019-11-09 20:55:43
HOANHAP.VN - Đó là nguyện vọng của anh Phạm Đức Chinh - chàng trai khuyết tật (sinh năm 1993) quê Thái Bình, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phạm Đức Chinh mắc di tật bẩm sinh từ nhỏ. Do không có vành tai và ống tai nên việc nghe của Chính rất khó khăn. Lên ba tuổi, Chính mới bắt đầu tập nói. Khi vào lớp một Chinh mới cảm nhận rõ sự khác biệt với mọi người.

Tự thấy mình có ngoại hình không giống ai, kết cấu cơ mặt không hoàn chỉnh nên Chính đã phải học cách thích nghi và nỗ lực để được đến trường. Khi vào học lớp 8, được làm quen với môn Hoá học Chính rất hứng thú và say mê. Từ đó, chàng trai Thái Bình bỗng tìm thấy niềm vui khi đến trường, thành tích học tập ngày càng cải thiện. Từ học sinh trung bình, Chính vươn lên thành học sinh khá, giỏi, riêng tổng kết môn hoá học luôn đạt điểm 9 trở lên.


Tài liệu khoa học và các bằng sáng chế là tư liệu mà Phạm Đức Chinh thích đọc nhất 


Tình cờ một lần, Chinh nghe các thầy cô giới thiệu về Đại học Bách Khoa Hà Nội, anh quyết định thi vào ban khoa học tự nhiên để theo đuổi ước mơ được vào học ở khoa kỹ thuật hoá học của trường.

Xác định rõ hướng đi, Chinh đã nỗ lực và nghiêm khắc hơn với bản thân mình. May mắn hơn khi anh có sự động viên từ bố mẹ, từ người bạn thân (Đoàn Trọng Quang) để có thêm động lực bước tiếp.

Đoàn Trọng Quang, (sinh sau Chính 1 năm), đã cùng Chính đến trường từ khi học mẫu giáo. Những ngày mưa gió, Quang sang chở Chinh đi học. Trong giờ học, anh thường nhắc lại lời thầy cô khi Chinh không nghe rõ nên mọi người gọi họ là "đôi bạn cùng tiến".

Năm 2012, Chinh đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 25,5, riêng môn hóa đạt 9 điểm. Đây là chặng đường đầy gian nan, thử thách với chàng trai dị tất cao 1,5 mét. Song ở đây, Chính lại nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè cùng lớp và các giảng viên. Quan trọng là Chính không bị kỳ thị khi tiếp xúc với mọi người.


Phạm Đức Chinh làm việc tại phòng thí nghiệm


Năm 2017, Chính tốt nghiệp loại giỏi, nằm trong top 20 của trường. Riêng kì 1 năm thứ 3, anh là một trong hai người được học bổng loại A với số điểm 3,9/4. Năm năm đi học, Chinh đều đặn đạp xe đến trường, không nghỉ buổi nào, bất kể thời tiết nắng mưa. Đến nay, anh viết được ba bài báo nghiên cứu khoa học, trong đó có một bài báo quốc tế. Anh dự định tiếp tục nghiên cứu khoa học để phát triển năng lực và bộ môn mà mình đang theo học.

Hai năm sau, anh quay lại trường học cao học đồng thời làm trợ lý nghiên cứu và phát triển các ứng dụng hợp chất thiên nhiên. Theo Chính, công việc nghiên cứu rất bận và phải đầu tư nhiều thời gian. Thế nhưng, nghiên cứu khoa học đã giúp anh quên hết mọi muộn phiền và khó khăn trong cuộc sống. Chàng trai chìm đắm trong các thí nghiệm bởi với anh, niềm vui của một nhà khoa học là tạo nên những khám phá thú vị.

Ngoài thời gian rảnh, Chinh còn thích đọc sách để trau dồi thêm kiến thức cho mình. Những cuốn sách nghiên cứu được anh gối đầu giường, "thích là với tay lấy đọc". Tự nhận mình là người lạc quan, Chinh chưa bao giờ thấy tủi thân vì sinh ra khác biệt. Anh luôn dặn mình phải thích nghi và đi lên bằng chính khả năng của mình.

Sẽ ban hành danh mục nghề phải sử dụng lao động qua đào tạo

Đây là nội dung dự thảo Thông tư vừa được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các bộ, ngành, Doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển lực lượng lao động có kỹ năng; cũng như tạo hành lang pháp lý cho người lao động.
2020-07-16 10:28:21

Người khuyết tật cần được hỗ trợ về tài chính và y tế do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19

Theo khảo sát của chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và các đối tác cho thấy 82% người khuyết tật đang lo lắng về bảo vệ sức khỏe bản thân và 96% lo lắng về an toàn tài chính trong đại dịch Covid-19.
2020-07-16 10:16:03

Mãi ''tuổi hai mươi thành sóng nước''

Tháng 7 lại về, cả nước cùng nhau trong hành trình “Đền ơn đáp nghĩa”, hành động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
2020-07-16 08:10:50

Thủ tướng: Không để bất kỳ cựu thanh niên xung phong nào thuộc diện hộ nghèo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020) và tôn vinh điển hình tiên tiến thanh niên xung phong (TNXP) các thời kỳ.
2020-07-15 18:10:21

Quỳnh Phụ (Thái Bình) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, đại hội đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Quỳnh Phụ trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững.
2020-07-15 17:02:19

Lựa chọn căn hộ chung cư diện tích lớn: Xu hướng mới của cư dân thành Vinh

Nếu trước đây, những căn hộ diện tích nhỏ được nhiều khách hàng lựa chọn thì hiện nay, xu hướng mua nhà người dân TP Vinh đang dịch chuyển. Dòng căn hộ trung, cao cấp có diện tích lớn, nhiều phòng ngủ được ưa chuộng nhằm đảm bảo không gian sống tiện nghi, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.
2020-07-15 08:09:27
Đang tải...