TPHCM tiêm vét vaccine sởi cho trẻ ở trường học và bệnh viện

2019-01-22 14:30:43
TPHCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều điểm tiêm chủng để đạt tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine sởi trên 95%.

Các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng sởi đầy đủ và đúng lịch. Ảnh minh họa


Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, từ đầu năm 2018 đến tuần thứ 2 của năm 2019, toàn Thành phố ghi nhận gần 2.000 ca mắc sởi. Trong đó, từ tháng 9/2018 bắt đầu có dấu hiệu tăng mạnh, đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2018.

Bệnh sởi cũng được ghi nhận tại 24 quận, huyện của Thành phố, nhưng tập trung nhiều ở các quận, huyện giáp ranh, nhiều khu công nghiệp như quận Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức…

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM Nguyễn Trí Dũng, bệnh sởi gia tăng là do tỷ lệ tiêm chủng quá thấp: Trong số 2.000 ca mắc sởi thì có đến 95% người chưa được tiêm ngừa vaccine sởi. Trung bình mỗi năm có khoảng 5.000 trẻ tại TPHCM chưa được tiêm ngừa sởi.

Điều đáng lo ngại là nhiều phụ huynh không nhớ lịch tiêm nhắc của trẻ, hoặc làm thất lạc sổ tiêm chủng. Thậm chí nhiều người từ chối không đưa trẻ đi tiêm vaccine sởi với lý do đã tiêm trước đó và 3 năm sau mới tiêm lại.

Đây chính là lỗ hổng tiêm chủng khiến bệnh sởi gia tăng nhanh vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế TPHCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều điểm tiêm chủng để tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine sởi phải đạt trên 95%. Giải pháp mà ngành y tế sẽ thực hiện là tổ chức tiêm vét cho những trẻ chưa chích ngừa đủ mũi sởi trong độ tuổi từ 1-5 trên toàn địa bàn, không kể thường trú hay tạm trú. Đặc biệt tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức của phụ huynh về vấn đề tiêm ngừa bệnh sởi.

Trước mắt TPHCM sẽ rà soát toàn bộ trẻ từ 1-5 tuổi tại các trường mầm non, mời phụ huynh đưa con em đến trạm y tế để thực hiện tiêm vét. Ngoài ra, sẽ triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ dưới 5 tuổi đến khám bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và 3 bệnh viện nhi đồng. Nếu thành công, Thành phố sẽ mở rộng các điểm tiêm vaccine sởi tại các bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện tư nhân.

Tại buổi làm việc với ngành y tế TPHCM vào ngày 21/1, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu nhận định, bệnh sởi tại Thành phố nói riêng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ nói chung đang có những diễn biến bất thường, trong đó đáng chú ý là lỗ hổng tiêm chủng quá lớn. Do vậy, TPHCM cần khẩn trương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân tiêm ngừa vaccine sởi khẩn cấp nhằm tránh lặp lại kịch bản sởi bùng phát thành dịch như năm 2014.

Về công tác điều trị, Thành phố cần chủ động ứng phó với tình huống bệnh sởi sẽ bùng phát thành dịch, trong đó các bệnh viện lên kế hoạch tiếp đón nếu dịch bùng phát, đáp ứng tốt khả năng tiếp nhận để bệnh nhân không bị nhiễm chéo; không để bệnh nhân sởi lây cho bệnh nhân khác; cần bảo vệ nhân viên y tế trước dịch sởi đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản...

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...