DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM: Mô hình cần được nhân rộng

07/12/2016 | 21:32:24
Việc trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM đã rút ngắn thời gian, giảm số lần đi lại cho người lao động. Người lao động cũng không cần đến các cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện, mà hàng tháng, số tiền trợ cấp sẽ được chuyển trực tiếp đến tài khoản cá nhân. Đây là sáng kiến của Hà Nội trong cải cách thủ tục giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
Trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM: Mô hình cần được nhân rộng
Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội

Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, ngay từ khi bắt đầu triển khai đề án thí điểm thực hiện cơ chế một cửa trong việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố, Trung tâm đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách để người lao động được hưởng đầy đủ các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp.

Không chỉ có vậy, Trung tâm còn tư vấn, cung cấp thông tin, cơ hội việc làm để người lao động có thể sớm quay lại thị trường lao động. Ghi nhận nỗ lực cải cách hành chính của Trung tâm, chỉ số đo lường mức độ hài lòng của người dân do các cơ quan tiến hành độc lập cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người lao động với “sự phục vụ của công chức, viên chức, nhân viên” của Trung tâm đạt 89,3%.

Để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao cấp độ dịch vụ công, tăng tốc cắt giảm thời gian giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm tiếp nhận bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm sẽ đề xuất với ngành Bảo hiểm xã hội xây dựng cơ chế liên thông giải quyết hồ sơ.

Do đối tượng người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp rất đa dạng, khó kiểm soát, việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông qua hệ thống ứng dụng kết nối, đối chiếu dữ liệu với cơ quan bảo hiểm xã hội vừa góp phần hiện đại hóa chính sách, vừa giảm được các sai sót khi giải quyết chế độ cho người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, Hà Nội là nơi đầu tiên thí điểm cơ chế một cửa trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp gồm 10 thủ tục, được niêm yết công khai tại các điểm tiếp nhận giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp thuộc Trung tâm.

Qua gần 2 năm thực hiện cơ chế một cửa trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đã hạn chế được việc đi lại, giảm thời gian chờ đợi, có thông tin minh bạch về lộ trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp của mình từ phần mềm điện tử thông qua số bảo hiểm xã hội hoặc số chứng minh nhân dân.

Trước khi áp dụng cơ chế một cửa, người lao động phải đi lại nhiều lần, qua nhiều bộ phận của Trung tâm, thì nay, quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được rút ngắn 3 ngày so với trước đây (từ 20 ngày xuống còn 17 ngày); giải quyết hỗ trợ học nghề được rút ngắn 4 ngày (từ 15 ngày xuống còn 11 ngày).

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận hơn 16.398 lượt lao động đến nộp hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp; trả kết quả giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 15.378 người; tiếp nhận thông báo tình trạng việc làm của người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 49.761 lượt.

Theo thống kê từ Bản tin thị trường lao động Việt Nam số 11, đến hết quí 3/2016 cả nước có 10.724 000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), chiếm 19,7% LLLĐ, tăng 220 000 người so với quý 2/2016. Trong quí 3/2016, cả nước có 174 000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 11.9% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 7,6% (14,352 người) so với quý 2/2016, trong đó có 180 390 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, 278 620 lượt người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm; trong đó số người được giải quyết việc làm là 44 220 người....
Bạn đang đọc bài Trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM: Mô hình cần được nhân rộng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017