Tổng thống Mỹ Donal Trump tiết lộ chiến thuật đàm phán với Trung Quốc

2019-08-27 09:07:33
HOANHAP.VN - Tổng thống Donald Trump đã nói về cách tiếp cận của ông trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi gửi nhiều tín hiệu không nhất quán tới Bắc Kinh.

Tổng thống Trump họp báo kết thúc hội nghị G7 tại Pháp ngày 26/8. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hôm 26/8, khi được hỏi liệu những tuyên bố không nhất quán của ông về vấn đề thương mại với Trung Quốc trong những ngày vừa qua có khiến thị trường toàn cầu mất ổn định hay không, Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ lập trường và khẳng định đó là cách để ông phục vụ cho lợi ích của mình.

“Xin lỗi, đó là cách tôi đàm phán. Cách đàm phán này giúp tôi rất nhiều trong nhiều năm qua, và thậm chí còn tốt hơn cho đất nước, tôi nghĩ vậy”, ông Trump trả lời.

Trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter ngày 23/8, Tổng thống Trump thẳng thừng gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là “kẻ địch”, mặc dù trước đây ông chủ Nhà Trắng từng coi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “bạn” và ca ngợi mối quan hệ tuyệt vời giữa hai người. Dòng tweet này được đăng tải ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Tuy nhiên, hôm qua 26/8, Tổng thống Trump bắt đầu “đổi giọng” khi lên tiếng khen ngợi ông Tập Cận Bình, gọi Chủ tịch Trung Quốc là “nhà lãnh đạo vĩ đại, đại diện cho một đất nước vĩ đại”, và là người “thông minh”. Ông Trump còn bày tỏ sự “tôn trọng” dành cho ông Tập.

Sự chuyển biến trong phát ngôn của Tổng thống Trump về Trung Quốc diễn ra sau khi ông Trump nói rằng phía Trung Quốc đã gọi điện cho các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ để đề nghị nối lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng ông “chưa nghe gì về vụ này” và không thể xác minh việc hai bên đã trao đổi qua điện thoại hay chưa.

Khi được hỏi có phải phía Trung Quốc đã gọi điện để đề nghị đàm phán thương mại hay không, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã nhận được cuộc gọi từ Trung Quốc vào lúc nửa đêm từ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Theo ông Trump, ông Lưu thông báo sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.


Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: Bloomberg)

Cũng theo ông Trump, phía Mỹ nhận được “nhiều cuộc gọi” từ các quan chức Trung Quốc để đề nghị đàm phán, trong đó có một vài cuộc gọi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

“Tôi nghĩ họ rất muốn đạt được một thỏa thuận. Tôi nghĩ điều đó đã được nêu ra vào tối qua. Vị Phó Chủ tịch Trung Quốc đã lên tiếng, ông ấy nói rằng ông ấy muốn một thỏa thuận thương mại”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị G7.

“Vị Phó Chủ tịch đã đưa ra tuyên bố rằng ông ấy muốn một thỏa thuận. Phó Chủ tịch Trung Quốc, còn ai cao hơn vị trí đó ngoài Chủ tịch Tập?”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump dường như muốn đề cập tới phát biểu của Phó Thủ tướng Lưu Hạc hôm 25/8, trong đó ông Lưu nói rằng Trung Quốc phản đối việc leo thang thương chiến, sẵn sàng giải quyết các vấn đề thương mại thông qua hợp tác và trao đổi với thái độ bình tĩnh.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ dường như nhầm lẫn vị trí chính thức của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dưới quyền của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Người giữ chức Phó Chủ tịch Trung Quốc là ông Vương Kỳ Sơn. Theo hệ thống chính trị của Trung Quốc, ông Lưu Hạc xếp ở vị trí thứ 8, chứ không phải vị trí thứ 2 như nhận định của ông Trump.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, sự nhầm lẫn về vị trí của ông Lưu Hạc có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự dịu giọng của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế ở mức 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, bây giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%.

Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43

Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng tặng quà tết đồng bào nghèo tại Yên Bái

Ngày 19/01/, tại trụ sở Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái, Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng đã tổ chức trao tặng 10 tấn gạo nhân dịp xuân mới cho người nghèo tỉnh Yên Bái.
2020-01-19 11:02:48

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17
Đang tải...