Trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM: Mô hình cần được nhân rộng

2016-12-07 21:22:50
Việc trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM đã rút ngắn thời gian, giảm số lần đi lại cho người lao động. Người lao động cũng không cần đến các cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện, mà hàng tháng, số tiền trợ cấp sẽ được chuyển trực tiếp đến tài khoản cá nhân. Đây là sáng kiến của Hà Nội trong cải cách thủ tục giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
Trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM: Mô hình cần được nhân rộng
Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội

Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, ngay từ khi bắt đầu triển khai đề án thí điểm thực hiện cơ chế một cửa trong việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố, Trung tâm đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách để người lao động được hưởng đầy đủ các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp.

Không chỉ có vậy, Trung tâm còn tư vấn, cung cấp thông tin, cơ hội việc làm để người lao động có thể sớm quay lại thị trường lao động. Ghi nhận nỗ lực cải cách hành chính của Trung tâm, chỉ số đo lường mức độ hài lòng của người dân do các cơ quan tiến hành độc lập cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người lao động với “sự phục vụ của công chức, viên chức, nhân viên” của Trung tâm đạt 89,3%.

Để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao cấp độ dịch vụ công, tăng tốc cắt giảm thời gian giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm tiếp nhận bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm sẽ đề xuất với ngành Bảo hiểm xã hội xây dựng cơ chế liên thông giải quyết hồ sơ.

Do đối tượng người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp rất đa dạng, khó kiểm soát, việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông qua hệ thống ứng dụng kết nối, đối chiếu dữ liệu với cơ quan bảo hiểm xã hội vừa góp phần hiện đại hóa chính sách, vừa giảm được các sai sót khi giải quyết chế độ cho người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, Hà Nội là nơi đầu tiên thí điểm cơ chế một cửa trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp gồm 10 thủ tục, được niêm yết công khai tại các điểm tiếp nhận giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp thuộc Trung tâm.

Qua gần 2 năm thực hiện cơ chế một cửa trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đã hạn chế được việc đi lại, giảm thời gian chờ đợi, có thông tin minh bạch về lộ trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp của mình từ phần mềm điện tử thông qua số bảo hiểm xã hội hoặc số chứng minh nhân dân.

Trước khi áp dụng cơ chế một cửa, người lao động phải đi lại nhiều lần, qua nhiều bộ phận của Trung tâm, thì nay, quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được rút ngắn 3 ngày so với trước đây (từ 20 ngày xuống còn 17 ngày); giải quyết hỗ trợ học nghề được rút ngắn 4 ngày (từ 15 ngày xuống còn 11 ngày).

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận hơn 16.398 lượt lao động đến nộp hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp; trả kết quả giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 15.378 người; tiếp nhận thông báo tình trạng việc làm của người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 49.761 lượt.

Theo thống kê từ Bản tin thị trường lao động Việt Nam số 11, đến hết quí 3/2016 cả nước có 10.724 000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), chiếm 19,7% LLLĐ, tăng 220 000 người so với quý 2/2016. Trong quí 3/2016, cả nước có 174 000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 11.9% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 7,6% (14,352 người) so với quý 2/2016, trong đó có 180 390 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, 278 620 lượt người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm; trong đó số người được giải quyết việc làm là 44 220 người....

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.
2020-05-25 16:00:41

Vượt khó khăn “kép”, doanh nghiệp BĐS đảm bảo tiến độ ngay trong đại dịch

Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
2020-05-25 15:10:07

Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh được công nhận đạt chuẩn 5 sao

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa chính thức trao quyết định công nhận hai khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Cam Ranh đạt tiêu chuẩn 5 sao cho công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang, thành viên của Công ty Cổ phần Eurowindow Holding.
2020-05-25 14:59:16

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo hình thức trực tuyến

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, lấy Tháng Năm là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Để thực hiện có hiệu quả Đề án nêu trên, nhằm tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, ngày 23/5/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
2020-05-23 15:25:00

Cựu chiến binh tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế

Dành một phần tuổi xuân đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, cựu chiến binh (CCB) Phạm Văn Sơn (sinh năm 1967) tại thôn Tân Lập, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong, đi đầu trên “mặt trận” kinh tế, tích cực vượt khó làm giàu cho gia đình, quê hương.
2020-05-25 13:15:45

Hải quân Việt Nam: Trọn lời thề giữ biển

“Lời thề giữ biển” luôn được những người lính Hải quân hôm nay giữ trọn, khắc ghi, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
2020-05-25 12:28:34
Đang tải...