Tranh thực... nơi cửa Mẫu

2016-03-25 15:27:16
(hoanhap.vn) - Thờ Mẫu là một sinh hoạt tín ngưỡng dân gian phổ biến của người Việt Nam, nhất là cư dân khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Kinh tế đất nước càng phát triển, nhu cầu lễ Mẫu thể hiện lòng thành kính càng cao. Nhưng đáng buồn thay, lòng thành kính, sự tín ngưỡng của người này nhiều khi lại vô tình đánh thức lòng tham của kẻ khác, những kẻ chỉ trông mong vào tín ngưỡng và lòng thành kính của nhiều người để trục lợi.

Tìm về đền Mẫu (Hưng Yên) vào một ngày tháng Giêng năm 2016, cảm nhận đầu tiên của nhóm phóng viên Hoanhap.vn với đền Mẫu là một nơi có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, cổ kính, linh thiêng và tấp nập người đến du xuân, cầu may. Tiếc là những cảm nhận tốt đẹp đó của chúng tôi không tồn tại được lâu vì những hành vi thiếu văn hóa, mang nặng tính kim tiền.Các xe tấp nập đi lễ tại đền Mẫu - Hưng Yên

Tiêu cực từ... vòng gửi xe

Đến gần cổng đền Mẫu, khi xe của chúng tôi có dấu hiệu dừng đỗ, ngay lập tức có người đàn ông mắc trang phục bảo vệ dân phố của phường Quang Trung, TP. Hưng Yên đến đòi tiền trông xe mà bất biết có nhu cầu gửi hay không. Hỏi bao nhiêu thì được những người này trả lời lạnh tanh là xe nhỏ 30.000 đồng, xe to 50.000 đồng.

Chúng tôi hỏi tiếp có vé không thì ngay lập tức người đàn ông bảo vệ dân phố quắc mắt lên với chúng tôi: Gửi ở đây không cần phải vé. Theo quan sát của chúng tôi, vào những ngày tháng Giêng hàng năm và các ngày tuần rằm mồng một thì đến Mẫu thu hút vài ngàn lượt khách, hàng ngàn lượt ô tô đến đỗ. Số thu từ tiền gửi xe lên đến vài chục triệu đồng mỗi ngày. Số tiền này đóng góp cho ngân sách và quỹ phúc lợi của địa phương bao nhiêu, còn bao nhiêu rơi vào túi ai thì chỉ có Trời biết, Đất biết và những người trong Ban quản lý di tích đền Mẫu là biết rất rõ.

Tìm hiểu những người dân sống quanh khu vực đền, chúng tôi còn được biết những người ghánh trên vai trách nhiệm nặng nề ra bảo vệ dân phố và trông giữ xe ở đền Mẫu đa phần là người nhà của lãnh đạo phường Quang Trung và TP.Hưng Yên. Hiện tượng này diễn ra và kéo dài tại đây không phải ngày một ngày hai mà đã từ rất nhiều năm nay. 


... đến bên trong đền!


Chưa hết, vào đền lễ mẫu, lễ đến cung Cấm, chúng tôi thấy cửa cung cấm được khóa đến 2 chiếc khóa, nhưng mỗi người trong ban quản lý di tích đền giữ một chìa. Hôm chúng tôi đến lễ Mẫu thì một chìa do ông Nguyễn Trọng Ngà - Phó Ban quản lý di tích đền giữ, còn một chìa lại nằm trong tay ông Vũ Quang Trung - cán bộ địa chính phường Quang Trung. Ông Nguyễn Trọng Ngà thì luôn túc trực ở đền cùng hai người con trai là Nguyên Trọng Kiên và Nguyễn Trọng Hùng. Còn ông Vũ Quang Trung thì khi nào du khách có nhu cầu muốn vào cung Cấm thì ông mới ra hoặc cho người ra mở khóa.


