DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

TP.Hồ Chí Minh:Mua bán nhà đất bằng lập Vi bằng- Lời cảnh báo

31/05/2019 | 18:51:41
HOANHAP.VN -Ngày 19/7/2018, Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh có có văn bản cảnh báo về việc các đầu nậu nhà đất đã lừa người dân bằng cách lập vi bằng trong mua bán, chuyển nhượng nhà đất, thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nhà đất, giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng cách lập vi bằng dẫn đến nhiều rủi ro và không ít trường hợp mất cả chì lẫn chài.

Căn cứ hồ sơ vụ việc cho thấy, bà Nguyễn Thị Thảo, là chủ căn nhà cấp 4, chiều ngang 4m, chiều dài 12m, diện tích 48 m2, xây dựng trên một phần thửa đất số 674, tờ bản đồ số 54, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số H00471/13, do ông Lê Hoàng Danh đứng tên. Ngày 14/03/2012, ông Danh bán lại cho bà Nguyễn Thị Ngọc Sương nhà, đất trên (bằng giấy tay), đến ngày 14/04/2017, bà Nguyễn Thị Ngọc Sương bán lại nhà, đất trên cho bà Nguyễn Thị Thảo, hai bên tiến hành lập vi bằng tại Văn phòng Thừa phát lại quận Gò Vấp. Tiếp đó, ngày 01/04/2019, bà Thảo nhờ bà Trần Thị Chiến (người giới thiệu) bán dùm căn nhà và đất trên cho bà Lê Thị Mai Lan. Ngày 19/04/2019, bà Nguyễn Thị Thảo cùng bà Lê Thị Mai Lan, lập Vi bằng tại Văn phòng Thừa Phát lại quận Bình Tân, giá tiền nhà và đất là 280.000.000 đồng (Hai trăm tám mươi triệu đồng). Bà Nguyễn Thị Thảo cam kết nhà và đất trên bán cho bà Lan không tranh chấp, không cho thuê, cầm cố, thế chấp, nếu tranh chấp bà Thảo hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bà Thảo đã nhận đủ tiền và bà Lan đã nhận nhà thì bất ngờ, ngày 23/04/2019, bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên, đến nhà bà Lan, tự động phá ổ khóa cửa chính, thay ổ khóa mới mà còn đánh bà Lan và tuyên bố nhà này bà Duyên đã mua của bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, đồng thời đưa cho bà Lan xem Bản hợp đồng nhận cọc mua bán nhà, được lập ngày 28/03/2017, giữa bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên và bà Nguyễn Thị Ngọc Sương.

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Lan tìm hiểu thì được biết, nhà và đất này có nguồn gốc của ông Lê Hoàng Danh đứng tên Giấy chứng nhận QSDĐ. Ngày 14/03/2012, ông Danh bán cho bà Nguyễn Thị Ngọc Sương. Ngày 28/03/2017, bà Sương bán cho bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên. Ngày 14/04/2017, bà Nguyễn Thị Ngọc Sương bán lại cho bà Nguyễn Thị Thảo (bà Thảo sử dụng cho thuê). Ngày 19/04/2019, bà Thảo bán cho bà Lê Thị Mai Lan. Bà Lan là người mua nhà ngay tình nhưng bị tranh chấp, bà Lan đã nhiều lần thương lượng với bà Thảo, trả lại số tiền bà Thảo đã nhận là 280 triệu đồng và tiền bồi thường thiệt hại là 100 triệu đồng, tổng cộng là 380 triệu đồng. Bà Lan trả lại nhà cho bà Thảo nhưng bà Thảo không đồng ý trả lại tiền và lỗi này do bà Thảo gây ra (theo cam kết hợp đồng mua bán). Vụ việc này, bà Nguyễn Thị Thảo có quyền tố cáo bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, đã có hành vi bán nhà và đất hai lần: bán cho bà Duyên và bán cho bà Thảo. Theo lời trình bày của bà Chiến (người giới thiệu) bà Lan mua nhà của bà Thảo, cho biết: bà Nguyễn Thị Ngọc Sương vay tiền của bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên nên bà Duyên buộc bà Sương phải lập hợp đồng đặt cọc mua bán nhà ngày 18/3/2017, có bà Trần Thị Chiến làm chứng, chứ không phải là vụ việc mua bán ngay tình. Chính vì vậy, ngày 25/5/2019, bà Lê Thị Mai Lan đã làm đơn gửi Ban Tư pháp và UBND xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, xem xét giải quyết có lý, có tình, yêu cầu bà Thảo phải trả lại số tiền cho bà Lan, là 280.000.000 đồng (Hai trăm tám mươi triệu đồng) và bồi thường thiệt hại là 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng), tổng số tiền là 380.000.000 đồng (Ba trăm tám mươi triệu đồng). Vì trong thời gian sử dụng căn nhà trên, bà Thảo với bà Duyên, đã xảy ra tranh chấp, mặt khác bà Thảo cam kết với bà Lan là nhà không có tranh chấp. Việc bà Thảo đã biết nhà và đất trên đang có tranh chấp mà vẫn bán nhà cho bà Lan, là không phù hợp với đạo lý. Chính quyền địa phương nên vào cuộc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lan.

Theo Sở Tư pháp, việc một số Văn phòng Thừa phát lại cố tình lập vi bằng việc mua bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích xấu của đầu nậu là đất là không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy, mọi người cần lưu ý khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất, bằng cách thức lập vi bằng mà bản chất là cho vay mượn tiền với lãi suất cao nhằm lách luật, đến khi người vay không còn khả năng chi trả thì sẽ bị mất nhà, mất đất và dẫn tới nhiều hệ lụy rất khó lường.


Vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại lập

Bạn đang đọc bài TP.Hồ Chí Minh:Mua bán nhà đất bằng lập Vi bằng- Lời cảnh báo tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017