Hình ảnh PV đưa tiền cho con trai Ông Nguyễn Trọng Ngà để được vào cung cấm (Ảnh được cắt ra từ clip) 


Hình ảnh một vị khách đưa tiền cho con trai Ông Nguyễn Trọng Ngà để được vào cung cấm (Ảnh được cắt ra từ clip) 

Thấy chúng tôi có tâm nguyện được vào trong cung Cấm để lễ Mẫu, có người liền mách nước: Nếu muốn vào cung Cấm thì phải “lót tay” 500.000 đồng/ lần mở khóa. Làm theo gợi ý này, chúng tôi liền tìm gặp ông Ngà, ông Ngà lại đẩy trách nhiệm sang ông Trung. Chúng tôi đành rút tờ polimer mệnh giá 500.000đ đưa cho ba bố con ông Ngà và thật là hiệu nghiệm. Một lát sau, mặc dù không trực tiếp ra mở cửa nhưng ông Vũ Quang Trung đã cử một cán bộ phường khác là ông Phan Quang Huy mang chìa khóa cung Cấm ra đền. Và thế là cánh cửa cung Cấm ở đền Mẫu dù được khóa tới hai lần khóa đã nhanh chóng được mở ra cho chúng tôi vào bày tỏ tấm lòng thành với Mẫu. Trước khi mở cửa cung Cấm, hai người con trai ông Nguyễn Trọng Ngà cũng gợi ý luôn chúng tôi phải sắm lễ để ông sắm cho. Mâm lễ nhỏ gồm 2 quả Phật thủ cùng ít vàng mã đã được người con trai ông Ngà chém rất ngọt: 350.000 đồng. 

Không chỉ dừng lại ở những việc phản cảm như trên, theo phản ánh của người dân thì tại đền Mẫu còn liên tục xảy ra tình trạng mất trộm mất cắp tiền “giọt dầu” của du khách, kể cả khi đã bỏ vào hòm công đức. Nhiều du khách đến lễ, vừa đặt tiền xong quay đi quay lại đã không còn thấy tiền mình vừa đặt đâu.Những người tham gia trong BQL di tích đền mẫu


Lâu nay người dân mới chỉ có khái niệm về hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực nơi cơ quan công quyền, bệnh viện. Ít ai có thể ngờ rằng hiện tượng này còn lan sang cả những chốn tâm linh, tín ngưỡng.


Lại nói đến trường hợp của ông Vũ Quang Trung. Ông Trung là cán bộ địa chính phường, không phải cán bộ chuyên môn về quản lý văn hóa, nhưng tại sao lại được cử tham gia vào Ban quản lý di tích đền Mẫu và giữ chìa khóa cung Cấm? Lý do là bởi vì ông Trung là anh chồng bà Đào Thị Ngoan - Chủ tịch UBND phường Quang Trung kiêm Trưởng ban quản lý di tích đền Mẫu.

Được biết, tính đến nay số tiền mà du khách thập phương công đức cho đền Mẫu đã kết dư lên trên 32 tỷ đồng và Ban quản lý di tích đền Mẫu vẫn còn gửi tiết kiệm tại ngân hàng và chưa có phương án sử dụng vào việc gì. Điều này cũng lý giải phần nào sự xâu xé về lợi ích và thành phần tham gia Ban quản lý di tích đền Mẫu. Nếu không có nạn trộm cắp và ăn chặn của Mẫu, có lẽ số tiền công đức sẽ không chỉ dừng lại ở con số 32 tỷ đồng. 

Quả thật, lâu nay người dân mới chỉ có khái niệm về hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực nơi cơ quan công quyền, bệnh viện. Ít ai có thể ngờ rằng hiện tượng này còn lan sang cả những chốn tâm linh, tín ngưỡng. Thiết nghĩ, đền Mẫu (Hưng Yên) không chỉ riêng là “bộ mặt” của tỉnh Hưng Yên mà còn là di tích Kiến trúc nghệ thuật mang đậm tính văn hóa, tâm linh đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận năm 1990. Chừng nào những hiện tượng như trên còn chưa được dẹp bỏ thì nó vẫn sẽ như là một vết nhơ của nền văn hóa nước nhà.

Tiếp: Tôi là thiên thần 6 chân - 'Nam tiến' của cô gái và chiếc xe đẩy

Cuộc đời tôi lại có thêm một "định mệnh" nữa khi 2-8-2002 là ngày tôi bước vào con đường viết văn, thì ngày 2-8-2007 tôi hiện thực hóa giấc mơ "Nam tiến" với chiếc xe lăn của mình.
2020-06-03 07:12:09

Nghị lực sống rap - Nối trọn yêu thương

Đặng Minh Tuấn bị liệt tứ chi năm 18 tuổi do tai nạn giao thông, Tuấn được chẩn đoán chỉ còn 5% cơ hội được sống, nhưng Tuấn đã vượt qua cánh cửa của tử thần và tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Bài hát do Tuấn sáng tác nói về niềm tin, sự quyết tâm, cố gắng và nghị lực.
2020-06-02 23:54:55

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?

Xin hỏi, con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?
2020-06-03 09:20:00

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00
Đang tải...